Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Tự chẩn bệnh qua 4 triệu chứng thường gặp

Đau đầu, nôn mửa, chướng bụng, nóng lạnh trong người đều là những triệu chứng thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có lúc là dấu hiệu của những căn bệnh nguy cấp bạn không thể xem thường.

Tự chẩn bệnh bằng triệu chứng đau đầu

Áp lực công việc quá lớn, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi; ở trong phòng có nhiệt độ tương đối cao, kín khí trong thời gian dài đều là những nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị đau đầu. Tuy nhiên đây chỉ là “tật nhỏ”, không gây nguy hiểm.

Các trường hợp nguy cấp: Nếu nửa đầu thường xuyên xuất hiện hiện tượng đau kéo dài, cùng lúc với nhịp đập của tim, rồi dần lan toả ra cả đầu, rất có khả năng đã bị viêm động mạch thái dương. Bệnh này thường gặp ở người già. Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới mù loà.

Ngẫu nhiên đau đầu, cảm giác đau nhức khó chịu, bạn có thể đã bị trúng gió, hoặc đó là tín hiệu của u động mạch não, cần gọi cấp cứu kịp thời.

Đau đầu kèm theo các triệu chứng như phát sốt, cổ run rẩy…có khả năng do nhiễm vi rút hoặc viêm màng não, cần được cấp cứu, trị liệu kịp thời để tránh gây tổn thương lâu dài cho não, hay gặp nguy hiểm về tính mạng.

Triệu chứng bệnh

Triệu chứng nôn mửa

Đây sẽ là “tật nhỏ” nếu ăn quá no, uống quá nhiều rượu hoặc cà phê, hay dùng các loại thuốc trung hòa axit trong dạ dày…

Các trường hợp nguy cấp: Cảm giác khó tiêu dần biến thành cảm giác đau dữ dội ở vùng xung quanh rốn, sau đó cảm giác đau chuyển tới vùng dưới phía bên phải bụng. Có khả năng đó là triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa.

Sau mỗi lần vận động, đều có cảm giác khó tiêu, dùng thuốc trung hoà axit trong dạ dày không thấy có hiệu quả, có khả năng bạn đã bị bệnh tim mạch.

Khi ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ, vùng bụng phía trên bên phải xuất hiện cảm giác đau tăng dần, có khả năng bạn đã bị sỏi thận.

Triệu chứng bệnh

Chướng bụng

Ăn quá nhiều, dị ứng đường ruột, kỳ đèn đỏ sắp tới đều là những nguyên nhân dẫn tới “tật nhỏ” trên.

Trường hợp nguy cấp: Nếu bụng thường xuyên bị chướng, kèm theo các triệu chứng như hay tiểu tiện, vừa ăn đã có cảm giác no, đau bụng, buồn nôn, rất có khả năng đó là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư buồng trứng.

Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh của căn bệnh này không cao, nhưng việc phát hiện và điều trị kịp thời vô cùng quan trọng.

Triệu chứng bệnh

Nóng lạnh trong người

Nếu các triệu chứng giảm dần trong 1 tuần, bạn chỉ cần uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều là có thể xử lý “tật nhỏ” do cảm lạnh hoặc cảm cúm gây ra này.

Trường hợp nguy cấp: Đột nhiên sốt, đau rát cổ họng, nuốt thức ăn khó khăn, buồn nôn, có khả năng bạn bị một dạng ngộ độc do vi khuẩn hình cầu truyền bệnh, cần kịp thời đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan