Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần

Nhiều mẹ băn khoăn sự phát triển của thai nhi qua mỗi tuần, muốn biết con đã lớn đến đâu, biết làm gì và mẹ có thể làm gì. Hãy cùng tìm hiểu.

Sự phát triển của thai nhi trải qua khoảng 38 tuần trong bụng mẹ, nhưng độ dài trung bình của thai kỳ (thai kỳ) được tính là 40 tuần. Điều này là do thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người phụ nữ, không phải ngày thụ thai, thường xảy ra hai tuần sau đó.

Mang thai được chia thành ba tam cá nguyệt:

Tam cá nguyệt đầu tiên – thụ thai đến 12 tuần

Tam cá nguyệt thứ hai – 12 đến 24 tuần

Tam cá nguyệt thứ ba – 24 đến 40 tuần

Thời điểm thụ thai là khi noãn (trứng) của người phụ nữ được thụ tinh bởi tinh trùng của người đàn ông. Giới tính và các đặc điểm di truyền được quyết định ngay lập tức.

Sự phát triển của thai nhi tuần 1

Sự phát triển của thai nhi tuần đầu tiên thực sự là kỳ kinh nguyệt của bạn. Vì ngày dự sinh của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn, nên tuần này được tính là một phần của thai kỳ 40 tuần của bạn, mặc dù em bé của bạn vẫn chưa được thụ thai.

su-phat-trien-cua-thai-nhi

Sự phát triển của thai nhi tuần 2

Quá trình thụ tinh của trứng bởi tinh trùng sẽ diễn ra vào gần cuối tuần này.

Sự phát triển của thai nhi tuần 3

Ba mươi giờ sau khi thụ thai, tế bào tách ra làm hai. Ba ngày sau, tế bào (hợp tử) đã phân chia thành 16. Sau hai ngày nữa, hợp tử đã di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung (dạ con). Bảy ngày sau khi thụ thai, hợp tử tự đào sâu vào niêm mạc tử cung đầy đặn (nội mạc tử cung). Hợp tử bây giờ được gọi là phôi nang.

Sự phát triển của thai nhi tuần 4

Em bé đang phát triển nhỏ hơn một hạt gạo. Các tế bào phân chia nhanh chóng đang trong quá trình hình thành các hệ thống cơ thể khác nhau, bao gồm cả hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Dịch vụ thai sản

Sự phát triển của thai nhi tuần 5

Ống thần kinh đang phát triển cuối cùng sẽ trở thành hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống).

Sự phát triển của thai nhi tuần 6

Em bé bây giờ được biết đến như một phôi thai. Nó có chiều dài khoảng 3 mm. Bởi giai đoạn này, nó đang tiết ra các hormone đặc biệt khiến mẹ không thể có kinh nguyệt.

Sự phát triển của thai nhi tuần 7

Trái tim bé đang đập. Phôi thai đã phát triển thành nhau thai và túi ối. Nhau thai chui vào thành tử cung để tiếp cận oxy và chất dinh dưỡng từ máu của mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần 8

Phôi hiện có chiều dài khoảng 1,3 cm. Tủy sống phát triển nhanh chóng trông giống như một cái đuôi. Đầu to không cân đối.

Sự phát triển của thai nhi tuần 9

Mắt, miệng và lưỡi đang hình thành. Các cơ nhỏ cho phép phôi thai bắt đầu di chuyển. Tế bào máu đang được tạo ra bởi gan của phôi thai.

Sự phát triển của thai nhi tuần 10

Phôi thai lúc này được gọi là bào thai và có chiều dài khoảng 2,5 cm. Tất cả các cơ quan của cơ thể được hình thành. Bàn tay và bàn chân, trước đây trông giống như bàn tay hoặc mái chèo, bây giờ đã phát triển các ngón tay và ngón chân. Bộ não đang hoạt động và có sóng não.

Sự phát triển của thai nhi tuần 11

Răng đang chớm nở bên trong nướu. Trái tim nhỏ bé đang phát triển hơn nữa.

Sự phát triển của thai nhi tuần 12

Các ngón tay và ngón chân có thể nhận biết được, nhưng vẫn bị dính vào nhau bằng mạng nhện.

Xét nghiệm sàng lọc kết hợp trong tam cá nguyệt đầu tiên (xét nghiệm máu mẹ + siêu âm thai nhi) có thể được thực hiện trong khoảng thời gian này. Xét nghiệm này kiểm tra trisomy 18 (hội chứng Edward) và trisomy 21 (hội chứng Down).

Sự phát triển của thai nhi tuần 13

Thai nhi có thể bơi khá mạnh mẽ. Bây giờ nó có chiều dài hơn 7 cm.

Sự phát triển của thai nhi tuần 14

Mí mắt được hợp nhất trên đôi mắt đã phát triển đầy đủ. Em bé bây giờ có thể khóc nhẹ vì nó có dây thanh quản. Nó thậm chí có thể bắt đầu mút ngón tay cái của mình. Các ngón tay và ngón chân đang mọc móng.

Sự phát triển của thai nhi tuần 15

Thai nhi có chiều dài khoảng 14 cm. Lông mi và lông mày đã xuất hiện, và lưỡi đã có vị giác. Xét nghiệm huyết thanh mẹ trong tam cá nguyệt thứ hai sẽ được thực hiện vào thời điểm này nếu xét nghiệm tam cá nguyệt đầu tiên không được thực hiện (xem tuần 12).

Sự phát triển của thai nhi 18-20

Siêu âm sẽ được cung cấp. Việc chụp hình thái thai nhi này nhằm kiểm tra các bất thường về cấu trúc, vị trí của bánh nhau và các ngôi thai đa thai. Điều thú vị là có thể quan sát thấy hiện tượng nấc cụt ở thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi tuần 20

Thai nhi có chiều dài khoảng 21 cm. Tai đã hoạt động đầy đủ và có thể nghe thấy âm thanh bị bóp nghẹt từ thế giới bên ngoài. Các đầu ngón tay có vân tay. Bộ phận sinh dục bây giờ có thể được phân biệt bằng siêu âm.

Sự phát triển của thai nhi tuần 24

Thai nhi có chiều dài khoảng 33 cm. Mí mắt hợp nhất giờ đây tách biệt thành mi trên và mi dưới, giúp bé có thể mở và nhắm mắt. Da được bao phủ bởi lớp lông mịn (lanugo) và được bảo vệ bởi một lớp tiết sáp (vernix). Em bé thực hiện chuyển động thở bằng phổi của mình.

Sự phát triển của thai nhi tuần 28

Em bé của bạn bây giờ nặng khoảng 1 kg (1.000 g) hoặc 2 lb 2oz (hai pound, hai ounce) và có số đo khoảng 25 cm (10 inch) từ đầu đến mông. Chiều dài từ đầu đến chân khoảng 37 cm. Cơ thể đang phát triển đã bắt kịp với phần đầu lớn và em bé bây giờ có vẻ cân đối hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần 32

Em bé dành phần lớn thời gian để ngủ. Các chuyển động của nó rất mạnh mẽ và có sự phối hợp. Bây giờ nó có thể đã đảm nhận vị trí ‘cúi đầu xuống’, để chuẩn bị cho sự ra đời.

Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Em bé có chiều dài khoảng 46 cm. Nó có thể đã nép đầu vào xương chậu của mẹ nó, sẵn sàng chào đời. Nếu nó được sinh ra ngay bây giờ, cơ hội sống sót của nó là rất tốt. Sự phát triển của phổi diễn ra nhanh chóng trong vài tuần tới.

Sự phát triển của thai nhi tuần 40

Em bé có chiều dài khoảng 51 cm và sẵn sàng chào đời. Người ta không biết chính xác nguyên nhân gây ra chuyển dạ. Nó rất có thể là sự kết hợp của các yếu tố thể chất, nội tiết tố và tình cảm giữa mẹ và bé.

Những điều mẹ cần ghi nhớ

Thời gian mang thai được tính là 40 tuần, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Ngày sinh ước tính của bạn chỉ để cung cấp cho bạn một hướng dẫn. Giới tính và các đặc điểm di truyền của em bé được quyết định tại thời điểm thụ thai.

Có thể bạn quan tâm

Kích thước thai nhi bình thường mà mẹ bầu cần biết

Trải nghiệm công nghệ siêu âm thai hiện đại top đầu thế giới tại Hồng Ngọc

Siêu âm 5D và siêu âm 4D có gì khác nhau? Ưu điểm của siêu âm 5D?

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

 

Bài viết liên quan