Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Tìm hiểu về chứng viêm sinh dục nữ

Viêm sinh dục nữ là những bệnh lí nhiễm khuẩn đường sinh dục của phụ nữ. Bệnh khá phổ biến và thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi sinh hoạt tình dục.

Viêm sinh dục nữ là bệnh gì?

Bộ phận sinh dục nữ bao gồm: Âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng (vòi tử cung), buồng trứng.

Viêm sinh dục nữ là những bệnh lí nhiễm khuẩn đường sinh dục của phụ nữ. Bệnh khá phổ biến và thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi sinh hoạt tình dục. Bắt đầu từ số báo này, chuyên mục “Mỗi kì một bệnh sản phụ khoa” sẽ giới thiệu các bệnh lí thường gặp của bộ phận sinh dục nữ.

Bệnh lí âm hộ

Âm hộ là bộ phận sinh dục ngoài, gồm có môi lớn, môi nhỏ, âm vật, tiền đình, có tuyến Bactholin. Âm hộ là cơ quan luôn được che đậy kín gây nên tình trạng không thoáng khí và có độ ẩm cao.

Ngoài ra thường xuyên phải tiếp xúc với các tác nhân xâm lấn, như quần áo lót bằng các sợi tổng hợp, giặt chưa kĩ còn chất tẩy rửa, băng vệ sinh các loại. Do vậy, bệnh lí thường gặp nhất là viêm da do tiếp xúc.

viêm sinh dục nữ

Một số bệnh viêm sinh dục nữ thường gặp

Viêm da do tiếp xúc

Thường các tổn thương xảy ra ở khu vực da tiếp xúc với chất kích thích, da bị sẩn đỏ, ngứa… Các triệu chứng thường hết khi không còn tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dị ứng.

Eczema

Bệnh thường kèm theo các tổn thương Eczecma ở các phần da khác của cơ thể. Ngứa là triệu chứng thường gặp và làm bệnh nhân khó chịu.

Viêm âm hộ nhiễm khuẩn

Bệnh thường do các loại vi khuẩn hoặc nấm Candida gây ra. Biểu hiện lâm sàng là ngứa nhiều ở vùng âm hộ, khí hư ra dạng bột và tăng tiết dịch.

Loạn dưỡng âm hộ (vết trắng)

Bệnh thường làm thay đổi và mất sắc tố da. Vết trắng có thể lan rộng cả 2 bên âm hộ, tiền đình. Triệu chứng ngứa âm hộ có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm. Loạn dưỡng âm hộ là một trong những nguyên nhân gây đến ung thư âm hộ.

Loét âm hộ

Có thể do nhiều nguyên nhân:

– Loét do virut Herpes: Có nhiều ổ loét ở bề mặt da, đau, có thể kèm nổi hạch bẹn, sưng hạch và sốt ảnh hưởng tới thể trạng.

– Loét do bệnh giang mai, hạ cam, các bệnh hoa liễu: Ổ loét có nhiều dạng khác nhau đơn độc hoặc rất nhiều, đáy vết loét sạch, không đau, có thể nổi hạch ở bẹn.

– Loét do tổn thương mụn bọc: Thường thì có nhiều vết loét phối hợp, đau, tái đi tái lại nhiều lần.

– Loét do ung thư âm hộ: Vết loét bờ không đều, tiết dịch nhiều, đau và sưng to khi có bội nhiễm.

Viêm sinh dục nữ

Viêm nang lông

Thường gặp ở phụ nữ hay cạo lông và liên quan đến mọc lông ở âm hộ.

Tuyến Bactholin

– Nang tuyến Bactholin: Thường do tắc ống tiết của tuyến. Người bệnh có thể tự sờ thấy một khối chắc ở một bên âm hộ, thường không đau. Nếu apxe hóa sẽ gây đau.

– Viêm tuyến Bactholin: Bệnh thường do lậu cầu hoặc các loại vi khuẩn có sẵn ở âm hộ gây nên. Triệu chứng thường gặp: Môi lớn sưng to làm âm hộ biến dạng, đau nhiều khi đi lại, có thể rỉ mủ ở khối u. Bệnh tái phát nhiều lần nếu không điều trị triệt để.

U sùi ở âm hộ

– Papiloma âm hộ: Tác nhân gây bệnh thường do virut Papiloma Humane. Các tổn thương có thể là do những mụn nhỏ hoặc sùi to thành từng búi. Tổn thương thường kết hợp với nhiễm khuẩn và tiết nhiều dịch hôi.

– U sùi do ung thư âm hộ: Tổn thương sùi như súp lơ hoặc dạng sùi mào gà. Khối u gây đau, tiết dịch hôi hoặc có thể bị chảy máu.

Phù và tụ máu âm hộ

Thường xuất hiện sau sang chấn, sau sinh đẻ, sau các thủ thuật và phẫu thuật vùng âm hộ.

Bệnh lí âm hộ rất đa dạng và do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của phụ nữ. Bệnh có thể phòng tránh được và điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm.

Tự chăm sóc “vùng kín” và đến khám bởi các bác sĩ sản phụ khoa khi có những dấu hiệu bất thường là việc nên làm thường xuyên của người phụ nữ biết chăm sóc bản thân.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan