Bỏ túi 6 thức uống giảm ốm nghén cho mẹ bầu

28-04-2020

Thức uống giảm ốm nghén mẹ bầu có thể sử dụng trong suốt thai kỳ để khắc phục tình trạng ốm nghén mệt mỏi và khó chịu. Cùng tìm hiểu xem mẹ bầu có thể uống những loại thức uống nào nhé.

Trong nửa đầu thai kỳ, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn là khá phổ biến. Cấp độ nghén ở mỗi mẹ bầu là khác nhau. Có người chỉ buồn nôn vào buổi sáng nhưng cũng có người nôn (ói) cả ngày. Hầu hết các mẹ bầu sẽ hết ốm nghén khi kết thúc 3 tháng đầu thai kỳ. Nhưng có một số người mẹ vẫn bị nghén đến tháng thứ tư, thứ năm.

Dưới đây là một số loại thức uống giảm ốm nghén không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp các mẹ bầu trị chứng ốm nghén hiệu quả.

6 loại thức uống giảm ốm nghén mẹ bầu nên thử

Trà gừng

Với đặc tính có vị cay, tính ấm, gừng có tác dụng tán hàn, ôn trung và giải độc. Do đó, nó thường được sử dụng để giảm tình trạng buồn nôn.

Khi xuất hiện cảm giác buồn nôn, mẹ bầu hãy cắt một lát gừng tươi ngậm trực tiếp trong vài phút.

Ngoài ra có thể pha trà gừng để uống. Có 3 cách làm trà gừng mà mẹ bầu có thể áp dụng ngay.

- Cách 1: Dùng trà gừng túi lọc (lưu ý nên chọn loại trà có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo).

- Cách 2: Giã nhỏ gừng tươi cho vào nước nóng để gừng tiết ra tinh chất, sau đó thêm chút mật ong để uống.

- Cách 3: Ngâm một vài lát gừng tươi cùng ít vỏ quýt thái sợi trong khoảng 15 phút rồi uống.

Trà gừng có vị cay, tính ấm giúp chống nôn hiệu quả

Trà bạc hà

Bạc hà có tính kháng khuẩn và chống virus, chống oxy hóa mạnh cùng vị thanh mát, mùi thơm nhẹ nhàng nên thường được sử dụng cho phụ nữ mang thai đang bị ốm nghén.

Mẹ bầu có thể tự làm trà bạc hà tại nhà bằng cách như sau:

- Chuẩn bị một ít lá bạc hà, rửa kĩ bằng nước để loại bỏ bụi bẩn.

- Cho lá bạc hà cùng nước vào nồi đun sôi, nước vừa sôi thì tắt bếp.

- Lọc lấy nước, thêm chút mật ong và chanh rồi thưởng thức.

thức uống giảm ốm nghén Trà bạc hà thanh mát, kháng khuẩn, chống oxy hóa

Trà chanh mật ong

Trà chanh mật ong là một thức uống quá đỗi quen thuộc với mọi người, đây cũng là thức uống có công dụng tuyệt vời giúp giảm cảm giác buồn nôn khi bị ốm nghén.

Mùi thơm của chanh kết hợp với mật ong có tác dụng kháng khuẩn, tránh các tình trạng nhiễm trùng dẫn đến buồn nôn.

Pha chế trà chanh mật ong cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng: 2 thìa nước cốt chanh (hoặc vài lát chanh) và 2 thìa mật ong cho vào nước ấm rồi khuấy đều là có thể thưởng thức.

thức uống giảm ốm nghén

Trà cam thảo

Theo Y học Cổ truyền, cam thảo là một loại thảo mộc có vị ngọt thường được sử dụng như bài thuốc trị chứng buồn nôn, ói mửa hay rối loạn tiêu hóa.

Mẹ bầu có thể pha chút trà cam thảo để uống khi có cảm giác buồn nôn. Lưu ý chỉ nên uống 240ml một ngày để tránh các phản ứng phụ như tăng huyết áp.

Nước me

Trái me có vị chua ngọt giàu vitamin C, B tăng sức đề kháng. Ngoài ra, nước me còn chứa khoảng 14% tartaric axit giúp kích thích vị giác, giảm tình trạng kém ăn, mệt mỏi khi buồn nôn, ốm nghén lúc mang thai. Bên cạnh đó, nước me còn bù nước, điện giải, thanh nhiệt, tăng cường tiêu hóa.

Cách làm nước me đơn giản như sau:

- Chuẩn bị: Me chín 300g, đường trắng 10g

- Bóc vỏ me cho vào nấu cùng 300ml nước.

- Đun sôi cạn trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp, để nguội lọc lấy nước, cho thêm đường vào khuấy đều.

- Khi uống chia 3 lần/ngày.

thức uống giảm ốm nghén

Nước trái cây hoặc nước ép rau củ

Sử dụng trái cây để ép nước uống cũng là một cách giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn. Các loại nước trái cây từ cam, quýt, bưởi... được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn này.

Lưu ý nên uống nước ép trái cây ít đường để tránh bị tiểu đường thai kỳ.

Một số lưu ý nhỏ khi mẹ bầu bị ốm nghén

- Tránh thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ: Ăn nhiều đồ cay và nhiều dầu mỡ chính là nguyên nhân gây khó tiêu, đầy bụng và làm cho tình trạng nôn ói thêm trầm trọng hơn. Một chế độ ăn nhạt và ít dầu mỡ có thể làm giảm buồn nôn và giảm nguy cơ bị đau dạ dày.

- Thêm protein vào bữa ăn của bạn: Bữa ăn giàu protein có thể chống buồn nôn tốt hơn bữa ăn nhiều chất béo hoặc carbs.

- Tránh các bữa ăn lớn: Nên chia nhỏ bữa ăn hoặc ăn thêm các bữa ăn nhẹ để giúp giảm các triệu chứng khó chịu.

- Đứng thẳng sau khi ăn: Một số người có nhiều khả năng bị trào ngược hoặc buồn nôn nếu nằm xuống trong vòng 30 đến 60 phút sau bữa ăn. Vì vậy, sau khi ăn hãy đứng dậy thư giãn, đừng nên nằm ngay sau đó.

- Tránh uống trong bữa ăn: Uống bất kỳ chất lỏng nào trong bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no, điều này có thể gây ra cảm giác buồn nôn ở một số mẹ bầu.

- Uống đủ nước: Mất nước có thể gây buồn nôn. Nếu buồn nôn của bạn đi kèm với nôn mửa, thì bạn cần phải uống đủ nước để bù nước cho cơ thể.

- Tập thể dục nhẹ nhàng: Các bộ môn như thể dục nhịp điệu và yoga có thể là những cách đặc biệt hữu ích để giảm buồn nôn.

Buồn nôn khi ốm nghén là tình trạng sinh lý hết sức bình thường nên mẹ bầu không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu buồn nôn thường xuyên, lâu không hết ốm nghén, không tăng cân sau nhiều tháng mang thai thì mẹ bầu nên đi khám để được bác sĩ hướng dẫn cách giảm ốm nghén an toàn.

Mẹ bầu có thể lựa chọn dịch vụ Thai sản và sinh con trọn gói của Bệnh viện Hồng Ngọc để được theo dõi thai kỳ thường xuyên, xuyên suốt với đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại. Đặc biệt, sinh con tại Hồng Ngọc mẹ cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn bất cứ đâu.

Mẹ có thể đăng ký tư vấn Thai sản trọn gói tại đây:

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: