Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Trẻ nhỏ có dùng được kem chống nắng?

Trẻ nhỏ dùng kem chống nắng có được không? Con tôi 9 tháng tuổi, tôi được khuyên là nên cho cháu phơi nắng để chống còi xương. Nhưng tôi cũng nghe nói phơi nắng nhiều sẽ làm hại da của bé. Xin bác sĩ cho biết trẻ nhỏ có dùng kem chống nắng khi phơi nắng được không ?Nguyễn Thị Thu (Đồng Nai) 

Trả lời: Trẻ nhỏ dùng kem chống nắng được không?

Sơ sinh (dưới 1 năm tuổi) và trẻ mới biết đi (1-3 tuổi) có ít khả năng bảo vệ nội sinh chống lại bức xạ của tia cực tím (UV) hơn người lớn. Do cấu tạo làn da của các bé có chứa ít melanin hơn và lớp sừng của thượng bì còn rất mỏng manh. 

Phơi nắng sớm trong những năm đầu đời có liên quan với sự gia tăng số lượng nốt sắc tố, chúng có thể chứa những đột biến di truyền khác nhau. Hơn nữa, tỉ lệ diện tích bề mặt cơ thể so với khối lượng cơ thể ở trẻ em cao hơn ở người lớn nên sự nhạy cảm hấp thu ánh nắng qua da của các bé cũng cao hơn. Thế nhưng nhiều ba mẹ không biết được điều này và cũng luôn thắc mắc không biết trẻ nhỏ dùng kem chống nắng được không?

trẻ nhỏ dùng kem chống nắng

Dùng kem chống nắng để bảo vệ làn da bé liệu có an toàn?

Viện Hàn lâm nhi khoa (AAP) và Da liễu (AAD) Hoa Kỳ đã xác nhận tầm quan trọng đặc biệt trong việc bảo vệ da kỹ lưỡng chống ánh nắng mặt trời cho trẻ em và trẻ sơ sinh, nhưng trên thực tế, các bậc cha mẹ thường thực hiện không chu đáo.

Người ta ghi nhận vẫn còn nhiều trẻ em bị bỏng nắng trong mùa hè. Khuyến cáo cho rằng dù khi trẻ có mặc đầy đủ quần áo nhưng nếu không có đủ bóng mát, một lượng ít kem chống nắng có SPF ≥15 vẫn có thể được thoa cho các khu vực nhỏ của da (ví dụ: mặt, mu bàn tay) của trẻ em ≥1 năm tuổi.

Việc trẻ nhỏ dùng kem chống nắng phải thật thận trọng, chú ý tránh dính vào mắt và gây kích ứng cho da của trẻ. Cấu trúc da của trẻ nhỏ rất mỏng manh. 

Các kem chống nắng có chứa bộ lọc vô cơ như oxít kẽm và titanium dioxide có thể là những sản phẩm phù hợp được lựa chọn sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em vì chúng không thâm nhập vào 2 tầng đầu tiên của lớp sừng, ít gây kích ứng cũng như có tác dụng ngăn cản cả hai loại tia tử ngoại UVA và UVB. 

Hiện nay tỷ lệ mắc ung thư da vẫn đang không ngừng gia tăng và nhóm tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hoá. Việc tiếp xúc với bức xạ của tia tử ngoại trong năm đầu tiên của cuộc sống có thể gây ảnh hưởng tổn hại đặc biệt lâu dài nhưng không phải mẹ nào cũng biết và không biết trẻ nhỏ dùng kem chống nắng được không. 

Bác sĩ chuyên khoa nhi và da liễu cần khuyến cáo các bậc cha mẹ, ngay trong năm đầu đời của trẻ, nên chú ý thực hiện chu đáo việc bảo vệ làn da cho các cháu chống ánh nắng mặt trời. Chỉ nên tắm nắng cho trẻ trong thời gian ngắn và trong những thời điểm nắng nhẹ.

Vì thế, bài viết này đã giúp mẹ giải đáp câu hỏi trẻ nhỏ dùng kem chống nắng được không? Xin trả lời: Trẻ nhỏ dùng kem chống nắng được nhưng phải lựa chọn sản phẩm phù hợp, an toàn.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan