Tiêm phòng viêm gan a có cần thiết không? bao nhiêu tiền?

03-06-2020

Viêm gan A được đánh giá là không nguy hiểm như viêm gan B hay C. Vì vậy, rất nhiều người băn khoăn việc tiêm phòng viêm gan A có cần thiết hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Vì sao cần tiêm phòng viêm gan A?

Viêm gan A là một bệnh gan được gây ra bởi vi-rút viêm gan A (HAV).

HAV lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc với phân của người bị nhiễm bệnh chẳng hạn tiếp xúc nếu ai đó không rửa tay đúng cách. Bạn cũng có thể bị viêm gan A từ thực phẩm, nước hoặc các vật thể bị nhiễm HAV.

Các triệu chứng của viêm gan A có thể bao gồm:

• Sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn và/hoặc đau khớp;

• Đau bụng và tiêu chảy (chủ yếu ở trẻ em);

• Vàng da hoặc mắt, nước tiểu sẫm màu, phân có màu đất sét.

Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 2 đến 6 tuần sau khi tiếp xúc và thường kéo dài dưới 2 tháng, mặc dù một số người có thể bị bệnh trong vòng 6 tháng.

Trẻ em thường không có triệu chứng, nhưng hầu hết người lớn thì có. Viêm gan A cấp tính khiến bệnh nhân trở nên ốm yếu, mệt mỏi.

Viêm gan A có thể gây suy gan và tử vong mặc dù điều này hiếm gặp và xảy ra phổ biến hơn ở những người từ 50 tuổi trở lên. Nguy cơ gia tăng ở những người mắc các bệnh gan khác chẳng hạn như viêm gan B hoặc C.

Do đó, việc tiêm phòng viêm gan A là cần thiết để tránh rủi ro đồng thời bệnh không trở nặng nếu chẳng may bị lây nhiễm các loại viêm gan khác.

Vắc-xin có thể ngăn ngừa viêm gan A nếu tiêm đúng và đủ liều.

Tiêm phòng viêm gan A Tiêm phòng vắc xin có thể phòng bệnh nếu tiêm đúng và đủ liều

Khi nào nên tiêm phòng viêm gan A?

Ủy ban Tư vấn về Thực hành Chủng ngừa (ACIP) khuyến cáo tiêm vắc-xin viêm gan A cho những người sau đây:

• Tất cả trẻ em từ 1 tuổi

• Khách du lịch đến các quốc gia - nơi viêm gan A phổ biến

• Gia đình và người chăm sóc người nhận con nuôi từ các quốc gia - nơi viêm gan A phổ biến

• Quan hệ tình dục (đồng giới hay khác giới) với nhiều hơn một bạn tình hoặc không biết rõ tình trạng bạn tình

• Người làm trong môi trường tiếp xúc với kim tiêm và máu

• Những người bị bệnh gan mãn tính hoặc lâu dài, bao gồm viêm gan B hoặc viêm gan C

• Người bị rối loạn yếu tố đông máu

• Sử dụng ma túy

• Những người tiếp xúc trực tiếp với những người bị viêm gan A

• Bất cứ ai muốn có được miễn dịch

Những trường hợp không nên tiêm phòng viêm gan A

Người thuộc hai đối tượng sau không nên tiêm phòng viêm gan A trước khi có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa:

• Người có bất cứ một loại dị ứng nghiêm trọng nào; Đặc biệt, người đã từng dị ứng với vắc-xin viêm gan A hoặc bất cứ thành phần nào của vắc-xin.

• Người đang ốm có sốt hoặc vừa ốm nặng, sốt;

• Người vừa được điều trị hoặc đang điều trị bằng bất cứ loại thuốc nào cần sự tư vấn của bác sĩ trước khi tiêm vắc-xin.

Người bị dị ứng với các thành phần của vắc xin Người hay bị dị ứng với các thành phần của vắc xin thì không nên tiêm vắc xin

Liều dùng của vắc xin viêm gan A

• Vắc-xin viêm gan A hiệu quả khi được tiêm đúng và đủ liều.

• Liều tiêm vắc-xin viêm gan A là 2 mũi, cách nhau 6 tháng.

• Vắc-xin viêm gan A cũng có dạng kết hợp, chứa cả vắc-xin viêm gan A và B, có thể được tiêm cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên. Vắc-xin kết hợp này được tiêm 3 mũi giãn cách ít nhất 6 tháng.

• Vắc-xin viêm gan A có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm vi-rút viêm gan A. Một mũi viêm gan A nhắc lại cho tác dụng bảo vệ lâu dài.

Tác dụng phụ khi tiêm phòng viêm gan A

Vắc-xin viêm gan A được đánh giá là an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một vài tác dụng phụ thường nhẹ và hết sau vài ngày:

• Đau nhức hoặc đỏ tại vị trí vết tiêm

• Sốt nhẹ

• Đau đầu

• Cảm thấy mệt

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ rằng vắc-xin viêm gan A có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng. Nhưng rủi ro tiềm ẩn do viêm gan A lớn hơn nhiều so với rủi ro tiềm ẩn liên quan đến vắc-xin viêm gan A. Vì vậy, việc tiêm vắc-xin viêm gan A là cần thiết.

Vắc xin viêm gan A có an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú?

Vắc-xin viêm gan A chưa được nghiên cứu kỹ trong thai kỳ nhưng vắc-xin bất hoạt không được cho là có nguy cơ cho em bé đang phát triển. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy không có tác dụng phụ đối với kết quả sinh nở hoặc sự phát triển của trẻ từ việc tiêm vắc-xin viêm gan A trong thai kỳ. Tuy nhiên, đa phần phụ nữ mang thai không chọn tiêm vắc-xin viêm gan A trong thai kỳ.

Các bà mẹ cho con bú được tiêm vắc-xin viêm gan A có thể tiếp tục cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin ở người mẹ hay em bé.

Phụ nữ đang mang thai thường không chọn tiêm phòng viêm gan A trong thai kỳ Phụ nữ đang mang thai thường không chọn tiêm phòng viêm gan A trong thai kỳ

Tiêm phòng viêm gan A giá bao nhiêu một mũi?

Tùy thuộc vào xuất xứ, liều dùng, vắc-xin đơn (viêm gan A) hay kết hợp (với viêm gan B) mà chi phí khác nhau.

Chi phí một mũi vắc-xin viêm gan A dao động từ > 200.000 đồng đến 600.000 đồng.

Với những giải đáp trên đây, bạn hãy lựa chọn đúng đắn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình./.

Đăng kí nhận ưu đãi khám sàng lọc bệnh lí về Gan TẠI ĐÂY:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Trung tâm Tiêu hoá - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh - Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
  3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên - Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội