Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Tìm hiểu công nghệ nội soi dạ dày hiện đại nhất hiện nay

Công nghệ nội soi thế hệ mới hàng đầu thế giới giúp chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. 

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày hay còn gọi là nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật sử dụng một ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu ống đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc mũi để thăm khám đường tiêu hóa. Từ việc đưa ống nội soi qua thực quản – dạ dày- tá tràng, bác sĩ sẽ quan sát và từ đó đưa ra chẩn đoán về các bệnh lý nếu có.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể dùng những dụng cụ chuyên biệt để thực hiện các thủ thuật cắt polyp, lấy  dị vật hoặc cầm máu, nong những đoạn bị hẹp, teo… Đây được đánh giá là phương pháp khám và điều trị bệnh an toàn, hiệu quả và rất hiếm khi xảy ra biến chứng.

Bệnh viện Hồng Ngọc sử dụng máy nội soi dạ dày công nghệ Nhật Bản – NBI

Hiện tại bệnh viện Hồng Ngọc đang sử dụng 2 phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng với cả hai hình thức có gây mê và không gây mê.

Để mang lại hiệu quả nội soi tốt nhất cho khách hàng, Bệnh viện Hồng Ngọc hiện đã đưa vào sử dụng hệ thống máy nội soi chất lượng hàng đầu thế giới hiện nay – Olympus CV190 của Nhật bản.

Máy với chức năng nội soi dải tần hẹp NBI (Narrow Band Imaging), sử dụng ánh sáng có bước sóng 415nm và 540nm cho phép quan sát sắc nét và phân tích kỹ lưỡng lớp niêm mạc ống tiêu hóa, cùng với chức năng Dual Focus có khả năng phóng đại hình ảnh tới hơn 100 lần giúp cho nhận định tổn thương và định vị sinh thiết chính xác. Từ đó làm tăng khả năng chẩn đoán các tổn thương, ung thư ở giai đoạn rất sớm mà các máy nội soi thông thường khó làm được.

Bên cạnh hệ thống máy nội soi hiện đại, Bệnh viện Hồng Ngọc có một đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, đảm bảo mang tới hiệu quả khám chữa bệnh bệnh tốt nhất cho khách hàng.

Hệ thống máy nội soi Olympus CV 190 ứng dụng công nghệ NBI tại Hồng Ngọc

Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến hiện nay

Nội soi dạ dày qua đường miệng

Đây được coi là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và được hầu hết các bệnh viện áp dụng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện nội soi bằng cách đưa ống nội soi vào dạ dày qua miệng của bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác cao và giá thành vừa phải. Bên cạnh đó nếu phát hiện các vấn đề cần phải xử lý ngay như cắt polyp, lấy dịch vật…thì bác sĩ có thể đưa dụng cụ chuyên biệt vào xử lý được luôn trong quá trình nội soi.

Tuy nhiên, phương pháp nội soi qua đường miệng vẫn còn một số nhược điểm do dùng ống mềm nội soi với  đường kính khá to (khoảng 1cm). Ống nội soi tác  đồng vào vùng lưỡi gà, đáy lưỡi, tạo cho bệnh nhân cảm giác đau, buồn nôn, khó thở. Điều này khiến bệnh nhân không nằm im mà có thể cựa quậy, không hợp tác, gây cản trở quá trình nội soi của bác sĩ.

Nội soi dạ dày gây mê

Nội soi dạ dày gây mê hay còn gọi là nội soi dạ dày không đau, là phương pháp được các bác sĩ khuyến khích sử dung nhiều do đã khắc phục được những nhược điểm của hai phương pháp kể trên. Với nội soi gây mê, quá trình nội soi giờ chỉ là một giấc ngủ đối với bệnh nhân, xua tan mọi ám ảnh về đau, buồn nôn, khó chịu trước đây.

Phương pháp này cũng được thực hiện qua đường miệng, tuy nhiên trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám và trao đổi với bác sĩ gây mê để thực hiện thủ thuật gây mê trước khi nội soi.

Ưu điểm của nội soi dạ dày gây mê:

– Hoàn toàn không đau, không gây kích thích, không khó chịu.

-Bác sĩ thực hiện có thể thăm dò hầu hết các bộ phận của đường tiêu hóa  trên đồng thời dễ dàng thực hiện các thủ thuật như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật…trong quá trình nội soi.

– Giảm thiểu tối đa các tai biến, biến chứng.

– Gây mê trong nội soi hoàn toàn đảm bảo an toàn: Thuốc gây mê nội soi sử dụng loại thuốc riêng, khác với gây mê trong phẫu thuật, có tác dụng gây mê ngắn và không ảnh hưởng đến trí nhớ.

Nội soi dạ dày gây mê là phương pháp an toàn và hiệu quả trong chẩn đoán bệnh dạ dày

Nhược điểm của nội soi dạ dày gây mê:

– Tùy vào bệnh sử từng bệnh nhân, có thể phải chỉ định một số xét nghiệm hoặc chỉ định cận lâm sàng (điện tim, Xquang) trước khi nội soi để đảm bảo an toàn .

– Đa phần bệnh nhân sẽ hồi tỉnh hoàn toàn sau nội soi gây mệ, tuy nhiên có một số trường hợp cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ… cần phải nghỉ ngơi và theo dõi tác dụng phụ của thuốc gây mê.

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Khác với nội soi qua đường miệng, phương pháp này sẽ đưa ống nội soi vào thực quản-dày- tá tràng qua đường mũi.

Với phương pháp này ưu điểm là dễ thực hiện và độ chính xác cao. Bên cạnh đó do sử dụng ống nội soi với kích thước nhỏ với đường kính khoảng 5,9mm và đi qua mũi nên không gây cảm giác khó chịu buồn nôn như nội soi qua đường miệng. Do đó bệnh nhân thoải mái nằm yên, thuận tiện cho bác sĩ nội soi.

Tuy nhiên phương pháp này có 2 hạn chế lớn mà bạn cần cân nhắc thực hiện. Một là nội soi dạ dày qua đường mũi không thực hiện được với những bệnh nhân có bệnh lý hẹp khe mũi, hoặc bệnh nhân mắc những bệnh lý vùng mũi. Thứ  hai là trong quá trình nội soi, nếu có các vấn đề bệnh lý cần can thiệp như căt Polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp…thì bác sĩ không tiến hành thực hiên ngay được, muốn thực hiện phải chuyển sang nội soi đường miệng.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan