Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Tái phát sỏi sau 2 lần đại phẫu, bệnh nhân 60 tuổi tìm thấy phép màu nhờ phương pháp tán sỏi laser không mổ mở

Sau 2 lần mổ mở, những tưởng khi căn bệnh tái phát lần 3, cô Vân sẽ phải tiếp tục làm đại phẫu và cắt mất một phần gan. Nhưng may mắn thay, cô tìm được phép màu nhờ phương pháp tán sỏi rất mới tại Bệnh viện Hồng Ngọc – tán sỏi qua da bằng laser…

Những nhược điểm của phương pháp truyền thống – mổ lấy sỏi ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ là những viên sỏi được hình thành trong túi mật hoặc ống mật, có kích thước đa dạng, có thể nhỏ như hạt cát hoặc to như quả bóng bàn. 

Trước đây, để điều trị sỏi túi mật, sỏi ống mật, người bệnh thường được chỉ định phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi, thậm chí nhiều trường hợp phải cắt bỏ hoàn toàn túi mật để loại bỏ sỏi. Những phương pháp này thường gây đau đớn, thời gian hồi phục lâu, dễ dẫn đến biến chứng và để lại nhiều di chứng hậu phẫu ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm chất lượng sống của người bệnh.

2 lần đại phẫu vẫn tái phát sỏi 

Trường hợp cô L.T.Vân, Quảng Ninh là một ví dụ. Cô Vân (60 tuổi) phát hiện mình bị sỏi mật từ năm 2014. Thời điểm ấy, cô thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, thỉnh thoảng bị đau bụng nhưng chỉ nghĩ là do rối loạn tiêu hóa bình thường.

Đến một hôm, cô bị đau bụng dữ dội, phải cấp cứu trong đêm thì mới phát hiện bị sỏi mật. Bác sĩ địa phương tư vấn, cô quyết định mổ mở để lấy sỏi. Sau phẫu thuật, vết mổ khiến cô đau đớn, phải nằm nội trú 20 ngày mới được ra viện, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sinh hoạt thường ngày.

Bệnh nhân L.T.Vân đã trải qua 2 lần mổ mở để lấy sỏi mật trước đây.

5 năm sau, cô lại thấy xuất hiện những biểu hiện tương tự như trước đó. Sau khi đi khám thì phát hiện sỏi tái phát. Tiếp tục thực hiện lần mổ mở thứ 2.

Những tưởng sau 2 lần đại phẫu khó khăn và đau đớn, cô sẽ không phải lo lắng về việc tái phát bệnh nữa. Trớ trêu thay, đến tháng 8/2022, cơn đau lại tiếp tục. Sau thăm khám tại 5-6 bệnh viện lớn tại Hà Nội, bác sĩ vẫn cho rằng trường hợp của cô có nguy cơ cắt một phần gan để điều trị sỏi và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Kết luận này khiến cô L.T.Vân vô cùng hoang mang vì đã trải qua 2 cuộc đại phẫu mà vẫn không điều trị triệt để được bệnh lý này. Mỗi lần mổ mở, biết bao khó khăn và đau đớn mà bản thân đã phải cố gắng thật nhiều mới có thể vượt qua.

Tán sỏi mật qua da – Phương pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân tái phát sau phẫu thuật 

May mắn cho cô Vân khi được một người bạn giới thiệu BV Hồng Ngọc đang áp dụng phương pháp mới về tán sỏi không mổ mở nên cô đã tìm đến đây. Từ kết quả thăm khám, bác sĩ phát hiện ống mật chủ của bệnh nhân có đám sỏi kích thước lớn 40x8mm, đường mật trong gan trái có nhiều viên sỏi nhỏ khoảng 17x9mm và có lắng đọng bùn tạo mủ trong đường mật.

Ngoài ra, tiền sử bệnh nhân đã mổ nhiều lần, nên tình trạng trong ổ bụng dính nhiều, nguy cơ bóc tách đường mật gặp nhiều khó khăn. Ts.Bs Nguyễn Thái Bình (Bác sĩ từ Bệnh viện ĐH Y) – Chuyên gia hàng đầu Việt Nam về tán sỏi mật qua da bằng laser cho hàng nghìn bệnh nhân, là người trực tiếp hội chẩn và đưa ra quyết định sử dụng phương pháp tán sỏi qua da bằng laser cho bệnh nhân.

Ekip thực hiện can thiệp tán sỏi qua da, loại bỏ sạch sỏi gan trái, sỏi ống mật chủ

Theo bác sĩ Bình “Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất đối với trường hợp của cô Vân. Thứ nhất, phương pháp này ít xâm lấn hơn rất nhiều so với phẫu thuật, khi thực hiện chỉ cần tạo 1 cổng tán sỏi trên da dưới 5mm để tiếp cận sỏi, tránh cho bệnh nhân phải chịu thêm một cuộc phẫu thuật mổ mở nữa. Ngoài ra còn loại bỏ nguy cơ dính ổ bụng và thời gian hồi phục nhanh, hạn chế đau đớn cho người bệnh.

Thứ 2, phương pháp này có tính an toàn cao, ít xâm lấn nên khả năng xảy ra biến chứng như chảy máu, rò mật, nhiễm khuẩn đường mật thấp. Đặc biệt, phù hợp với bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh lý nền như bệnh nhân Vân.

Thứ 3, tính hiệu quả của phương pháp này cao, có thể tiếp cận được tất cả các ngóc ngách sâu nhất của đường mật. Vì vậy, có thể lấy được hoàn toàn sỏi đường mật, tỉ lệ sót sỏi, tái phát sỏi thấp hơn so với những phương pháp khác”.

Bác sĩ Nguyễn Thái Bình là một trong những chuyên gia tiên phong điều trị sỏi mật bằng laser – trực tiếp chủ trì ca can thiệp cho bệnh nhân Vân

Phép màu mở ra cho bệnh nhân 60 tuổi – Hết sạch sỏi, bảo toàn gan mật

Với những ưu điểm tuyệt vời của phương pháp tán sỏi mật qua da bằng laser, cô Vân nhanh chóng được điều trị dưới sự chủ trì của bác sĩ Bình.

Sau gây mê, hệ thống nội soi và laser được đưa qua nhu mô gan và đường mật. Theo bác sĩ, “Sỏi của bệnh nhân nằm ở đường mật gan trái và ống mật chủ, vì vậy phương án là tiếp cận sỏi từ đường mật gan phải, đảm bảo lấy sạch sỏi mọi ngóc ngách”. Ca can thiệp diễn ra thuận lợi, bảo toàn được đường mật, gan, cơ thắt Oddi – van 1 chiều tránh trào ngược dịch tiêu hóa. Sau 7 ngày, bệnh nhân tái khám, tình trạng sức khỏe ổn định, hết hoàn toàn cơn đau, da dẻ hồng hào. Phim chụp của bệnh nhân cho thấy đã sạch sỏi hoàn toàn.

Chỉ một vết rạch da 3mm, bệnh nhân Vân đã được loại sạch sỏi

Trải qua lần tán sỏi khá nhẹ nhàng, bệnh nhân đã có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của mình khi sỏi đã được loại bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo toàn được túi mật và gan. 

Sau phẫu thuật, cô Vân chia sẻ:“Quá trình can thiệp rất nhẹ nhàng, không phải nằm viện lâu như 2 lần mổ trước đây. Sau khi tán sỏi xong, bác sĩ thông báo là đã giữ được gan, mật. Bản thân cô và gia đình thấy rất hạnh phúc, phấn khởi”.

Bệnh nhân Vân hồi phục, đi lại nhanh nhẹn sau 3 ngày

Đây thật sự là một kỳ tích mà chính cô cũng không ngờ tới. Cô chia sẻ thêm: “Cơn đau sỏi mật đã hành hạ cô 8 năm nay rồi, đến giờ cô vẫn không quên được. Giá mà được áp dụng phương pháp này từ sớm thì cô đã không phải chịu đau đớn nhiều như vậy”.

Bài viết liên quan