Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Thuốc tránh thai chỉ có progestin, dùng thế nào?

Câu hỏi:

Tôi không thể dùng thuốc tránh thai kết hợp, vì có estrogen, bác sĩ cho loại thuốc uống tránh thai chỉ có progestin. Xin cho biết thêm về loại thuốc này?           

Trả lời:

Viên thuốc tránh thai chỉ có progestin (viết tắt là POP – progestin only pill) còn được biết đến như là mini-pill. Những giả định về cơ chế tránh thai của POP có thể là do có tác dụng diệt tinh trùng, ức chế rụng trứng, làm teo nội mạc tử cung và làm cho niêm dịch cổ tử cung quánh dính để tinh trùng không đi qua được.

POP tương tự như thuốc tránh thai kết hợp là cần dùng hàng ngày, nhưng POP không cần phải dùng viên thuốc vờ (placebo) tức không có khoảng thời gian không có hormon. Viên POP chứa norethindrone nhưng nhiều nước cũng dùng cả các progestin khác như levonorgestrel (LNG), desogestrel (DSG)…

Muốn có hiệu quả tối đa khi dùng POP thì phải dùng đều hàng ngày, đúng giờ (uống thuốc vào cùng một giờ nhất định, một số ý kiến cho rằng uống thuốc trễ trên 3 giờ xem như quên thuốc), cho nên nhiều người cho rằng viên thuốc loại này hơi kém hiệu quả hơn so với viên thuốc tránh thai kết hợp nhưng nhận định này đã không còn đúng sau nhiều thập kỷ sử dụng.

Hiệu quả của viên POP và các phương pháp tránh thai có progestin đơn thuần được cho là có khả năng loại bỏ được nội mạc tử cung (làm teo nội mạc) do đó có thể giảm lượng máu kinh.

thuốc tránh thai

Một số phương pháp (tiêm, cấy dưới da) còn làm cho hiện tượng rụng trứng không xảy ra. Còn có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Dùng kéo dài cũng có thể giảm bớt nhiều triệu chứng khác của kinh nguyệt (ít mất máu kinh, co thắt và đau bụng kinh, vô kinh, ít gây thiếu máu hoặc gây nang hoàng thể xuất huyết.  

Về tâm lý, có thể gia tăng sự ham muốn tình dục do bớt lo lắng có thai. POP là sự lựa chọn hiệu quả cho những phụ nữ có những bệnh nội khoa và có chống chỉ định với những thuốc có chứa estrogen. Nhược điểm của viên thuốc tránh thai chỉ có progestin là có thể gây kinh nguyệt không đều, nhưng nói chung giảm lượng máu kinh. Về chi phí, thuốc tránh thai chỉ có progestin đắt hơn và không được dùng phổ biến như các thuốc tránh thai kết hợp. Loại progestin có tên là norethindrone đã giúp cho thuốc tránh thai chỉ có progestin giảm giá thành.

Đối tượng sử dụng: Với hầu hết phụ nữ có thể uống thuốc hàng ngày đều có thể sử dụng POP, phụ nữ không thể dùng thuốc tránh thai có estrogen, phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, phụ nữ hút thuốc lá và trên 35 tuổi đều có thể sử dụng thuốc tránh thai đơn thuần.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan