Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Thực phẩm chức năng có phải là thuốc?

Chúng ta thường nghe nói nhiều đến thực phẩm chức năng nhưng lại chưa thật sự hiểu rõ về nó. Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không, sử dụng như thế nào và có an toàn cho sức khỏe không là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bạn biết gì về thực phẩm chức năng?

Thời buổi kinh tế thị trường phát triển chóng mặt, thời buổi vệ sinh an toàn thực phẩm có vấn đề, người tiêu dùng có tâm lí tìm đến thực phẩm chức năng (TPCN) là chuyện dễ hiểu nhưng lại xưa như trái đất.

TPCN tự nhiên: theo hiểu biết thông thường và theo từ điển Wikipedia là những thức ăn tự nhiên vốn có sẵn giúp ích cho sức khỏe, không qua chế biến sản xuất công nghiệp. Loại này dùng vô tư vì khỏi tốn tiền, công dụng thì đã được kinh nghiệm cổ truyền mách bảo và nhiều khi các nghiên cứu khoa học hiện đại thừa nhận, ví dụ như tác dụng của củ tỏi.

thực phẩm chức năng

Cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng

Điều cần bàn là xu hướng chạy theo mốt TPCN hiện giờ. Các bà các cô mà không làm tí TPCN thì không phải là quý bà quý cô sành điệu. Các quý ông mà không dùng Alipas thì không chứng tỏ bản lĩnh đàn ông. Các cụ mà không được con cháu biếu TPCN có chiết suất vây cá mập thì con cháu ít hiếu.

Hàng ngày, các phương tiện thông tin đại chúng lại tràn lan quảng cáo đủ các thứ thức ăn, nước uống “có cánh” giúp những ai có tiền mua dùng hóa thành các ông tiên, bà tiên, cô tiên trên mặt đất.

Bản chất của TPCN đang được rao bán là gì?

Thức phẩm chức năng là những thức ăn thức uống có nguồn gốc thiên nhiên, từ kinh nghiệm của loài người biết được một số công dụng giúp cho một vài chức năng nào đó của cơ thể, kèm thêm một vài nghiên cứu thử nghiệm của khoa học, đã được chế biến, tinh chế, chiết suất, chọn lọc, biến đổi gien, gia giảm chất bảo quản, phụ gia… để thành viên, thành dung dịch… và uống như uống thuốc.

thực phẩm chức năng

Bản chất của TPCN có nguồn gốc thiên nhiên tốt cho sức khỏe

Vậy thái độ với THCP thế nào cho đúng?

Vẫn cứ coi TPCN như khi nào cần dùng thuốc trị bệnh, người khỏe mạnh vui vẻ, trẻ trung, hồn nhiên tự nhiên thì khỏi phải dùng để khỏi tốn tiền mua lo vào mình. Chỉ những người cần chữa bệnh, cần tăng cường sức khỏe, bên cạnh các cách điều trị y học mới nên dùng TPCN như một công dụng phụ, giống như bị cảm phải uống thuốc thì ăn thêm bánh cháo Thị Nở.

Điều này đồng nghĩa với việc được thầy thuốc khám bệnh cho toa thuốc và tư vấn nghiêm chỉnh cần/nên dùng thêm TPCN nào. Cũng tiện lợi khi uống thuốc theo đơn lại kèm thêm ăn/uống mấy viên TPCN.

Suy cho cùng, đối với TPCN, ta phải vừa là người bệnh thông minh vừa là người tiêu dùng thông minh.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan