Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Thực đơn cho người suy thận: 8 vấn đề được quan tâm

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân suy thận. Chế độ ăn khoa học giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, ngược lại, nếu ăn không đúng cách sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề. Vậy thực đơn cho người suy thận nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất?

Thực đơn cho người suy thận nên ăn rau gì?

Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho sức khỏe. Người bị suy thận được khuyến cáo nên ăn nhiều rau xanh. Trong đó, có những loại rau đặc biệt tốt cho thận nên được bổ sung thường xuyên vào thực đơn.

  • Súp lơ: Súp lơ giàu chất xơ và các dinh dưỡng khác như vitamin C, K, B tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh suy thận.
  • Bắp cải: Bắp cải giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bắp cải chứa ít kali, phốt pho và natri nên sẽ không gây hại cho thận.
  • Ớt chuông: Ớt chuông giàu vitamin C giúp chống oxy hóa hoạt tử ống thận. Ngoài ra, nó còn rất giàu vitamin A cần thiết cho hệ miễn dịch. Đồng thời, hàm lượng kali, natri, phốt pho trong ớt chuông thấp nên rất an toàn cho thận.
  • Củ cải: Củ cải ít kali, phốt pho nhưng lại giàu vitamin B, C và các khoáng chất khác tốt cho sức khỏe của người bị suy thận.
thuc don cho nguoi suy than

Súp lơ là loại rau rất tốt cho thận, người bị suy thận nên bổ sung thường xuyên

Thực đơn cho người suy thận không nên ăn rau gì?

Rau xanh tốt cho sức khỏe con người nhưng với người bị suy thận, một số loại rau lại có thể gây hại. Vì vậy, người bị suy thận không nên ăn những loại rau dưới đây:

  • Rau chân vịt: Trong thành phần rau chân vịt chứa purin có khả năng gây ức chế hoạt động của hệ bài tiết. Ăn nhiều rau này có thể gây hại cho thận, tác động xấu đến việc điều trị bệnh.
  • Rau mồng tơi: Thành phần rau mồng tơi chứa nhiều axit oxalic, hoạt chất có thể gây rối loạn hoạt động lọc của cầu thận. Nếu muốn ăn, người bệnh chỉ ăn một lượng ít và không nên ăn thường xuyên.
  • Rau cải xoăn: Cải xoăn chứa nhiều axit oxalic nên người bị suy thận không được ăn vì nếu ăn nhiều có thể gây biến chứng nguy hiểm.
  • Rau dền: Thường xuyên ăn rau dền sẽ cản trở quá trình đào thải độc tố tại thận nên sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

Thực đơn cho người suy thận: Có ăn được thịt gà không?

Theo các chuyên gia, người bị suy thận hoàn toàn có thể ăn được thịt gà. Đây là nguồn thực phẩm bổ sung hàm lượng protein dồi dào. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn thịt gà, không ăn da và ăn với lượng vừa phải không ăn quá nhiều.

Suy thận uống nước chanh được không?

Việc uống nước chanh không gây rủi ro cho bệnh nhân suy thận nên người bệnh không cần kiêng. Bên cạnh đó, nước chanh còn rất giàu vitamin C, axit xitric và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Mỗi ngày uống 1 cốc nước chanh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thận. Uống nước chanh còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, giảm huyết áp, kiểm soát creatinin và phòng chống ung thư. Hơn nữa, nước chanh chứa ít kali, không có natri và phốt pho nên người bị thận hoàn toàn có thể uống nước chanh.

Thực đơn cho người suy thận: Suy thận có được ăn cam không?

Nước cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng đây lại là thực phẩm người bị suy thận nên hạn chế. Nguyên nhân là do nước cam chứa hàm lượng vitamin C quá nhiều, sẽ chuyển hóa thành hợp chất oxalate có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, trong nước cam cũng chứa hàm lượng lớn kali là chất mà người bị suy thận nên kiêng.

nước cam

Người bị suy thận nên hạn chế ăn cam, uống nước cam để tránh gây tổn thương thêm cho thận

Thực đơn cho người suy thận: Suy thận có được ăn trứng không?

Trứng gà là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein cao ngoài ra còn có các loại axit amin, vitamin A, B, D, E, canxi tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trứng rất dễ tiêu hóa nên người suy thận có thể ăn trứng.

Thực đơn cho người suy thận: Hoa quả nào tốt?

Trái cây cung cấp hàm lượng vitamin cao và chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Người bị suy thận nên ăn những loại trái cây dưới đây:

  • Nho: Nho chứa resveratrol có tác dụng chống viêm và bảo vệ thận khỏi các tổn thương. Mỗi ngày ăn ít nhất 15 quả nho giúp cải thiện chức năng thận.
  • Dưa hấu: Dưa hấu có tác dụng hỗ trợ thanh lọc thận khỏi các độc tố tích tụ trong cơ thể, nhờ đó, sẽ giúp thận khỏe mạnh hơn.
  • Dâu tây: Trong dâu tây chứa anthocyanins và ellagitannin là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ khỏi các gốc tự do gây hại.
  • Táo xanh: Táo xanh giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chức năng thận. Ngoài ra, thành phần của táo xanh chứa pectin có tác dụng làm giảm nguy cơ tổn thương thận.
  • Dứa: Dứa chứa nhiều vitamin, nước, chất chống oxy hóa, đặc biệt rất ít kali nên có tác dụng tốt với thận. Ngoài ra, dứa có khả năng làm sạch thân, chống viêm nên sẽ hỗ trợ tổn thương nhanh lành.
  • Đu đủ: Đu đủ vị ngọt, tính mát, ít kali, giàu vitamin nên rất tốt cho sức khỏe của người bị suy thận.
  • Bưởi: Bưởi là trái cây giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mỡ máu, giảm khả năng hấp thụ đường huyết. Ngoài ra, bưởi còn rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, hạn chế suy thận và ngăn ngừa bệnh sỏi thận.

Thực đơn cho người suy thận tiểu đường như thế nào là đúng?

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người suy thận bị tiểu đường

Khi xây dựng thực đơn cho người suy thận, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Hạn chế natri
  • Hạn chế phốt pho
  • Hạn chế thực phẩm giàu kali

Thực đơn cho người suy thận bị tiểu đường

Dưới đây là gợi ý thực đơn cho người suy thận bị tiểu đường. Người bệnh có thể lựa chọn kết hợp các thực phẩm cho phù hợp trong các bữa ăn sáng, trưa, tối của mình.

Những thực phẩm nên có trong thực đơn gồm:

  • Rau: súp lơ, cà tím, củ cải, ớt chuông, hành tây…
  • Protein: thịt nạc, trứng, hải sản…
  • Trái cây tráng miệng: dưa hấu, nho, dứa…
  • Carbohydrate: bánh mì trắng, bánh mì sandwich, mì ống, bánh quy giòn không chứa muối…
  • Đồ uống: nước lọc, trà không chứa đường. Mỗi ngày nên uống đủ 1,5 – 2 lít nước.

Người bị suy thận nên uống nước lọc, hạn chế nước ngọt, nước có gas

Chế độ ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân suy thận, quyết định đến hiệu quả điều trị bệnh. Vì vậy, cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong xây dựng thực đơn cho người suy thận.

Ngoài ra, người bệnh cần thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng thận cũng như được chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp theo từng giai đoạn bệnh. Tại Hà Nội, phòng khám chuyên khoa Thận tiết niệu BVĐK Hồng Ngọc là địa chỉ khám thận uy tín, được đông đảo khách hàng đánh giá cao cả về chất lượng chuyên môn lẫn chất lượng dịch vụ. Đăng ký khám thận tiết niệu tại Hồng Ngọc, khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao:

  • Được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm: TS.BS Nguyễn Thị Thu Hải với gần 30 năm kinh nghiệm tại Trung tâm Thận Tiết niệu và Lọc máu – Bệnh viện Bạch Mai. Cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn khác như: BSNT Lê Nguyên Sơn; BSNT Vũ Quang Hòa; ThS.BS. Lê Thị Huế
  • Tư vấn nhẹ nhàng, thấu hiểu tâm lý người bệnh, theo sát quá trình điều trị
  • Không gian bệnh viện sạch sẽ, hiện đại với nhiều tiện ích như cafe, nhà hàng…
  • Khám tất cả các ngày trong tuần, không chờ đợi
  • Hệ thống máy xét nghiệm tiên tiến từ Abbott (Mỹ), đảm bảo đem tới kết quả chính xác
  • Chăm sóc chu đáo như người nhà, hỗ trợ 24/24
  • Miễn phí buffet sau khám.

Đăng ký khám thận tiết niệu tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bài viết liên quan