Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về quy trình thăm khám của Bệnh viện Hồng Ngọc với bệnh nhân dương tính với Covid-19

Hà Nội, ngày 06 tháng 03 năm 2020

Vào lúc 14h17 phút ngày 05/03/2020, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã tiếp nhận thăm khám cho bệnh nhân nữ tên là N.H.N, 26 tuổi, tạm trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh nhân tới khám trong tình trạng sốt 39 độ, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi nhiều ngày trước đó. Sau khi khai thác bệnh sử cũng như lịch sử dịch tễ, bệnh nhân được chỉ định tới khám tại khu vực dành riêng cho bệnh nhân có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp, nằm cách biệt với các khu khám bệnh khác của bệnh viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, chụp X – quang phổi, nội soi tai – mũi – họng. Kết quả chụp X-quang phổi phát hiện hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải, bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc đã chẩn đoán bệnh nhân cần theo dõi bệnh viêm phổi cấp. Ngay lập tức 15h40 phút cùng ngày, bệnh viện đã làm thủ tục chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe cấp cứu chuyên dụng được bố trí riêng dành cho các trường hợp nghi nhiễm Covid -19 theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện Hồng Ngọc đã rất kịp thời xử lý tình huống theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và trong vòng hơn 1 tiếng đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngay khi chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tất cả các vị trí đã tiếp nhận, thăm khám cho bệnh nhân đều lập tức được khử trùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế – phun khử khuẩn, chiếu đèn bằng tia cực tím. Tất cả các bác sĩ, nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đã tắm rửa, khử trùng quần áo.

Sau khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào 18h cùng ngày, Bệnh viện Hồng Ngọc vẫn sát sao theo dõi, cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến tình trạng bệnh nhân.

Đồng thời, Ban lãnh đạo bệnh viện đã tiến hành rà soát, yêu cầu các bác sĩ, nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, lưu ý tình hình sức khỏe. Tính tới hiện tại, 18 bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc từng tiếp xúc với Bệnh nhân đã được cách ly, sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.

Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng bệnh viện giấu việc thăm khám cho bệnh nhân nhiễm Covid – 19, không thông báo rộng rãi để khách hàng nắm được. Thông tin này là không khách quan, ảnh hưởng tới uy tín của bệnh viện. Bởi khi chưa có kết quả xét nghiệm chính thức từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thì việc thông báo thông tin không chính xác sẽ gây hoang mang trong dư luận.

Ngoài ra, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ y tế về phòng ngừa Covid – 19, bệnh viện đã bố trí khu vực khám cách ly dành cho các bệnh nhân có dấu hiệu viêm đường hô hấp. Tất cả bệnh nhân tới thăm khám đều được nhắc nhở đeo khẩu trang, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn ngay từ cửa ra vào, được đo thân nhiệt, điền thông tin vào tờ khai y tế.

Toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện từ bác sĩ, y tá, tới lễ tân đều tuân thủ đeo khẩu trang khi làm việc, thực hiện đầy đủ các bước rửa tay thường quy trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Hệ thống thiết bị y tế, các bề mặt, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, thang máy… đều được khử khuẩn hàng ngày theo đúng quy trình.

Hiện tại, bệnh viện đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để rà soát, theo dõi kỹ lưỡng những người có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid–19 thăm khám tại viện, cũng như những người tiếp xúc với 18 nhân viên y tế đang cách ly.

Trên tinh thần chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bệnh viện Hồng Ngọc luôn nâng cao ý thức trách nhiệm về phòng chống dịch Covid – 19 trong cộng đồng, sẽ tích cực phối hợp để sớm đẩy lùi dịch ở Việt Nam.

Hết thông cáo báo chí

Bài viết liên quan