Thuốc trị bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày

Hỏi:

Cháu năm nay 15 tuổi, chiều nào cháu cũng đi tập đá bóng. 2 tuần gần đây cháu bị đau phía dưới đầu gối. Đi khám, bác sĩ kết luận cháu bị bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày. Cháu rất lo lắng. Xin hỏi, bệnh này nguy hiểm không? Có điều trị được không? (Đỗ Văn Hải- Bắc Ninh)

Trả lời: Bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày

Bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày hay còn gọi là bệnh Osgood- Schlatter là bệnh hay xảy ra ở trẻ em dưới 16 tuổi, đặc biệt là nam giới và những em chơi các môn thể thao như đá bóng, nhảy cao, nhảy xa hay chạy. Những môn này đòi hỏi cơ tứ đầu đùi phải vận cơ mạnh và động tác lặp đi lặp lại.

Chỗ bám của gân cơ tứ đầu đùi vào lồi củ trước xương chày bị kích thích nhiều gây ra tổn thương tại chỗ viêm và sưng đau, thậm chí đứt gân hay bong xương tại chỗ bám. Triệu chứng bệnh  sưng đau lồi củ trước xương chày bao gồm đau tại lồi củ trước ở đầu trên xương chày, ngay dưới xương bánh chè.

Chỗ sưng đau nhiều, đau lặp đi lặp lại nhiều đợt, nặng lên sau trong hay ngay sau các hoạt động gắng sức và đỡ khi nghỉ ngơi. Đau có thể tồn tại vài tháng hoặc thậm chí chỉ hết khi trẻ trưởng thành.

Về điều trị sưng đau lồi củ trước xương chày, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh các nguyên nhân gây khởi phát hoặc làm nặng tình trạng bệnh. Khi đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau paracetamol đơn thuần hoặc thuốc chống viêm giảm đau không steroid như diclofenac, meloxicam. Có thể dùng corticoid tiêm tại chỗ nhưng cần thận trọng, phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp.

bệnh sưng đau lồi củ trước xương chày

Nếu triệu chứng kéo dài dai dẳng cần bất động khớp gối. Một số ít trường hợp cần phẫu thuật lấy bỏ tổ chức viêm và xương bị bong, cố định lại điểm bám của gân cơ tứ đầu đùi mới giải quyết được triệt để bệnh.

Một câu hỏi đặt ra là có nên ngừng hẳn chơi thể thao: nhìn chung không cần ngừng tuyệt đối, tuy nhiên nên ngừng chơi những môn thể thao tác động xấu như đá bóng, nhảy cao, nhảy xa hay chạy khi đang đau nhiều một thời gian.

Nếu vẫn đau dai dẳng cần ngừng chơi tất cả các môn. Chườm đá tại chỗ khoảng 5 phút trước và sau khi chơi thể thao cũng góp phần giảm đau, giảm viêm. Cần đeo các tấm che gối khi chơi các môn thể thao như đá bóng để tránh chấn thương trực tiếp.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/