Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Tác hại của tiếng ồn

Tiếng ồn có thể gây ra những rối loạn cơ thể gồm: giảm thính lực, cao huyết áp, tim mạch, các bệnh đường tiêu hóa, nhược dương, rối loạn giấc ngủ, giảm, ham muốn tình dục, thay đổi chức năng miễn dịch, dị dạng thai nhi…

Tiếng ồn gây giảm thính lực

Cơ chế của sự giảm hoặc mất thính lực là do sự tổn thương các nhung mao ở xoắn tai. Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào. Một chuỗi tiếng động liên tiếp với độ lớn 85 decibel có thể làm giảm thính lực. 

Đây có thể là âm thanh của một pha hỗn độn giao thông. Một bản nhạc rock (sẽ có âm lượng 110 – 120 decibels), MP3 cũng thế. Những âm lượng như thế này góp phần làm mất thính lực ở thanh niên. Bạn không nên để cho tai bạn tiếp xúc với tiếng ồn 85 decibels hơn 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Bệnh tim mạch

Năm 1999, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra những dữ kiện cho thấy có sự liên hệ giữa cao huyết áp và tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn khoảng 67 – 70dB. 

Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nếu âm lượng trên 50dB lúc đêm cũng có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim (myocardial infarction) do cơ thể sản xuất quá nhiều và liên tục cortisol. 

Những âm thanh gây ra từ động cơ xe, tiếng còi xe làm co mạch máu khiến huyết áp tăng do tiếng ồn làm tăng adrenaline và làm co mạch máu (vasoconstriction).

Ảnh hưởng lên thai nhi

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ vào năm 1978 đã ra một cuốn sách mỏng nói về sự liên hệ giữa tiếng ồn và trẻ em sinh thiếu cân, dị dạng thai nhi khi thai phụ tiếp xúc lâu với tiếng ồn, chẳng hạn như thai phụ sống gần sân bay, đô thị ồn ào.

Những dị tật thai nhi bị gây ra do tiếng ồn bao gồm sứt môi, sứt vòm miệng (cleft palate), tổn thương cột sống. Theo Lester W. Sontag của Viện nghiên cứu Fels, môi trường đóng một vai trò đáng kể trong việc hình thành thể chất, cá tính, chức năng của động vật, trong đó có cả con người ngay từ lúc được thụ thai.

Phôi thai có khả năng nhận âm thanh và phản ứng tới âm thanh bằng những vận động và sự thay đổi nhịp tim. Sự tiếp xúc với tiếng ồn được cho là sẽ gây hại cho bào thai ngay sau khi thụ thai 16 – 60 ngày khi mà một số cơ quan nội tạng chính và hệ thần kinh trung ương đã được hình thành.

Thai phụ khi nghe tiếng ồn thì mạch máu sẽ bị co lại vì vậy sẽ không đủ oxy và dưỡng khí mang tới thai nhi làm trẻ sinh thiếu cân, tiếng ồn cũng làm thay đổi một số hormone ở thai phụ vốn có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi.

Căng thẳng

Tiếng ồn làm cho nạn nhân mất ngủ, suy sụp tinh thần và thường bị căng thẳng thần kinh.

Ảnh hưởng tới khả năng học tập

Khi trẻ em tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn thường xuyên thì sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng nghe và nói. Trẻ em sẽ tiếp tục phát triển kỹ năng nói cho đến khi chúng bước vào tuổi thiếu niên. 

Những nghiên cứu cho thấy khi trẻ em học tập trong một môi trường có quá nhiều tiếng ồn thì sẽ tiếp thu bài học chậm hơn những trẻ em học tập trong những môi trường yên tịnh. 

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 1993 bởi ĐH Cornell cho thấy, trẻ em học tập trong những môi trường ồn ào sẽ bị nghèo nàn về từ ngữ cũng như kỹ năng nhận thức bị hạn chế, kỹ năng viết cũng bị hạn chế. 

Những trẻ em học trong những lớp học có gắn loa phóng thanh quá lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp thu bài giảng. Tác hại của tiếng ồn đã biết, khung phạt cũng đã có, bi kịch cũng đã xảy ra. 

Giải quyết nạn ô nhiễm tiếng ồn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cần có sự ý thức của người dân và sự kiên quyết của chính quyền

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan