1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Tư vấn tâm lý và sức khỏe tâm thần

Tư vấn tâm lý là một mối quan hệ, một quá trình tương tác giữa Nhà tư vấn tâm lý với thân chủ nhằm giúp đỡ thân chủ cải thiện cuộc sống của họ bằng cách khai thác nhận thức và thấu hiểu những suy nghĩ cảm xúc và hành vi của họ.
Tư vấn tâm lý là gì?
Tư vấn tâm lý là một mối quan hệ, một quá trình tương tác giữa Nhà tư vấn tâm lý với thân chủ nhằm giúp đỡ thân chủ cải thiện cuộc sống của họ bằng cách khai thác nhận thức và thấu hiểu những suy nghĩ cảm xúc và hành vi của họ.
 
Nhà tư vấn tâm lý là người được đào tạo một cách bài bản trong ngành tâm lý và cụ thể là tư vấn tâm lý. Họ là người được đào tạo chuyên sâu, có đủ các phẩm chất và kỹ năng cần có của một nhà tư vấn để có thể trợ giúp tốt nhất cho khách hàng của mình. Họ có thể là các bác sỹ Thần kinh Tâm trí, các nhà Tâm lí học, Điều dưỡng tâm lí, chuyên viên xã hội….

tu-van-tam-ly-vasuc-khoe-tam-than-1


Sức khỏe tâm thần là gì?

Sức khỏe tâm thần là một trạng thái không chỉ không có rối loạn hay dị tật tâm thần mà còn là một trạng thái tâm thần hoàn toàn thoải mái, cần phải có chất lượng nuôi sống tốt, có được sự cân bằng và hòa hợp giữa cá nhân, người xung quanh và môi trường xã hội.
   
Gần đây, định nghĩa về sức khỏe tâm thần đã thay đổi. Sức khỏe tâm thần được nhìn nhận một cách tích cực hơn: sức khoẻ tinh thần tốt không chỉ là không có bệnh về tâm thần (bị tâm thần phân liệt (dân gian vẫn gọi là điên), trầm cảm, động kinh…), mà còn là trạng thái khoẻ mạnh về mặt tâm trí, có thể được mô tả bởi 5 khía cạnh cơ bản sau:
Khả năng tận hưởng cuộc sống: Đó là khả năng sống với hiện tại và trân trọng những gì mình có; khả năng học được kinh nghiệm từ quá khứ và lên kế hoạch cho tương lai mà không trăn trở, dấn sâu vào những kỉ niệm đau buồn, sự nuối tiếc hay những điều không thể thay đổi hoặc dự đoán được trong tương lai.
Khả năng phục hồi: Khả năng bình phục sau những trải nghiệm khó khăn hoặc những sự kiện đau buồn trong cuộc sống như trải qua mất mát, đổ vỡ, thất nghiệp…

tu-van-tam-ly-vasuc-khoe-tam-than-2

Khả năng chống chọi với những đau khổ tâm lý trong những sự kiện đó mà không mất đi sự lạc quan cũng như niềm tin của bạn.
Khả năng cân bằng: Khả năng thiết lập một sự cân bằng trước rất nhiều phương diện của cuộc sống như thể chất, tâm lý, tinh thần, xã hội và kinh tế.
Khả năng phát triển cá nhân: Khả năng tự nhận biết năng lực và sở thích của cá nhân, nuôi dưỡng những tài năng của mình để đạt được sự phát triển tối đa.
Sự linh hoạt: Khả năng thích nghi trong những tình huống mới, khả năng tự điều chỉnh mong đợi của mình về cuộc sống, về chính bản thân mình và về người khác – để giải quyết vấn đề gặp phải và để cảm thấy dễ chịu hơn.
Các trị liệu tư vấn tâm lí và sức khỏe tâm thần nhằm giúp cá nhân hòa nhập dễ dàng hơn, có thể đối mặt với các khó khăn và tự cải thiện cuộc sống của họ. 

Bài viết liên quan