Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Thuốc nào giúp an thần, giải lo?

Có nên uống thuốc an thần và có loại thuốc an thần nào tốt, không hại sức khỏe?

Câu hỏi:

Thỉnh thoảng tôi hay có cảm giác lo ngại, sợ hãi kèm theo các triệu chứng như tăng nhịp tim, gia tăng hô hấp, ra mồ hôi và run rẩy. Xin hỏi tôi bị bệnh gì và thuốc nào để chữa? Uống thuốc an thần có tốt không? (Ngô Văn Là – Lạng Sơn)

Trả lời:

Lo lắng, ưu tư là tình trạng xúc cảm đặc trưng ở các cảm giác lo lắng, sợ hãi kèm theo các triệu chứng như tăng nhịp tim, gia tăng hô hấp, ra mồ hôi và run rẩy. Tuy nhiên, khó có thể xác định và phân loại các rối loạn này.

Trong các rối loạn trầm cảm cấp tính, ưu tư thường kết hợp với một biến cố (như có người thân bị chết) ưu tư này có thể giải quyết trong vài tuần. Có rối loạn ưu tư giải tỏa, kéo dài tới 6 tháng hay hơn nữa.

Bước đầu có thể dùng cách điều trị tâm lý, nếu không có hiệu quả thì dùng benzodiazepin. Thuốc có thể có tác dụng nhanh nhưng nên sử dụng hạn chế vì có hiện tượng lạm dụng và nghiện thuốc (chỉ nên dùng 2 đến 4 tuần).

Buspiron có tác dụng gần giống benzodiazepin thể hiện tác dụng ban đầu chậm nhưng có lợi hơn benzodiazepin vì không gây tác dụng sảng khoái và ít nguy cơ gây nghiện. Có thể thay benzodiazepin bằng các thuốc chống trầm cảm cấu tạo 3 vòng kiểu aminazin (khi dùng dài hạn).

thuoc-an-than

Các thuốc chẹn beta có lợi chính là kiểm soát được các triệu chứng như: run rẩy, tim đập nhanh và đánh trống ngực. Ngoài ra, có thể dùng các thuốc kháng histamin cho bệnh nhân hay lo lắng nhưng hiệu quả thể hiện không rõ.

Nếu có hiện tượng hoang tưởng, kích động có thể dùng các thuốc chống trầm cảm 3 vòng đôi khi dùng thuốc bổ sung là benzodiazepin.

Nếu có rối loạn vì nỗi sợ hãi ám ảnh có thể dùng thuốc phenelzin, moclobemid, clonazepam, thuốc chẹn beta.

Nếu có rối loạn trầm cảm sau chấn thương, cách điều trị chủ yếu là biện pháp tâm lý, có thể dùng thuốc chống trầm cảm cấu tạo 3 vòng, nếu có phản ứng quá mạnh có thể dùng thuốc chống động kinh.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan