Tăng huyết áp - điều trị đúng, theo dõi liên tục ngăn ngừa tối đa biến chứng

26-08-2022

Theo thống kê, tại Việt Nam, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp. Bệnh lý này cần được theo dõi sát sao, sử dụng thuốc phù hợp tình trạng bệnh để kiểm soát tốt và ngăn ngừa tối đa biến chứng.

Thực trạng bệnh tăng huyết áp hiện nay

Tăng huyết áp là tình trạng huyết áp tâm thu >= 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương >= 90mmHg (chỉ số huyết áp bình thường là 140/90mmHg).

Tại Việt Nam, theo thống kê hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở người trưởng thành năm 2021 là 26,2%, tương đương với khoảng 17 triệu người, tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người mắc. Đặc biệt, trong 17 triệu người mắc tăng huyết áp ở cộng đồng thì có tới trên 50% chưa được phát hiện và trên 70% chưa được điều trị.

Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp là rất cao, ở mức báo động đỏ. Hơn nữa, con số này không ngừng tăng lên do các nguyên nhân tăng huyết áp như tuổi tác, giới tính, tiền sử bệnh và những yếu tố bên ngoài như thói quen sống không lành mạnh, ăn nhiều muối, lười vận động… ngày càng đe dọa sức khỏe con người.

Ngày càng nhiều người mắc bệnh tăng huyết áp

Điều trị tăng huyết áp, kiên trì - liên tục là yếu tố bắt buộc

Huyết áp cao là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn và phải điều trị suốt đời. Việc điều trị bệnh có mang lại hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào việc bệnh nhân được theo dõi sát sao, được kê đúng đơn thuốc, điều chỉnh thuốc phù hợp với tình trạng bệnh. Từ đó, giúp họ kiểm soát mức huyết áp ổn định và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này.

Nhiều người chủ quan cho rằng huyết áp cao không quá nguy hiểm mà không biết bệnh lý này nếu không được kiểm soát tốt và sử dụng thuốc điều trị phù hợp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng của tăng huyết áp có thể kể đến như:

• Đau tim, đột quỵ

, xơ vữa động mạch.
  • Suy tim.

• Suy thận.

• Xuất huyết võng mạc.

• Các biến chứng về não như xuất huyết não, nhồi máu não, mất trí nhớ…

• Các hội chứng chuyển hóa như tăng triglycerides, giảm HDL-C (cholesterol tốt), làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ.

Nhiều trường hợp sử dụng thuốc một thời gian thấy huyết áp ổn định thì tự ý dừng thuốc. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì dừng thuốc đột ngột trong qua trình điều trị cao huyết áp có thể khiến huyết áp tăng trở lại, thậm chí còn gây cơn tăng huyết áp nguy hiểm hơn. Việc thay đổi thuốc, tăng giảm liều thuốc cần được thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

tang huyet ap Tăng huyết áp biến chứng thành cách bệnh lý về tim mạch, đột quỵ

Khám tăng huyết áp với tiến sĩ, bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Người bệnh huyết áp cao điều trị giảm được 10mmHg huyết áp tâm thu, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm 30%, nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não giảm 40%... Vì vậy, để trị cao huyết áp, việc đưa huyết áp về mức huyết áp mục tiêu (140/90) là rất quan trọng.

Để đặt lịch thăm khám hoặc tư vấn cụ thể, vui lòng để lại thông tin:

Tại Khoa tim mạch, Bệnh viện Hồng Ngọc, người bệnh và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm trong điều trị và kiểm soát tăng huyết áp.

1/ Thăm khám, theo dõi bệnh với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

• Tiến sĩ. BS Lê Thị Thanh Hằng: tiến sĩ chuyên khoa Tim mạch Học viện Quân Y, gần 40 năm công tác tại bệnh viện Hữu Nghị

• ThS. BS Vũ Thìn: thạc sĩ chuyên khoa tim mạch từ ĐH Y Hà Nội, gần 20 năm công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia - BV Bạch Mai, BV Tim Hà Nội, BV Đại học Y; đào tạo chuyên sâu về siêu âm tim, đặc biệt là siêu âm tim trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

• ThS. BS Lê Đình Thái: Thạc sĩ chuyên khoa Tim mạch ĐH Y Hà Nội, trưởng khoa Khám bệnh BVĐK Hồng Ngọc

• BSCKII Phạm Thu Thủy: nhiều năm công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia - BV Bạch Mai, tu nghiệp chuyên sâu về Tim mạch tại Pháp

• Đội ngũ thạc sĩ, bác sĩ nội trú, BSCKII từ Viện Tim mạch Quốc gia - BV Bạch Mai, Trung tâm Tim mạch - BV E,  viện Tim mạch - BV TW Quân đội 108, BV Đại học Y, BV Thanh Nhàn…

Những bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của bệnh viện sẽ đưa ra nhận định phù hợp, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tăng huyết áp cũng như khuyến cáo những biện pháp ngăn ngừa biến chứng.

Đội ngũ bác sĩ tim mạch BV Hồng Ngọc

2/ Thoải mái tâm lý đi khám, yên tâm với chất lượng dịch vụ của Bệnh viện Khách sạn Hồng Ngọc

• Phòng khám Nội tim mạch riêng biệt, thăm khám tất cả các ngày trong tuần

• Không gian khám rộng rãi, không đông đúc, ít chờ đợi, không gây mệt mỏi cho bệnh nhân, đặc biệt là người cao tuổi

• Nhân viên hỗ trợ từng bước, nhiệt tình, nhẹ nhàng, hiểu tâm lý khách hàng

• Miễn phí buffet sau khám tại nhà hàng Hong Ngoc Eatery ngay trong bệnh viện

Những tiện ích của bệnh viện sẽ xoá tan tâm lý e ngại chờ đợi đông đúc, thăm khám mệt mỏi của bệnh nhân tăng huyết áp và gia đình. Từ đó, khuyến khích bệnh nhân kiên trì hơn trong hành trình điều trị bệnh lý mãn tính này.

3/ Phát hiện sớm biến chứng với hệ thống máy móc hiện đại: máy siêu âm tim qua thành ngực, MRI, CT từ GE Hoa Kỳ, máy điện tâm đồ Holter, hệ thống xét nghiệm Abbott Hoa Kỳ

Thông tin liên hệ:

KHOA TIM MẠCH