Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Trị viêm dạ dày mạn tính

Hỏi: Tôi năm nay 63 tuổi, bị bệnh đau dạ dày hơn 10 năm nay với các biểu hiện: nóng, rát, tức ách và đau vùng thượng vị. Nhiều lần khám nội soi tại bệnh viện các bác sĩ đều kết luận: viêm hang vị, hành tá tràng. Tôi đã điều trị bằng thuốc Tây, thuốc Nam nhưng vẫn không khỏi. Tôi rất mệt mỏi và sức khỏe giảm sút. Mong bác sỹ tư vấn cách điều trị căn bệnh này. (Thiều Đinh Quyết – Sơn La)

Trả lời
Viêm hang vị – hành tá tràng là bệnh thường gặp trong bệnh dạ dày mạn tính. Theo thư bác nói đã mắc bệnh 10 năm, khám nhiều nơi đều chẩn đoán viêm hang vị.
Trên lâm sàng cho thấy viêm hang vị nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn H. Pylori. Vì vậy khi khám nội soi nếu có loét phải được làm sinh thiết để tìm nguyên nhân.

tri-viem-da-day-man-tinh
Nếu có H. Pylori điều trị phải phối hợp các tác nhân kháng bài tiết và liệu pháp kháng H.Pylori trong 2 tuần và thuốc kháng bài tiết phải được dùng tiếp tục đầy đủ trong 4 – 8 tuần nữa.
Sau đó tùy tình trạng và kết quả điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn thực hiện liệu pháp dự phòng tái phát. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý.
Không uống nhiều rượu, bia, cà phê đặc, hạn chế ăn chất cay nóng như tiêu, ớt. Tuyệt đối không hút thuốc lá vì hút thuốc làm chậm tốc độ khỏi bệnh và tăng số lần tái phát. 
Bác nên đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa, làm sinh thiết qua nội soi dạ dày để xác định nguyên nhân từ đó mới có hướng điều trị dứt điểm. Nếu điều trị nội khoa không kết quả, nghi ngờ ung thư hóa thì phải phẫu thuật cắt dạ dày sớm.

Bài viết liên quan