Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Trẻ đi ngoài phân có máu là bệnh gì?

Hỏi:

Con trai tôi 8 tháng tuổi. Mấy hôm nay cháu đi ngoài nhiều lần, phân có máu. Xin hỏi cháu bị bệnh gì? Phạm Thị Nhuần (Hải Dương)

Trả lời: Trẻ đi ngoài phân có máu là bệnh gì?

Đối với mỗi bà mẹ nuôi con biết phân biệt phân bình thường và phân bất thường là việc rất quan trọng vì nó phản ánh tình trạng tiêu hóa của đứa trẻ và có thể phát hiện sớm một tình huống bất thường đang hoặc có thể xảy ra, cũng có khi nó báo hiệu bệnh nguy hiểm. Nếu là phân có máu lẫn mũi thì phần lớn là do lỵ. Bệnh lỵ trực khuẩn thường xảy ra cấp diễn, trẻ có sốt cao, đại tiện ngày nhiều lần, phân lỏng có lẫn máu mũi và dễ đi đến trạng thái nhiễm độc.

phân có máu

Trái lại, lỵ amíp thường dai dẳng tái phát, phân ít, lỏng nhưng rất nhiều máu và mũi, trẻ đi ngoài thường phải rặn. Nếu trẻ đại tiện máu tươi thì trước hết nên nghĩ đến lồng ruột cấp tính ở trẻ còn bú (hay gặp trẻ 4 – 8 tháng bụ bẫm). Nếu là phân đen, tức là máu chảy ở dạ dày hay ruột non thì có khả năng là một trường hợp loét dạ dày hay tá tràng hoặc một loại bệnh dị ứng hay chảy máu đường mật…

Lời khuyên mọi trường hợp trẻ đi ngoài ra máu và phân đen đều cần theo dõi trẻ và đưa đến bác sĩ khám để tìm nguyên nhân từ đó có hướng điều trị sớm, tránh để muộn sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan