Trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không? Cần lưu ý gì?

30-10-2023

Mẹ bầu sau sinh dễ bị bi quan, suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng tới em bé. Vậy trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không? – Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Trầm cảm sau sinh gây nhiều ảnh hưởng tới xung quanh

Trầm cảm sau sinh là tình trạng thường gặp sau khi sinh em bé. Tình trạng này thường xuất hiện trong sau khi em bé ra đời. Các bà mẹ sẽ có biểu hiện: buồn rầu, lo lắng, suy nghĩ bi quan, không muốn gắn kết/ chăm sóc em bé.

Trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không -  Trước tiên hãy tìm hiểu những ảnh hưởng của bệnh tới cuộc sống.

• Làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày: sức khỏe bị sa sút, trí nhớ kém minh mẫn, tinh thần chán nản.
  • Gây hại đến bản thân và em bé: người bệnh phát sinh hành vi cực đoan làm đau bản thân và em bé.
  • Chậm phát triển đối với trẻ sơ sinh: khi trẻ không được chăm sóc, thiếu tình thương, thiếu tương tác với mẹ.
  • Tiến triển thành nhiều rối loạn tâm thần khác: sinh ra ảo giác, hoang tưởng, trầm cảm…

Trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không Trầm cảm sau sinh xuất hiện khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: “Trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không?”

Sự suy giảm nội tiết tố sau sinh khiến người phụ nữ gặp nhiều ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần. Do vậy, vấn đề trầm cảm sau sinh có chữa được không được nhiều người quan tâm.

Có thể bạn quan tâm:

Trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không?

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng thường thấy do thay đổi hormone đột ngột. Vậy, trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không? – Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh sử của người bệnh.

• Chưa từng mắc bệnh tâm lý: thời gian điều trị bệnh ngắn ngày, không quá phức tạp.
  • Có tiền sử mắc bệnh tâm lý: các bác sĩ cần cẩn thận cân nhắc phác đồ điều trị phức tạp hơn.

Bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh lý này khi được điều trị đúng phác đồ. Bệnh nhân sẽ được điều trị với thuốc, liệu pháp can thiệp hành vi tùy tình trạng. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân gặp trầm cảm sau sinh nặng, bệnh sẽ khó kiểm soát hơn.

trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không Trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào độ nặng của bệnh

Phương án hỗ trợ phụ nữ trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh có thể tự biến mất tùy trường hợp. Tuy nhiên, nếu hội chứng này kéo dài hơn 2 tuần thì cần được điều trị với bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, chế độ sinh hoạt và sự sẻ chia của người thân trong gia đình cũng ảnh hưởng đến vấn đề trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không. Bệnh viện Hồng Ngọc xin chia sẻ phương án hỗ trợ điều trị dành cho các bà mẹ:

• Ngủ đủ giấc: giúp phục hồi sức khỏe, cải thiện tâm trạng.
  • Nhận sự trợ giúp từ người thân: chia sẻ các công việc nhà, việc chăm sóc em bé giúp phụ nữ cởi bỏ các áp lực.
  • Tâm sự cùng người thân: những lời động viên từ bạn đời, những người thân thiết là liều thuốc tinh thần hiệu quả.
  • Làm những điều mình mong muốn: việc giải tỏa stress và xốc lại tinh thần rất có ích giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả.

Vấn đề “Trầm cảm sau sinh có chữa khỏi không” đã được giải đáp dưới bài viết này. Phụ nữ sau sinh cần theo dõi tình trạng bản thân và có phương án điều trị bệnh từ sớm. Thời gian điều trị bệnh càng sớm, bệnh càng dễ kiểm soát.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.