Nguy hiểm khi ăn thịt dơi – nguyên nhân phát tán virus corona

27-02-2020

Theo các chuyên gia và nhà khoa học, nguyên nhân phát tán virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp xuất phát từ việc ăn thịt dơi như như súp dơi hay tiết canh dơi….

Nhiễm Covid vì ăn thịt dơi

Virus Corona đang được coi là tình trạng khẩn cấp mang tính toàn cầu. Theo thống kê, tính đến trưa ngày 3/2, đã ghi nhận 17.389 trường hợp lây nhiễm virus Corona trên toàn thế giới, trong đó có 362 trường hợp đã tử vong. Chỉ riêng tại Trung Quốc có 361 người chết.

Thống kê các trường hợp nhiễm virus Corona trên thế giới

Nhiều quốc gia Châu Á khác như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã phát hiện 94 trường hợp nhiễm bệnh và 1 trường hợp đã tử vong do virus Corona. Châu Âu có 21 trường hợp, Bắc Mỹ và Úc 12 trường hợp. Các khu vực còn lại trên thế giới xác nhận có 5 trường hợp nhiễm bệnh.

Trả lời phỏng vấn của tờ South China Morning Post, các chuyên gia nghiên cứu từ Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết rằng: “Virus gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán có bộ gen giống đến 96% với một con dơi mang virus Corona. Bên cạnh đó, rắn cũng thuộc diện bị tình nghi là loài chứa virus trên do ăn phải dơi rồi lây lan sang người”.

Tuy nhiên, bỏ qua những lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm cho sức khỏe khi ăn thịt dơi, nhiều người vẫn coi đây là một món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng.

Ăn thịt dơi theo Đông y

Bởi lẽ trong các sách y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt dơi mang lại công dụng chữa bệnh, thịt có vị ngọt đặc trưng nên người dân tại Vũ Hán (nơi phát sinh dịch Corona) rất yêu thích món súp dơi. Súp dơi được chế biến nguyên con chứ không làm lông hay mổ lấy nội tạng của dơi. Dơi sẽ được hầm cùng hỗn hợp rau và gia vị cho đến khi chin mềm.

thit-doi Súp dơi được chế biến nguyên con chứ không làm lông hay mổ lấy nội tạng của dơi

Món “súp dơi nguyên con” được xem là món ăn ghê rợn và nguy hiểm nổi tiếng của Trung Quốc, vì nếu không nấu chin đúng cách có thể gây tử vong.

Dơi cũng được coi là món đặc sản phổ biến tại các tỉnh miền Tây Trung Quốc, đặc biệt là món tiết canh dơi vì nhầm tưởng món ăn này rất bổ dưỡng. Khi ăn máu sống của dơi hay bất kì con vật nào khác đều ẩn chứa rất nhiều siêu vi khuẩn, độc tố nguy hiểm. Không ít trường hợp sau khi ăn tiết canh dơi bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Tiết canh dơi được coi là món đặc sản phổ biến tại các tỉnh miền Tây Trung Quốc

Có thể thấy sự bùng nổ của virus Corona một lần nữa dấy lên tình trạng tiêu thụ động vật hoang dã và mối lo ngại về kho chứa virus ẩn trong các loài động vật này lây lan sang con người.

Để phòng tránh và chống lây nhiễm virus Corona, ngoài việc không ăn thịt dơi, mỗi người cần đeo khẩu trang và hạn chế đến nơi đông người, vệ sinh bàn tay sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế việc sờ tay lên mặt, dùng khuỷu tay và nắm đấm bàn tay đế tiếp xúc với bề mặt nơi công cộng…Bên cạn đó, cần bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể để tăng sức đề kháng, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chế biến chín kĩ để đảm bảo an toàn.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: