Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Thực phẩm lợi tiểu từ thiên nhiên

Có nhiều cách khác nhau giúp loại bỏ bớt lượng nước dư thừa, trong đó, thuốc lợi tiểu là một phương pháp được nhiều người lựa chọn dùng.

Tình trạng giữ nước bên trong cơ thể có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: sự thay đổi bất thường của hoóc môn ở phụ nữ trước khi có kinh nguyệt, hay tình trạng tăng cân ở cả hai phái nam và nữ…

Có nhiều cách khác nhau giúp loại bỏ bớt lượng nước dư thừa, trong đó, thuốc lợi tiểu là một phương pháp được nhiều người lựa chọn dùng.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên sử dụng thuốc lợi tiểu, kể cả khi chúng được chế biến từ những thực phẩm thiên nhiên, nếu chưa có ý kiến của bác sĩ vì việc làm giảm lượng nước trong cơ thể có ảnh hưởng đến sự cân bằng các khoáng chất và chất điện phân cũng như hàm lượng nước cần thiết để duy trì những hoạt động bình thường.

Định nghĩa chất lợi tiểu

Thuật ngữ “lợi tiểu” được dùng để chỉ bất kỳ chất nào có thể giúp loại trừ lượng chất lỏng và lượng muối dư thừa trong cơ thể thông qua đường tiểu.

Những chất này có thể được đưa vào cơ thể dưới hình thức các loại thuốc được kê đơn, thuốc bán tại các hiệu thuốc, phương pháp chữa bệnh vi lượng đồng căn và những loại thuốc thảo mộc hoặc một số loại thực phẩm có công dụng lợi tiểu, giúp đẩy nhanh quá trình hình thành nước tiểu.

Dù có nguồn gốc từ bất kỳ hình thức nào thì những chất lợi tiểu cũng giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số căn bệnh, bao gồm chứng phù nề (do giữ nước, cao huyết áp và tăng nhãn áp).

Các chất lợi tiểu hoạt động ra sao?

Cơ chế hoạt động của những chất lợi tiểu là làm cho thận bài tiết ra nhiều muối hơn trong nước tiểu.

Sau đó, cơ thể sẽ phải cố gắng cân bằng lượng muối đã tăng lên bằng cách lấy nước từ các mạch máu cho thêm vào nước tiểu trong suốt quá trình hình thành nước tiểu.

Nhờ loại thải lượng nước dư thừa vào trong nước tiểu mà lượng chất lỏng lưu thông trong các mạch máu sẽ giảm đi, đồng thời cũng góp phần làm giảm áp lực lên các thành động mạch.

Những lợi ích của các chất lợi tiểu

Các chất lợi tiểu thường được sử dụng để điều trị chứng cao huyết áp và những vấn đề về tim mạch có liên quan đến căn bệnh này.

Ngoài ra, một số chất lợi tiểu còn được dùng để ngăn ngừa, và điều trị hoặc làm giảm những triệu chứng của một số căn bệnh khác nhau.

Những chất lợi tiểu từ thiên nhiên

Danh sách được liệt kê dưới đây bao gồm những loại thực phẩm và thảo mộc tự nhiên có khả năng giúp ích cho vấn đề lợi tiểu, cũng như hỗ trợ cho quá trình đào thải nước tiểu trong cơ thể.

Măng tây: Loại thực phẩm có chứa một chất hóa học alkaloid được gọi là asparigine, giúp đẩy mạnh việc loại trừ các chất thải ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả thông qua việc cải thiện chức năng hoạt động của thận.

Cà chua có lượng vitamin C dồi dào sẽ giúp giải phóng lượng chất lỏng dư thừa trong cơ thể và đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất.

thực phẩm lợi tiểu

Lượng vitamin C dồi dào có trong cà chua sẽ giúp giải phóng lượng chất lỏng dư thừa trong cơ thể

Các loại dưa: Các loại dưa như dưa hấu, dưa lưới có chứa rất nhiều nước, kali và natri, giúp loại thải các chất độc và kích thích quá trình sản sinh nước tiểu.

Cà rốt: Là một nguồn cung cấp chất carotene, cà rốt sẽ làm tăng hoạt động trao đổi chất và loại bỏ các chất thải cùng những lớp chất béo lắng đọng. Đây là một thực phẩm lợi tiểu, cà rốt rất tốt cho những người mắc bệnh gút, hỗ trợ việc loại thải axit uric. Sự kết tinh của loại axit này là nguyên nhân gây ra những cơn đau của bệnh gút.

Bột yến mạch có chứa silica, một chất lợi tiểu tự nhiên.

Rau diếp giúp loại trừ các chất độc ra khỏi cơ thể và làm tăng tỷ lệ trao đổi chất.

Rau diếp cá giúp loại trừ các chất độc ra khỏi cơ thể và làm tăng tỷ lệ trao đổi chất

Lá bồ công anh: Nhờ vào hàm lượng kali và khoáng chất cao mà lá bồ công anh có khả năng hỗ trợ cho quá trình lợi tiểu. Chúng còn giúp giữ lại lượng kali trong cơ thể.

Tinh dầu trong tỏi có chức năng tẩy sạch các chất độc. Chúng còn phá vỡ và loại thải được các chất béo.

Nước ép nam việt quất: Loại nước ép này giúp duy trì mức pH trong nước tiểu, làm loãng nước tiểu và giúp chúng ta đi tiểu thường xuyên hơn. Chúng còn có ích trong việc cải thiện và duy trì chức năng của thận.

Mùi tây: Sẽ kích thích việc đi tiểu bằng cách loại thải hết các chất độc hại ra khỏi thận. Mặc dù cho thêm mùi tây vào các món ăn sẽ mang lại một số lợi ích đối với sức khỏe, nhưng biện pháp hiệu quả nhất để có được công dụng lợi tiểu tự nhiên của mùi tây chính là chế biến chúng thành trà để uống.

Cần tây: Cả phần hạt và thân của cây cần tây đều có chứa một lượng kali và natri rất cao. Hai khoáng chất này đều có khả năng kích thích việc sản xuất nước tiểu.

lợi tiểu

Trà xanh cũng được xem là một thực phẩm lợi tiểu

Trà xanh: Từ nhiều thế kỷ qua, người Trung Hoa đã sử dụng trà xanh làm phương thuốc lợi tiểu tự nhiên.

Thì là cũng là thực phẩm có công dụng lợi tiểu được dùng từ xa xưa.

Những loại thực phẩm và thảo mộc lợi tiểu khác từ tự nhiên bao gồm củ cải đường, bắp cải, cải xoong, cà phê, trà…

Việc loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa có thể khiến cho một số vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, kali trong cơ thể cũng bị mất theo, cùng với những chất điện phân khác. Do đó, việc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác là điều cần thiết nhằm bù đắp cho lượng dưỡng chất đã mất khi sử dụng những chất lợi tiểu khác từ tự nhiên.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan