Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể

Hỏi:

Gần đây tôi thường có cảm giác mất ngủ, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, trí nhớ kém… Tôi đã đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là suy nhược thần kinh. Xin hỏi quý báo, suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể có giống nhau không?

Lê Hoài Bắc (Hà Nam) 

Trả lời – Biểu hiện của suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể là hai tên gọi chung chung thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên hai thuật ngữ này cần được hiểu đúng để khám bệnh sớm đúng chuyên khoa. 

Suy nhược thần kinh là một hội chứng bệnh lý thuộc nhóm loạn thần kinh chức năng, do những rối loạn chức năng vỏ não và một số trung khu dưới vỏ gây nên. Đây là tên gọi chung được chẩn đoán sau khi không đủ những triệu chứng chủ yếu để xác định các bệnh rối loạn thần kinh khác như: lo âu, ám ảnh sợ, xung động ám ảnh (cơn ám ảnh sợ quá mức), các phản ứng với tình trạng stress …

suy nhược thần kinh

Còn bệnh suy nhược cơ thể là chứng bệnh thường gặp ở những người có sức khỏe bị suy giảm trong một thời gian dài, có thể yếu hơn trước do quá trình dinh dưỡng kém, do mắc các bệnh mạn tính, hoặc mới bắt đầu khôi phục sau khi mắc các bệnh cấp tính nặng. 

Triệu chứng thường gặp khi bị suy nhược cơ thể là: người mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, làm việc kém hiệu quả, nhanh mệt, ăn kém, ngủ kém… 

Dấu hiệu thường gặp của suy nhược thần kinh là mệt mỏi, nghi ngờ mình có bệnh, mất ngủ… Cả hai bệnh lý này đều cần được thăm khám kỹ càng và có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan