Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Thời gian biểu lý tưởng cho sức khỏe

Thời gian biểu lý tưởng cho sức khỏe là thời gian nào? Theo nghiên cứu khoa học, những người cân hằng ngày vào lúc 7 giờ sáng, sau lúc ngủ dậy và đi vệ sinh cá nhân được xem là chính xác và có tác dụng cao nhất.
7 giờ sáng là lúc cân trọng lượng cơ thể chính xác nhất
Theo nghiên cứu khoa học, những người cân hằng ngày vào lúc 7 giờ sáng, sau lúc ngủ dậy và đi vệ sinh cá nhân được xem là chính xác và có tác dụng cao nhất. Nếu cân trọng lượng nhiều lúc trong ngày, trọng lượng cơ thể sẽ dao động trong phạm vi 5 pounds (2,2 kg).
9 giờ sáng – thời điểm đi khám bệnh tốt nhất
Theo nghiên cứu mang tên Ten Mistakes Every Patients makes (10 lỗi bệnh nhân dễ mắc), 9 giờ sáng là lúc đi khám bệnh, gặp bác sĩ tốt nhất. Đơn giản, đây là lúc các thông số của cơ thể ở mức tối ưu và cũng là thời điểm bác sĩ “dễ tính nhất”. Nếu buổi sáng không khám được thì vào đầu giờ chiều (13 giờ) cũng được xem là thuận lợi, riêng buổi sáng là lúc lấy máu xét nghiệm có độ chính xác cao.

kham-suc-khoe

Thời gian ngủ trưa tốt nhất
Thời gian ngủ trưa tốt nhất là từ 13 giờ đến 15 giờ, thời điểm giúp cơ thể phụ nữ phục hồi cả thể chất lẫn tinh thần, nếu làm công việc bàn giấy hoặc lái xe sẽ đạt hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) và Đại học Y khoa Athens (Hy Lạp) thì giấc ngủ ban trưa có tác dụng giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim tới 1/3, ở cả phụ nữ lẫn nam giới so với những người không ngủ trưa. Ngủ trưa còn làm cho hoóc môn melatonin tăng, giúp hồi phục thể chất và tinh thần nhanh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì nên ngủ khoảng 20 phút là hợp lý,nếu ngủ quá nhiều, não sẽ chuyển sang giai đoạn ngủ sâu, gây mệt mỏi và làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể.
Thời gian ăn bữa phụ
Thời gian ăn bữa phụ trong ngày tốt nhất là 15 giờ, đây cũng là thói quen ăn uống của người Âu – Mỹ. Tại Mỹ, người ta nghiên cứu và phát hiện thấy có tới 71% phụ nữ ăn bữa phụ vào lúc 15 giờ với thực đơn bánh ngọt với cà phê hoặc các loại trái cây, hoa quả. Một bữa ăn phụ kiểu này có chứa tới 100 – 250 calo tùy theo nhu cầu năng lượng của mỗi người.
Thời gian thư giãn cho chân tay và trí óc
Theo bách khoa thư Initial Lublic Offering, vào cuối buổi chiều, nhiệt độ cơ thể tăng cao, nên vào lúc 16 giờ,kết hợp công việc trí óc với chân tay sẽ mang lại lợi ích cao nhất. Ví dụ, phụ nữ có thể vào mạng chát, đọc báo, gửi email… sau đó chuyển sang làm công việc nội trợ, vệ sinh nhà cửa, sẽ làm cho tâm hồn sảng khoái, dễ chịu.

Thời gian tập thể thao tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu do các chuyên gia ở Cao đẳng y khoa William Mary College (Mỹ) thực hiện, 16 đến 18 giờ được xem là thời điểm tập thể thao tốt nhất đối với sức khỏe phụ nữ phụ nữ, tốt hơn cả buổi sáng. Đặc biệt là tác dụng giảm stress sau một ngày làm việc hoặc chăm sóc con cái mệt mỏi.

tap-the-duc-nang-cao-suc-khoe

17 giờ 30 thời gian dành cho cocktail
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Plos Medicine số ra tháng 10/2011, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy từ 17 giờ 30 đến 18 giờ nếu uống cocktail sẽ phát huy tác dụng cao nhất cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là tác dụng khử độc cho cơ thể. Sử dụng một lượng cocktail có hàm lượng cồn thấp sẽ  phát huy tác dụng đối với bệnh tim mạch, tiểu đường, giảm các loại bệnh mãn tính, tăng trí nhớ.
 
19 giờ là lúc nhận các tin “xấu”
Chẳng ai thích nghe những thông tin “trái chiếu”, tin xấu nhưng theo nghiên cứu thì mọi thông tin có liên quan đến điềm xấu có thể nói ra sau lúc 19 giờ, bởi đây là lúc huyết áp, nhịp tim ở mức thấp nhất. Không nên tiết lộ những thông tin này vào lúc 6 giờ sáng và lúc trưa – lúc huyết áp, nhịp tim ở mức cực đại. Qua thông số thống kê cho thấy có tới trên 40% số ca mắc bệnh đau tim xảy ra vào lúc 6 giờ sáng và buổi trưa.
 
20 giờ là lúc soạn bài, làm  báo cáo tốt nhất
Đây là lúc thần kinh con người minh mẫn, đặc biệt là trí nhớ dài kì, não xử lí thông tin nhanh. Vì vậy, nếu làm công việc bàn giấy như soạn bài, viết báo cáo hay học hành… sẽ mang lại kết quả cao. Đây cũng là thời gian các bậc cha mẹ nhắc con cái tập trung vào bàn học và giúp đỡ chúng tập trung học tập.

suy giảm thị lực

22 giờ đêm là lúc đi ngủ và âu yếm
Cho dù công việc bận đến đâu thì cũng nên đi ngủ vào giờ này và dậy sớm theo cách làm của người Anh để giữ gìn sưc khỏe. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí y học tình dục Journal of Sexual Medicine, thì sau 22 giờ là lúc hoạt động tình dục phù hợp nhất với đồng hồ sinh học trong cơ thể, với thời gian dài 10 đến 15 phút được xem là tối ưu nhất.
Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan