Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Mẹo tránh đầy hơi cho bé bú bình

Dưới đây là bốn mẹo hay giúp tránh đầy hơi khi cho bé bú bình. Mẹ áp dụng ngay nhé!

Bế bé sát người mẹ khi cho con bú

Để tránh đầy hơi khi cho bé bú bình, bạn cần bế bé sao cho đầu bé ở một góc 45º (bé nằm ở chỗ lõm khủy tay gập lại của mẹ, cánh tay của mẹ ép nhẹ nhàng dọc theo mình con, còn bàn tay mẹ chạm tới mông của con).

Bế bé sát người mẹ nhất, bởi như thế sẽ tốt cho dạ dày của bé. Bé có thể hơi “lọt” vào trong lòng mẹ nhưng như thế sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và dễ chịu khi bú bình.

tránh đầy hơi khi cho bé bú bình

Miệng bé bám tốt vào núm vú cao su

Miệng của bé “bám” vào ti cao su tốt sẽ giúp bé bú được no, hạn chế hít phải không khí thừa bên ngoài.

Ban đầu, bạn cần dạy cho bé cách làm sao để bú bình đúng. Chẳng hạn, bạn cọ nhẹ đầu ti cao su vào môi dưới của bé. Điều này khuyến khích bé mở to miệng.

Một khi thấy miệng bé mở to, bạn đưa núm vú bình sữa vào miệng bé, hơi sâu bên trong miệng một chút. Cả phần đầu ti trên núm vú cao su cần được đưa vào bên trong miệng của bé, miệng bé mở rộng nhưng phải thoải mái, không quá căng nhưng cũng không quá mím. 

Cần chú ý để đầu ti cao su ở trên lưỡi của bé, không phải dưới bề mặt lưỡi (điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng không lưu ý là dễ mắc lỗi).

Kiểm soát dòng chảy của sữa

Núm vú cao su có nhiều loại cho từng giai đoạn phát triển của bé. Bé lớn hơn tức là cần núm vú bình sữa có tốc độ chảy sữa nhanh hơn.

Bé mới sinh cần núm vu cao su ở giai đoạn một và cần thay núm vú bình sữa khi bé lớn hơn. Núm vú với lỗ đục để sữa chảy có tác dụng kiểm soát dòng chảy nhanh – chậm của sữa trong bình. Bạn nên chọn núm vú bình sữa với dòng chảy thích hợp để ngăn cản bé nuốt phải khí thừa khi bú bình.

Tránh đầy hơi khi cho bé bú bình bằng cách giúp bé ợ

Bạn có thể vỗ lưng giúp bé ợ khi bé bú bình được một lúc nhưng chưa hết sữa hoặc chờ khi bé đã bú hết sữa trong bình. Có 3 vị trí phổ biến giúp bé ợ hơi là bế bé thẳng, để cằm bé dựa vai mẹ rồi vỗ nhẹ vào lưng bé; bé ngồi trong lòng mẹ rồi mẹ vỗ lưng cho bé và bé nằm sấp trên đùi mẹ rồi mẹ vỗ lưng cho bé.

Bạn không nên vỗ mạnh thì bé mới ợ mà chỉ cần vài cái vỗ nhẹ nhàng. Nhưng đừng lo lắng nếu bé không ợ. Không phải lần nào vỗ lưng bé cũng ợ.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan