Trầm cảm nặng có chữa được không?

30-05-2023

Trầm cảm nặng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng người bệnh bởi những suy nghĩ cực đoan. Vậy trầm cảm nặng có chữa được không và chữa bằng cách nào?

Dấu hiệu cảnh báo trầm cảm nặng

Trầm cảm có nhiều mức độ khác nhau, nhẹ có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh nhưng nặng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tính mạng khi người bệnh có suy nghĩ cực đoan, muốn kết liễu đời mình.

Dưới đây là các dấu hiệu trầm cảm nặng cần hết sức lưu ý:

• Nét mặt lúc nào cũng ủ rũ, buồn bã

• Thường xuyên chán nản, mất hứng thú với mọi thứ của cuộc sống

• Tự cô lập bản thân với mọi người xung quanh, kể cả những người thân yêu nhất như bố mẹ, vợ chồng, bạn bè thân thiết

• Luôn cảm thấy mệt mỏi, không còn sức sống

• Cơ thể nặng nề, đi đứng chậm chạp

• Thường xuyên bị đau đầu, hồi hộp ép ngực, khó ngủ, dễ bị tỉnh giấc

• Ăn không ngon, chán ăn

• Hay quên, đầu óc lơ đãng

• Không tập trung vào được việc gì

• Dễ kích động, nổi nóng, cáu gắt

• Thường xuyên lo lắng, hoảng sợ vô cớ, bị ám ảnh bởi những thứ không quá nguy hiểm

• Tự ti thái quá, luôn đổ lỗi cho bản thân, thấy mình không tốt, vô dụng, không còn ý nghĩa gì với cuộc sống

• Thường có suy nghĩ, thậm chí hành động tự sát, kết liễu bản thân.

Đây là những dấu hiệu đáng báo động của trầm cảm nặng và người bệnh nên được đi khám sớm với bác sĩ tâm lý để giúp cải thiện tình trạng bệnh, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

tram cam nang co chua duoc khong Người bị trầm cảm nặng thường xuyên u uất, mệt mỏi

Trầm cảm nặng có chữa được không?

Trầm cảm nặng có chữa được không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi hiện nay, tỷ lệ người bị trầm cảm đang ngày càng gia tăng.

Trên thực tế, trầm cảm nặng hoàn toàn có thể chữa được nếu người bệnh điều trị sớm và quyết tâm trị bệnh cũng như kiên trì trị liệu với bác sĩ. Nếu được bác sĩ chuyên khoa và người thân đồng hành trong suốt quá trình điều trị, bệnh có thể chữa dứt điểm, người bệnh có cơ hội hòa nhập tốt với thế giới xung quanh.

Các phương pháp điều trị trầm cảm nặng

Trầm cảm nặng có thể chữa khỏi. Hiện nay, việc điều trị trầm cảm có thể được áp dụng theo các phương pháp dưới đây:

Sử dụng thuốc

Sau khi thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định một hoặc vài loại thuốc điều trị trầm cảm. Nếu sử dụng loại thuốc này không hiệu quả, người bệnh có thể chuyển sang loại thuốc khác khi có sự đồng ý của bác sĩ.

Việc sử dụng thuốc đòi hỏi sự kiên nhẫn và tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để tăng cường hiệu quả và giảm tối đa tác dụng phụ. Người bệnh không được tự ý ngưng thuốc vì sẽ khiến bệnh tình không thuyên giảm, thậm chí làm cho các triệu chứng trầm cảm tồi tệ hơn.

Sử dụng thuốc để điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm Tùy mức độ trầm cảm bác sĩ sẽ kê thuốc phù hợp cho người bệnh

Điều trị tại nhà

Người bệnh cần nâng cao ý thức tự giác và kiên trì điều trị bệnh. Ngay tại nhà, hãy áp dụng các cách dưới đây để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn:

• Tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá vì chúng có thể khiến các triệu chứng trầm cảm nặng nề hơn.

• Chăm sóc bản thân thật tốt bằng việc ăn uống đầy đủ, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe và giúp tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

• Ngủ đủ giấc giúp tinh thần minh mẫn, làm giảm tình trạng mệt mỏi, uể oải thường gặp.

• Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, làm những điều mình yêu thích như nghe nhạc, đọc truyện…

• Trò chuyện nhiều hơn với những người xung quanh, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình để cảm thấy thoải mái, không nên tự chịu đựng hoặc cô lập bản thân.

Tâm lý trị liệu

Trầm cảm là một rối loạn về tâm lý nên việc điều trị bằng tâm lý trị liệu sẽ đem lại hiệu quả tối ưu cho các bệnh nhân trầm cảm nặng.

Trầm cảm nặng có chữa được không? Các liệu pháp tâm lý có thể giúp điều trị bệnh hiệu quả nếu người bệnh kiên trì, quyết tâm và lựa chọn đúng phương pháp.

Khi có dấu hiệu trầm cảm nặng, người bệnh nên đi khám với bác sĩ tâm lý. Thông quan trò chuyện, hỏi han, bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ trầm cảm và đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp.

Việc quan trọng đó là tìm được bác sĩ có chuyên môn vững vàng, thấu hiểu tâm lý người bệnh và có thể đồng hành cùng họ trong suốt thời gian trị bệnh.

Trị liệu tâm lý là phương pháp điều trị trầm cảm nặng hiệu quả

Tại Hà Nội, khoa Tâm lý và Sức khỏe Tâm thần BV Hồng Ngọc là địa chỉ được đông đảo khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu tư vấn và thăm khám sức khỏe tinh thần. Đăng ký khám và điều trị tại đây, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao tại bệnh viện hàng đầu Thủ đô.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị, Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/