Thông sàn nhĩ thất – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

27-10-2023

Thông sàn nhĩ thất chiếm tỷ lệ từ 04 – 07% các dị tật tim bẩm sinh. Hầu hết trẻ không có bất kỳ biểu hiện nào trong những năm tháng đầu đời nhưng các biến chứng nguy hiểm sẽ thể hiện rõ rệt khi trưởng thành.

Thông sàn nhĩ thất là bệnh gì?

Thông sàn nhĩ thất còn được gọi bằng các thuật ngữ như kênh nhĩ thất hay khuyết gối nội mạc.

Đây là loại dị tật tim bẩm sinh trong đó có một lỗ hở giữa tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải. Khiếm khuyết nhĩ thất này làm tăng áp lực cho tim bởi lượng máu chảy dồn xuống phổi. Đồng thời, các van kiểm soát lưu lượng máu không được hình thành hoàn chỉnh.

Dị tật này thường gặp ở trẻ mắc Trisomy 21 (còn gọi là hội chứng Down).

Thông sàn nhĩ thất có mấy loại

Có hai loại chính: Thông sàn nhĩ thất bán phần và toàn phần (hoàn toàn).

Thông sàn nhĩ thất hoàn toàn

Thông sàn nhĩ thất toàn phần Thông sàn nhĩ thất toàn phần

Khiếm khuyết này hình thành trong thai kỳ khi van chung không thể tách thành hai van riêng biệt (van ba lá và van hai lá) và khi vách ngăn (thành) ngăn cách buồng trên và buồng dưới của tim không phát triển hoàn toàn để gặp nhau.

Thông sàn nhĩ thất bán phần

Bao gồm một lỗ trên thành tâm nhĩ hoặc thành tâm thất gần trung tâm tim. Thông sàn nhĩ thất một phần thường có cả van hai lá và van ba lá, nhưng một trong các van (thường là hai lá) có thể không đóng hoàn toàn, khiến máu rò rỉ ngược từ tâm thất trái vào tâm nhĩ trái.

Có thể bạn quan tâm:

Chẩn đoán thông sàn nhĩ thất

Chẩn đoán thông sàn nhĩ thất thông qua siêu âm Doppler tim Chẩn đoán thông sàn nhĩ thất thông qua siêu âm Doppler tim

Thông sàn nhĩ thất có thể được phát hiện trong quá trình siêu âm thai nhi định kỳ để chẩn đoán trước sinh.

Hoặc nghi ngờ có khuyết tật ở tim trong quá trình kiểm tra sức khỏe, bác sĩ nghe thấy âm thanh bất thường (tiếng thổi ở tim). Vị trí và độ to của tiếng thổi sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các vấn đề về tim.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm lâm sàng để chẩn đoán thông sàn nhĩ thất:

Chụp X- quang ngực: C

ó thể cho thấy những thay đổi ở tim và phổi do khiếm khuyết kênh

nhĩ thất.

Holter điện tâm đồ:

Ghi lại hoạt động điện của tim, cho phép phát hiện nhịp điệu bất thường (loạn nhịp tim) và phát hiện tình trạng căng cơ tim.

Siêu âm Doppler tim:

Sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chuyển động của tim và van tim. Từ đó cung cấp thông tin về giải phẫu và huyết động giúp phát hiện các lỗ hở, dòng chảy của máu cùng các vấn đề khác của tim thông qua tiếng vang.

Triệu chứng của thông sàn nhĩ thất

Các triệu chứng ngày càng thể hiện rõ rệt khi trẻ trưởng thành và phụ thuộc vào kích thước, mức độ tổn thương của các van tim. Trẻ sơ sinh mắc thông sàn nhĩ thất dạng hoàn chỉnh thường khó thở và chậm tăng cân.

Các biểu hiện thường gặp:

• Tim đập thình thịch
  • Mạch yếu
  • Màu da nhợt nhạt hoặc hơi xanh
  • Ăn kém, tăng cân chậm

Với tình trạng trầm trọng hơn, các triệu chứng có thể là:

• Sự bất thường của nhịp tim. Tim có thể đập quá nhanh, quá chậm hoặc thất thường khiến quá trình bơm máu không hiệu quả.
  • Suy tim sung huyết khi tim không thể bơm đủ máu và oxy để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
  • Tăng huyết áp phổi, một loại huyết áp cao ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi và bên phải của tim.

Thông sàn nhĩ thất được điều trị như thế nào?

Trẻ mắc khiếm khuyết kênh nhĩ thất hầu hết đều phải phẫu thuật để phát triển bình thường. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp cụ thể tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ của bệnh.

Điều trị thuốc nội khoa

Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc để giúp tim và phổi hoạt động tốt hơn:

• Digoxin giúp ổn định nhịp tim, cải thiện tình trạng suy tim, nhịp tim không đều.
  • Thuốc lợi tiểu có tác dụng giảm lượng nước và muối trong cơ thể, từ đó giúp giảm áp lực đối với tim.
  • Thuốc ức chế ACE (men chuyển angiotensin) giúp giảm huyết áp, giảm áp lực lên thành mạch để tim bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn.

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là đóng các lỗ hở vách ngăn và van tim để ngăn chặn phổi tổn thương nặng hơn. Thời điểm tốt nhất để tiến hành phẫu thuật là trong giai đoạn từ 2 – 4 tháng tuổi, chậm nhất là 6 tháng tuổi. Với những trẻ mắc hội chứng Down bác sĩ có thể chỉ định để can thiệp sớm hơn.

Phẫu thuật điều trị thông sàn nhĩ thất Phẫu thuật điều trị thông sàn nhĩ thất

Phòng ngừa bằng cách nào?

Nguyên nhân gây ra dị tật tim bẩm sinh kênh nhĩ thất vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số trường hợp có thể do những thay đổi về gen hoặc nhiễm sắc thể. Do nhiễm trùng bào thai như bệnh Rubella. Ngoài ra, yếu tố di truyền từ bố hoặc mẹ có khiếm khuyết tim bẩm sinh cũng khiến con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Do đó, việc phòng ngừa kênh nhĩ thất chủ yếu là việc kiểm soát thai kỳ khỏe mạnh. Ngăn chặn tối đa các tác nhân có thể gây nhiễm trùng cho thai nhi. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường.

Chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là địa chỉ hàng đầu trong việc khám, chẩn đoán và can thiệp hiệu quả các vấn đề tim mạch. Với đội ngũ bác sĩ chuyên gia hàng đầu, máy móc hiện đại nhất, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo,… giúp đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho từng tình trạng của khách hàng.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý:

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị.

Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.