Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Thoát vị bẹn có tái phát?

Hỏi: Con trai tôi hiện được 15 tuổi. Cách đây 2 năm cháu có mổ thoát vị bẹn nhưng nay lại tái phát. Xin hỏi vì sao bị bệnh này và trường hợp của con tôi có phải mổ lại không? (Phạm Đăng – Hà Tĩnh)

Trả lời: Thoát vị bẹn tái phát

Thực tế, có 2 loại thoát vị bẹn là thoát vị bẩm sinh và thoát vị mắc phải. Trong đó, thoát vị bẹn bẩm sinh có thể xuất hiện rất sớm hoặc muộn khi đã trưởng thành, thậm chí khi đã có tuổi.

thoat-vi-ben

Thoát vị bẹn có thể tái lại và cần được xử lý sớm

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do lỗ bẹn không được đóng kín khi còn trong bụng mẹ. Từ lỗ này, ruột có thể chui ra khỏi ổ bụng. Lỗ càng to thì ruột càng dễ chui xuống và biểu hiện sớm. Ruột có thể thoát vị xuống bìu hoặc nằm ở đùi.

Trường hợp thoát vị bẩm sinh là do thành bụng bị suy yếu do lao động nặng nhiều, do thiếu dinh dưỡng, do một số bệnh làm cho các bắp thịt tại đây bị nhẽo).

Thoát vị bẹn có thể gây biến chứng nguy hiểm, điển hình là chứng nghẹt ruột do ruột bị tụt xuống và không tự chui lên được. Đây là cấp cứu ngoai khoa cần được can thiệp vì nếu để lâu có thể dẫn đến hoại tử thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Trường hợp con trai chị bị thoát vị bẹn tái lại thì cần được đến cơ sở chuyên khoa để khám và mổ lại.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan