Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Thoái hóa đĩa đệm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đĩa đệm là bộ phận rất quan trọng, giúp nâng đỡ, giảm xóc cho cơ thể. Thoái hóa đĩa đệm tác động trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Tìm hiểu bệnh lý này càng sớm giúp phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Thoái hóa đĩa đệm là bệnh gì?

Con người có tất cả 33 đốt sống, được ngăn cách bởi các đĩa đệm có tác dụng giảm xóc. Thoái hóa đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm bị mất nước, co rút lại do tuổi tác hoặc một số nguyên nhân khác, khiến các đốt xương gần nhau hơn. Từ đó gây nên các tổn thương về dây thần kinh và cột sống ở cổ, ngực và thắt lưng (phổ biến nhất là cột sống lưng).

Đây là một căn bệnh mãn tính thường gặp, nhất là với những người lớn tuổi. Bệnh tiến triển dần từ nhẹ đến nặng và không có biểu hiện viêm. Nếu để lâu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, gây đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt. 

Các giai đoạn thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa đĩa đệm tiến triển theo từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng khác nhau. Sau đây là những triệu chứng thoái hóa đĩa đệm thường gặp tương ứng với từng giai đoạn:

Thoái hóa đĩa đệm giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, đĩa đệm, dây thần kinh, khớp đã có những tổn thương nhất định. Tuy nhiên do cơ chế tự điều chỉnh để thích nghi của cơ thể nên chưa xuất hiện triệu chứng nào rõ ràng, bệnh nhân cũng không thấy đau.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này có và phương pháp điều trị phù hợp thì bệnh sẽ được cải thiện rất tốt.

Thoái hóa đĩa đệm

Hình ảnh thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa đĩa đệm giai đoạn 2

Lúc này, đĩa đệm đã bị hẹp khá nhiều, cấu trúc xương sống bị thay đổi và gần nhau hơn, đồng thời xuất hiện các gai cột sống. Người bệnh bắt đầu cảm nhận được những cơn đau, nhất là khi di chuyển, vận động mạnh, cúi người hay mang vác nhiều. Chiều cao bắt đầu giảm.

Thoái hóa đĩa đệm giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, bệnh đã chuyển nặng sau nhiều năm. Cơn đau rõ rệt ngay cả khi đứng yên do các dây thần kinh bị tổn thương nặng nề. Xương có thể bị cong hoặc biến dạng làm mất cân bằng cơ thể. Chiều cao giảm rõ, người bệnh mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Thoái hóa đĩa đệm giai đoạn 4

Đây cũng là giai đoạn cuối của bệnh. Mọi triệu chứng chuyển biến nặng nề. Cột sống bị biến dạng nghiêm trọng, dây thần kinh bị chèn ép quá mức khiến nhiều trường hợp bị teo cơ. Các vấn đề gặp phải ở giai đoạn trước đều bị tổn thương vĩnh viễn.

Từ giai đoạn 2 trở đi, khi các triệu chứng đã rõ rệt, các cơn đau xuất hiện nhiều làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Lúc này bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Phát hiện và điều trị càng sớm thì bệnh càng sớm được cải thiện.

Triệu chứng của thoái hóa đĩa đệm

Triệu chứng rõ ràng nhất của dạng thoái hóa này là cơn đau liên tục xung quanh đĩa đệm bị thoái hóa. Một số triệu chứng khác gồm:

 • Đau khi uốn cong hoặc vặn cột sống.
 • Cử động khó khăn.
 • Căng cơ hoặc co thắt cơ do sự mất ổn định của cột sống.
 • Cảm giác đau lan tỏa, đau nhói như bị dao đâm. Nếu bị thoái hóa ở cột sống cổ, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức ở vai, cánh tay, bàn tay. Trong trường hợp thoái hóa ở thắt lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở hông, mông, mặt sau của chân.
 • Đau lên khi giữ ở một tư thế nhất định trong thời gian dài như đứng, ngồi, cúi,…
 • Đỡ đau khi thay đổi tư thế thường xuyên.
 • Tê mỏi tay, chân do đĩa đệm chèn ép vào dây thần kinh.

Nguyên nhân gây thoái hóa phần đĩa đệm

Không giống như các cơ quan khác, đĩa đệm được cung cấp rất ít máu. khi bị tổn thương thì nó thường không thể tự phục hồi, lâu dần có thể bị thoái hóa. Một số yếu tố dẫn đến thoái hoá đĩa đệm bao gồm:

 • Mất nước: 60-80% cấu tạo của đĩa đệm là nước. Khi bị mất nước, đĩa đệm bị teo nhỏ và không thể thực hiện chức năng của nó nữa.
 • Các hoạt động thể lực quá mức khiến bao nhân ngoài đĩa đệm bị rách.
 • Chấn thương có thể gây tổn thương đĩa đệm.
 • Tuổi tác: Phần lớn người trên 60 tuổi thường bị thoái hóa đĩa đệm ở mức độ nào đó nhưng không phải ai cũng có triệu chứng.
Thoái hóa đĩa đệm

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị thoái hóa đĩa đệm

Vì sao tỉ lệ thoái hóa đĩa đệm ngày càng tăng?

Trước đây, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống là do quá trình lão hóa của con người khi bắt đầu bước vào giai đoạn trung niên. Xương và các bộ phận khác đều trở nên già yếu một các tự nhiên. Vì vậy bệnh thường gặp ở những người từ khoảng 40 tuổi trở lên.

Tuy nhiên ngày nay, tỷ lệ người bị thoái hóa đĩa đệm ngày càng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Bởi cuộc sống càng phát triển thì càng có nhiều yếu tố nguy cơ. Ngoài tuổi tác, thì những yếu tố khác như ăn uống, sinh hoạt, vận động…đều có thể trở thành nguyên nhân gây thoái hóa đĩa đệm.

Ăn uống

Ăn uống thừa chất hay thiếu chất đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ăn uống thiếu chất khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng đi nuôi các sụn khớp, tái tạo chất nhầy. Vì vậy cột sống nhanh chóng bị thoái hóa. Nếu ăn uống không điều độ dẫn đến thừa cân, béo phì sẽ khiến cột sống và đĩa đệm phải chịu áp lực lớn, lâu ngày gây nên tình trạng thoái hóa đĩa đệm.

Vận động

Lười vận động cũng là nguyên nhân gây thoái hóa đĩa đệm. Việc nằm hay ngồi một tư thế quá lâu khiến quá trình trao đổi chất bị gián đoạn, từ đó đẩy đó đẩy nhanh quá trình lão hóa. Người làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều, tài xế…là những đối tượng dễ mắc.

Ngược lại, nếu vận động mạnh quá, hoặc thường xuyên làm những công việc nặng nhọc như khuân vác, xách đồ nặng…cũng khiến cột sống phải gánh chịu một áp lực không nhỏ, lâu ngày dẫn đến tình trạng thoái hóa đĩa đệm. 

Tiền sử bệnh về xương khớp

Những người từng có tiền sử bị chấn thương hoặc từng phẫu thuật cột sống đều có nguy cơ thoái hóa cột sống cao hơn.

Di truyền

Nếu trong gia đình có người thân từng bị thoái hóa cột sống thì có nguy cơ bạn cũng sẽ mắc căn bệnh này.

Các phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm

Tùy từng giai đoạn phát triển của bệnh, mức độ cơn đau mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, như điều trị bằng thuốc, điều trị bằng phương pháp bảo tồn, điều trị bằng phẫu thuật…

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc bao gồm cả thuốc tây, thuốc nam và thuốc bắc. Với thuốc tây chủ yếu là các loại thuốc giảm đau (nhóm paracetamol), thuốc chống viêm không steroid (Diclofenac, Meloxicam, Piroxicam, Celecoxib…), thuốc giãn cơ (eperison hoặc tolperisone). Trong trường hợp cơn đau nặng hơn thì có thể áp dụng phương pháp tiêm giảm đau. 

Ngoài ra người bệnh có thể điều trị bằng các loại thuốc nam hay thuốc bắc. Tuy nhiên các loại thuốc tây hay thuốc nam, thuốc bắc đều chỉ có tác dụng giảm đau hoặc khống chế bệnh tạm thời, không giải quyết được tận gốc vấn đề. Thậm chí nếu dùng lâu dài có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Vì vậy, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào đều cần có chỉ định của bác sĩ, người bệnh không được phép tự ý mua và sử dụng.

Thoái hóa đĩa đệm

Sử dụng thuốc giúp giảm đau và điều trị cải thiện chứng thoái hóa đĩa đệm

Điều trị bằng phương pháp bảo tồn

Ở giai đoạn 2 khi triệu chứng chưa quá nặng, có thể áp dụng phương pháp bảo tồn để điều trị thoái hóa đĩa đệm. Phương pháp này gồm massage, châm cứu, chườm nóng lạnh, kích điện… Do không sử dụng đến thuốc nên phương pháp này không gây tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặt khác, người bệnh có thể tự thực hiện ngay tại nhà dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế mà không cần phải đến bệnh viện.

Điều trị phẫu thuật

Với những trường hợp diễn tiến nặng như teo cơ, cong vẹo cột sống… thì sẽ dùng đến phương pháp phẫu thuật. Ưu điểm của phẫu thuật là giúp bệnh cải thiện nhanh chóng, giảm nhanh các cơn đau. Tuy nhiên phương pháp này cũng tiềm ẩn nguy cơ tái phát cao, trong khi chi phí điều trị không hề rẻ.

Điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống

Ngoài phẫu thuật, những trường hợp bị biến dạng cột sống có thể sử dụng phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống. Đây là phương pháp phổ biến để điều trị thoái hóa vùng lưng và cổ. Các bác sĩ sẽ dùng tay tác động lên vùng bị tổn thương, đưa các đốt sống bị lệch trở về vị trí cân bằng. Nhờ đó các khớp sẽ hoạt động lại bình thường. 

Khi các khớp hoạt động bình thường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, như thúc đẩy quá trình quá trình trao đổi chất và dịch nhầy; khắc phục tình trạng mất cân bằng, giảm các cơn đau; cải thiện chức năng của hệ thần kinh; làm chậm quá trình thoái hóa đĩa đệm…. Do đó, sức khỏe người bệnh được cải thiện, mọi sinh hoạt trở nên dễ dàng hơn.

Nắm chỉnh thần kinh cột sống cũng như các phương pháp vật lý trị liệu khác thực sự đem lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm. Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện.

Thoái hóa đĩa đệm

Điều trị Vật lý trị liệu tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Bệnh viện Hồng Ngọc là địa chỉ được nhiều bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm, thoát vị địa đệm đến thăm khám và trị liệu. Người bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, được các kỹ thuật viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trị liệu.

Hơn nữa, hệ thống máy móc luôn được bệnh viện cập nhật mới nhất giúp nâng cao hiệu quả điều trị và mang đến cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng nhất cho bệnh nhân.

Đăng ký thăm khám và trải nghiệm dịch vụ vật lý trị liệu của Bệnh viện Hồng Ngọc tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích kháchttps://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bài viết liên quan