Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Thông tin cần biết về căn bệnh viêm loét đại tràng

Tham vấn y khoa: BSCK I – Phạm Thị Hà Thanh

Viêm loét đại tràng là một trong những căn bệnh tương đối phổ biến ở Việt Nam. Bất cứ người nào cũng đều có nguy cơ mắc bệnh. Đây là căn bệnh dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm. Chính vì thế, việc nắm rõ thông tin cần thiết về viêm loét đại tràng sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong việc phòng tránh, cũng như sớm phát hiện được dấu hiệu bệnh để có sự can thiệp kịp thời.

Bệnh viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng có tên tiếng anh là Ulcerative colitis (UC) được nhận định là một bệnh viêm ruột (IBD). Trong đó, IBD bào gồm một nhóm các loại bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Viêm loét đại tràng xảy ra khi niêm mạc ruột già của bạn (còn gọi là đại tràng) bị viêm nhiễm.

Chỗ viêm này tạo ra vết loét nhỏ gọi là loét trên niêm mạc đại tràng. Nó thường bắt đầu ở trực tràng và lan lên phía trên và có thể liên quan đến toàn bộ đại tràng của bạn.

Tình trạng viêm làm cho ruột của bạn di chuyển thực phẩm một cách nhanh chóng và thường có nhu cầu được làm rỗng thường xuyên, dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Khi các tế bào trên bề mặt niêm mạc ruột của bạn chết, vết loét hình thành. Các vết loét có thể gây chảy máu và chảy dịch nhầy và mủ.

Viêm loét đại tràng được nhận định là gây ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, thường bắt đầu ở độ tuổi trẻ từ 15 đến 35 tuổi, hoặc trong số những người trên 50 tuổi, thường là ở nam giới.

Triệu chứng của viêm loét đại tràng

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm loét đại tràng được cho là khác nhau tùy vào từng đối tượng. Các triệu chứng cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Những người được chẩn đoán mắc viêm loét đại tràng có thể trải qua các giai đoạn triệu chứng nhẹ hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể quay trở lại và trở nên nghiêm trọng hơn. Đây được gọi là bùng phát. 

Các triệu chứng phổ biến của viêm loét đại tràng bao gồm:

Ngoài ra, viêm loét đại tràng có thể gây ra thêm các triệu chứng khác như: đau khớp, sưng khớp, buồn nôn và giảm sự thèm ăn, các vấn đề về da, lở miệng, viêm mắt.

Nguyên nhân gây nên viêm loét đại tràng

Các nhà nghiên cứu tin rằng viêm loét đại tràng có thể là kết quả của một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào giải thích được vì sao hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách tấn công ruột già mà không phải là những bộ phận khác.

Vì thế cho đến nay nguyên nhân chính xác gây nên viêm loét đại tràng vẫn chưa được xác định và chỉ dựa vào một số yếu tố gây nguy cơ sau:

 • Gen di truyền: Bệnh có thể được di truyền từ cha mẹ, thường người con khi có cha mẹ mắc phải viêm loét đại tràng thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn;
 • Các rối loạn miễn dịch khác: Nếu bạn có một loại rối loạn miễn dịch, nguy cơ viêm loét đại tràng hoàn toàn có thể xảy ra;
 • Các yếu tố môi trường: Vi khuẩn, vi rút xuất hiện qua chế độ ăn uống hay môi trường sống có thể xâm nhập cơ thể, tấn công hệ miễn dịch dẫn đến khả năng khiến bạn bị viêm loét đại tràng. Theo đó, một số vi khuẩn có thể gây bệnh như vi khuẩn tả, vi khuẩn E.coli, vi khuẩn lao hay kí sinh trùng lỵ amip,…

Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm loét đại tràng

Bên cạnh một vài nguyên nhân được xác định thì có một số yếu tố khiến nguy cơ viêm loét đại tràng có thể gia tăng như:

 • Tuổi tác: Viêm loét đại tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường bắt đầu trước tuổi 30 hoặc trong số những người trên 50 tuổi;
 • Chủng tộc: Viêm loét đại tràng thường phổ biến ở người da trắng tại các nước Bắc Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì người gốc Do Thái Ashkenazi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất;
 • Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh: các loại thuốc kháng sinh dùng để trị mụn sẹo hay mụn bọc trứng cá, cụ thể là Isotretinoin (Accutane, Amnesteem, Claravis hoặc Sotret) có một số thành phần gây ra nguy cơ mắc viêm loét đại tràng.
bệnh viêm loét đại tràng

Lạm dụng thuốc rất dễ gây viêm đại tràng

Chẩn đoán viêm loét đại tràng

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm loét đại tràng thường bao gồm:

Xét nghiệm máu

Thiếu máu ở các mức độ tùy vào tình trạng xuất huyết tiêu hóa kéo dài hay không và để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.

Xét nghiệm phân

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm phân của bạn để kiểm tra có hay không xuất hiện máu hay vi khuẩn và ký sinh trùng

Nội soi đại tràng

Giúp kiểm tra chính xác những tổn thương bên trong đại tràng. Chẩn đoán thể dựa vào phạm vi tổn thương trên nội soi đại tràng. 

– Viêm loét trực tràng: tổn thương chỉ ở trực tràng

– Viêm loét trực tràng và viêm loét đại tràng sigma: tổn thương từ trực tràng đến giữa đại tràng sigma.

– Viêm loét đại tràng trái: tổn thương từ trực tràng lên đến đại tràng góc lách.

– Viêm loét đại tràng phải: tổn thương từ trực tràng lên đến đại tràng góc gan.

Viêm loét đại tràng toàn bộ.

Sinh thiết

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ đại tràng của bạn để phân tích.

Chụp bụng không chuẩn bị

Các quai ruột giãn.

Chụp khung đại tràng

Đại tràng hình ống chì, hình ảnh giả polyp, hẹp đại tràng, phình giãn đại tràng chỉ gặp ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng.

CT scan ổ bụng

Thành đại tràng dày liên tục nhưng không quá 1,5 cm, không có dày thành ở ruột non mà tập trung quanh trực tràng và đại tràng sigma.

Biến chứng của viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng làm gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Bạn càng mắc bệnh lâu, nguy cơ mắc bệnh ung thư này càng cao. Do nguy cơ gia tăng này, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi và kiểm tra nguy cơ ung thư khi bạn nhận được chẩn đoán. Việc kiểm tra theo dõi có thể phát hiện sớm các tế bào tiền ung thư và các bác sĩ khuyến cáo việc sàng lọc nên tiến hành đều đặn sau từ một đến ba năm.

Các biến chứng khác của viêm loét đại tràng (UC ) bao gồm:

 • Dày lên của thành ruột;
 • Nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng máu;
 • Mất nước nghiêm trọng;
 • Phình đại tràng hoặc đại tràng sưng nhanh;
 • Chảy máu đường ruột;
 • Sỏi thận;
 • Viêm da, khớp và mắt của bạn;
 • Vỡ đại tràng;
 • Viêm cột sống dính khớp, liên quan đến viêm khớp giữa xương cột sống;
 • Bệnh gan (trường hợp hiếm).

Minh họa bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng do viêm loét đại tràng

Điều trị viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một tình trạng mãn tính. Mục tiêu của việc điều trị là giảm viêm, hạn chế tối đa các triệu chứng để có thể ngăn ngừa bùng phát bệnh và có thời gian thuyên giảm lâu hơn.

Điều trị bằng thuốc

 • Thuốc kháng viêm

Thuốc chống viêm thường là bước đầu tiên trong điều trị viêm loét đại tràng và phù hợp với đa số những người mắc chứng này. Bao gồm:

 – 5- aminosalicylate: bao gồm sulfasalazine (Azulfidine), mesalamine (Asacol HD, Delzicol, những loại khác), balsalazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum). Loại nào bạn dùng, và dùng bằng miệng hay dưới dạng thuốc xổ hoặc thuốc đạn, tùy thuộc vào khu vực ruột kết của bạn bị ảnh hưởng.

– Corticosteroid:

Thuốc corticoid. Những loại thuốc này, bao gồm prednisone và budesonide, thường được dành cho bệnh viêm loét đại tràng vừa đến nặng không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Do các tác dụng phụ, chúng thường không được dùng lâu dài.

 • Thuốc ức chế miễn dịch

Những loại thuốc này cũng làm giảm viêm bằng cách ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch bắt đầu quá trình viêm. Đối với một số người, sự kết hợp của những loại thuốc này hoạt động tốt hơn một loại thuốc đơn lẻ.

-Azathioprine (Azasan, Imuran) và mercaptopurine (Purinethol, Purixan). Đây là những chất ức chế miễn dịch được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị bệnh viêm ruột. Dùng thuốc này đòi hỏi bạn phải theo dõi chặt chẽ với bác sĩ và kiểm tra máu thường xuyên để tìm các tác dụng phụ, bao gồm cả ảnh hưởng đến gan và tuyến tụy.

– Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune). Thuốc này thường được dành cho những người không đáp ứng tốt với các loại thuốc khác. Cyclosporine có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và không được sử dụng lâu dài.

– Infliximab (Remicade) Infliximab là một sinh học kháng thể đơn dòng chimeric. Nó hoạt động bằng cách liên kết với TNF-α. TNF-α là một chất hóa học (cytokine) và là một phần quan trọng của phản ứng tự miễn dịch.

– Vedolizumab (Entyvio): Đây là loại thuốc mới nhất được dùng để điều trị viêm loét đại tràng

Tofacitinib (Xeljanz). Đây được gọi là “phân tử nhỏ” và hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình viêm. Tofacitinib có hiệu quả khi các liệu pháp khác không hiệu quả. Các tác dụng phụ chính bao gồm tăng nguy cơ nhiễm trùng zona và cục máu đông.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc điều hòa miễn dịch. Những điều này làm thay đổi cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch. Ví dụ bao gồm methotrexate, 5-ASA và thiopurine. Tuy nhiên, các nguyên tắc hiện tại không khuyến nghị đây là một phương pháp điều trị độc lập.

Năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng tofacitinib (Xeljanz) như một phương pháp điều trị UC. Ban đầu được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, thuốc này nhắm mục tiêu vào các tế bào chịu trách nhiệm về viêm. Đây là loại thuốc uống đầu tiên được phê duyệt để điều trị UC lâu dài.

Nhập viện điều trị

Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, bạn sẽ cần phải nhập viện để điều chỉnh ảnh hưởng của tình trạng mất nước và mất chất điện giải mà bệnh tiêu chảy gây ra. Bạn cũng có thể cần thay máu và điều trị bất kỳ biến chứng nào khác.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm các phương pháp điều trị mới mỗi năm. Tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị UC mới nhất.

Phẫu thuật viêm loét đại tràng

Phẫu thuật là cần thiết trong trường hợp bạn bị mất máu quá nhiều, theo kèm là các triệu chứng mãn tính và suy nhược, thủng đại tràng hoặc tắc nghẽn nghiêm trọng. Chụp CT hoặc nội soi có thể phát hiện những vấn đề nghiêm trọng này.

Phẫu thuật liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ đại tràng của bạn với việc tạo ra một con đường mới cho chất thải. Con đường này có thể được thông qua một lỗ nhỏ trên thành bụng của bạn hoặc chuyển hướng trở lại qua cuối trực tràng của bạn.

Để chuyển hướng chất thải qua thành bụng của bạn, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tạo một lỗ nhỏ trên thành bụng. Đầu của ruột non dưới của bạn, hoặc hồi tràng, sau đó được đưa lên bề mặt da. Chất thải sẽ thoát qua lỗ mở vào một cái túi.

Nếu chất thải có thể được chuyển hướng qua trực tràng của bạn, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần bị viêm nhiễm nặng của đại tràng và trực tràng nhưng vẫn giữ lại các cơ bên ngoài của trực tràng. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ gắn ruột non của bạn vào trực tràng để tạo thành một túi nhỏ. Sau cuộc phẫu thuật này, bạn có thể đi đại tiện qua trực tràng. Đi tiêu sẽ thường xuyên và nhiều nước hơn bình thường. 

1/5 người mắc UC sẽ phải phẫu thuật trong đời. 

Tham khảo một vài phương pháp điều trị tự nhiên

Một số loại thuốc được kê toa để điều trị viêm loét đại tràng có thể có tác dụng phụ không mong muốn. Khi các phương pháp điều trị truyền thống không mang lại kết quả khả quan thì một số bệnh nhân có thể chuyển sang các biện pháp tự nhiên để điều trị viêm loét đại tràng. Theo đó, các biện pháp tự nhiên có thể giúp điều trị viêm loét đại tràng bao gồm:

 • Boswellia: Loại thảo dược này được tìm thấy trong vỏ cây và nghiên cứu cho thấy nó ngăn chặn một số phản ứng hóa học trong cơ thể có thể gây viêm;
 • Bromelain: Những enzyme này được tìm thấy tự nhiên trong quả dứa và có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng và giảm bùng phát.
 • Probiotic:. Khi bổ sung vi khuẩn probiotic khỏe mạnh, cơ thể bạn có khả năng tránh viêm và giảm thiều các triệu chứng viêm loét đại tràng tốt hơn. Ăn thực phẩm có men vi sinh hoặc uống bổ sung men vi sinh có thể giúp tăng cường sức khỏe của hệ vi khuẩn đường ruột;
 • Vỏ hạt mã đề: bổ sung chất xơ này có thẻ giúp giữ cho nhu động ruột thường xuyên và giảm bớt các triệu chứng, ngăn ngừa táo bón, giúp loại bỏ chất thải dễ dàng hơn;
 • Củ nghệ: Loại gia vị màu vàng này chứa đầy curcumin- một chất chống oxy hóa đã được chứng minh có tác dụng làm giảm viêm.

Chế độ ăn dành cho bệnh nhân viêm loét đại tràng

Không có chế độ ăn uống cụ thể nào dành cho bệnh nhân mắc viêm loét đại tràng bởi mỗi người sẽ có phản ứng với thức ăn và đồ uống khác nhau. Tuy nhiên, một vài quy tắc chung về chế độ ăn uống có thể hữu ích cho những người đang cố gắng tránh bùng phát. 

 • Ăn chế độ ăn ít chất béo: Không rõ tại sao chế độ ăn ít chất béo lại có lợi, nhưng người ta biết rằng thực phẩm giàu chất béo thường gây tiêu chảy, đặc biệt là ở những người bị viêm loét đại tràng. Ăn nhiều thực phẩm ít chất béo có thể làm chậm quá trình bùng phát. Khi bạn ăn chất béo, hãy chọn những lựa chọn lành mạnh hơn như dầu ô liu và axit béo omega-3.
 • Uống nhiều vitamin C: Loại vitamin này có thể có tác dụng bảo vệ ruột của bạn và giúp chúng chữa lành hoặc phục hồi nhanh hơn sau khi bùng phát. Những người ăn chế độ giàu vitamin C có thời gian thuyên giảm UC kéo dài. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm mùi tây, ớt chuông, cải bó xôi và quả mọng.
 • Ăn nhiều rau quả: Một số loại rau xanh tốt cho bệnh nhân viêm loét đại tràng như rau muống, rau cải, rau ngót… Những loại rau này sẽ giúp nhuận tràng và giảm được cảm giác đau đớn khi đi vệ sinh;
 • Ăn các loại quả dòng bí: Trong các loại bí có hàm lượng chất xơ cao giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột và có tác dụng làm lành các tổn thương mà viêm nhiễm gây ra. Một số loại bí tốt cho sức khỏe như bí xanh, bí đao, bí ngô…

Ngoài ra, người bệnh bị viêm loét đại tràng có thể tạo nhật ký thực phẩm để tìm hiểu xem loại thực phẩm nào có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe của bản thân. Trong một vài tuần đầu tiên, hãy theo dõi chặt chẽ những gì mà bạn ăn và cảm nhận sau khi ăn khoảng một vài giờ. Sau đó, bạn sẽ ghi lại chi tiết về bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể gặp phải. Việc theo dõi nhật ký thực phẩm sẽ giúp người bệnh có thể phát hiện ra những thực phẩm có vấn đề, gây khó chịu hay khiến các cơn đau của bạn kéo dài. Hãy loại bỏ những thực phẩm đó đẻ xem các triệu chứng có được cải thiện hay không.

Bạn có thể kiểm soát các triệu chứng nhẹ của viêm loét đại tràng bằng cách tránh các thực phẩm gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Ăn uống điều độ, chọn thực phẩm tốt cho đại tràng

Một vài thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét đại tràng

 • Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, nước ngọt có gas, cà phê, trà… vì những loại đồ uống này có khả năng khiến các vết loét thêm nghiêm trọng hơn;
 • Hạn chế các đồ ăn chua như dưa muối, hành muối, kim chi… hoặc các gia vị cay nóng như ớt, tỏi, tiêu… vì có thể khiến các vết loét tổn thương và khó lành hơn;
 • Hạn chế các thực phẩm khô cứng có thể khiến niêm mạc bị tổn thương nặng hơn và làm trầm trọng hơn các triệu chứng viêm loét dạ dày;
 • Tuyệt đối không được ăn các đồ ăn sống vì sẽ tạo thêm điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Phân biệt viêm loét đại tràng và bệnh viêm ruột từng vùng (Crohn)

Viêm loét đại tràng (UC) và bệnh viêm ruột từng vùng (Crohn), là những dạng phổ biến nhất của bệnh viêm ruột (IBD). Cả hai bệnh được cho là kết quả của một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức.

Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn đều có một số triệu chứng tương tự như: đau bụng, bệnh, tiêu chảy, mệt mỏi. Tuy nhiên, bệnh UC và Crohn có những sự khác biệt rõ rệt:

Về vị trí

Hai bệnh này ảnh hưởng đến các phần khác nhau của đường tiêu hóa. Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn và thường được tìm thấy trong ruột non. Còn viêm loét đại tràng (UC) tác động đến đại tràng và trực tràng.

Mức độ tổn thương

Đối với viêm loét đại tràng thì thường gây tổn thương ở bề mặt niêm mạc ruột và xảy ra liên tục, trong đó đối với bệnh Crohn thì mức độ tổn thương sâu, xuyên thành và ngắt quãng.

Đáp ứng với điều trị

Phẫu thuật là một trong những lựa chọn để điều trị cả hai căn bệnh nếu có diễn tiến bệnh trở nên xấu. Tuy nhiên, những người mắc bệnh Crohn có nhiều khả năng phải phẫu thuật hơn nhiều so với những người bị viêm loét đại tràng.

Viêm loét đại tràng có chữa khỏi được hoàn toàn?

Hiện tại, không có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân mắc viêm loét đại tràng. Tất cả các phương pháp điều trị cho bệnh viêm đại tràng chỉ nhằm mục đích giảm thiểu tối đa các triệu chứng từ bệnh và tránh để nó bùng phát nghiêm trọng hơn.

Đối với những người bị viêm loét đại tràng nặng, phẫu thuật là một phương pháp điều trị có thể được chỉ định. Loại bỏ toàn bộ ruột già (cắt đại tràng toàn bộ) sẽ chấm dứt các triệu chứng của bệnh. Thủ thuật này yêu cầu bác sĩ của bạn tạo ra một túi ở bên ngoài cơ thể của bạn, tuy nhiên túi này có thể bị viêm và gây ra các phản ứng phụ.

Vì lý do đó, một số cá nhân chọn chỉ phẫu thuật cắt bỏ một phần. Trong phẫu thuật này, các bác sĩ chỉ loại bỏ các phần của ruột kết bị ảnh hưởng bởi bệnh. Mặc dù các phẫu thuật này có thể giúp giảm bớt hoặc chấm dứt các triệu chứng của UC, nhưng chúng có tác dụng phụ và các biến chứng lâu dài có thể xảy ra.

Viêm loét đại tràng có lây không?

Viêm loét đại tràng có lây bệnh không? Câu trả lời là không và viêm loét đại tràng không phải là bệnh có khả năng lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người với người hay trong môi trường sống.

Mặc dù vậy, một số nguyên nhân gây viêm đại tràng có thể lây nhiễm, điều đó bao gồm viêm do vi khuẩn và virus gây ra.

Bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ em

Theo Tổ chức Crohn’s and Colitis, cứ 10 người dưới 18 tuổi thì có 1 người được chẩn đoán mắc các bệnh về viêm ruột (IBD). Hầu hết các cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh sẽ dưới 30 tuổi. Đối với trẻ em bị UC, chẩn đoán có nhiều khả năng hơn sau 10 tuổi.

Các triệu chứng của viêm loét đại tràng ở trẻ em tương tự như các triệu chứng ở người lớn tuổi. Trẻ có thể bị tiêu chảy khi ra máu, đau dạ dày, đau quặn bụng và mệt mỏi. Ngoài ra, trẻ có thể gặp thêm các triệu chứng khác như:

 • Thiếu máu do mất máu;
 • Suy dinh dưỡng do ăn uống kém;
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.

UC có tác động nhất định đến cuộc sống của một đứa trẻ, đặc biệt là nếu tình trạng này không được điều trị đúng cách. Phương pháp điều trị cho trẻ em cũng thường hạn chế hơn vì các biến chứng có thể xảy ra. Ví dụ, thụt tháo thuốc hiếm khi được chỉ định cho trẻ em.

Tuy nhiên, trẻ em bị viêm loét đại tràng có thể được kê đơn thuốc làm giảm viêm và ngăn chặn sự ảnh hưởng xấu lên hệ thống miễn dịch trên ruột kết. Đối với một số trẻ em, phẫu thuật có thể cần thiết để kiểm soát các triệu chứng.

Nếu một đứa trẻ được chẩn đoán mắc viêm loét đại tràng, thì điều quan trọng là bố mẹ cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế, để các bác sĩ nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị và thay đổi lối sống kịp thời giúp cải thiện tình hình.

Minh họa viêm loét đại tràng ở trẻ em

Phòng chống bệnh viêm loét đại tràng

Để giảm thiểu diễn tiến của tình trạng viêm loét đại tràng cũng như có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả thì bạn nên thay đổi một số thói quen sinh hoạt thường ngày như:

– Bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày.

– Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, hạn chế các thực phẩm từ bơ sữa hay các thức ăn đậm gia vị và các đồ uống kích thích.

– Tăng cường thêm các vitamin hay bổ sung các khoáng vi lượng cần thiết, trước khi sử dụng cần tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ.

– Giảm thiểu căng thẳng, stress bằng cách thực hiện kĩ thuật phản hồi sinh hoạt để theo dõi cũng như kiểm soát các phản ứng của cơ thể đối với các yếu tố kích thích từ bên ngoài.

– Duy trì các hoạt động thể chất lành mạnh để tăng cường sức khỏe

Ngoài ra, hãy uống thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ và nên tiến hành nội soi đại tràng định kỳ, để theo dõi cũng như kiểm soát tình hình bệnh, nhanh chóng phát hiện các nguy cơ xấu có thể tiến triển thành ung thư.

Mặc dù viêm loét đại tràng là căn bệnh khó điều trị dứt điểm, nhưng nếu phát hiện kịp thời và có những phương pháp điều trị từ sớm thì có thể hạn chế tối đa những triệu chứng từ bệnh. Hi vọng bài viết trên, đã cung cấp lượng thông tin hữu ích giúp cho mọi người có thêm kiến thức về viêm loét đại tràng và chủ động hơn trong việc phòng ngừa căn bệnh này.

Khách hàng có thể đăng ký khám chữa bệnh về Tiêu hóa tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
 3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0911 908 856 – 0932 232 016

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:

https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc

Bài viết liên quan