Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Sử dụng celecoxib trong giảm đau chống viêm

Celecoxib là thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau không steroid, thường được sử dụng trong điều trị triệu chứng thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp ở người lớn, điều trị đau cấp, kể cả đau sau phẫu thuật, nhổ răng. Ở những người bị thống kinh nguyên phát người ta cũng dùng thuốc này.

Do thuốc có tác dụng ức chế chọn lọc lên COX-2 (Cyclooxygenase-2) nên thuốc ít có nguy cơ gây các tác dụng phụ gây viêm loét dạ dày, nhưng có thể gây các tác dụng phụ ở thận tương tự như các thuốc chống viêm không steroid không chọn lọc.

Thuốc hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Có thể dùng thuốc đồng thời với thức ăn mà không ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

Trong điều trị, liều dùng thuốc phải điều chỉnh theo nhu cầu và đáp ứng của từng người bệnh, nên dùng liều thấp nhất mà có hiệu quả.

Các tác dụng không mong muốn do celecoxib gây ra ở liều thường dùng nói chung nhẹ và có liên quan chủ yếu tới đường tiêu hóa. Khó tiêu, đau bụng là những triệu chứng khiến người bệnh phải ngừng dùng thuốc nhiều nhất.

celecoxib

Ngoài ra người bệnh cũng có thể gặp các biểu hiện như: tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn; mất ngủ; chóng mặt nhức đầu, ban da…

Nếu có biểu hiện độc hại thận trong khi điều trị cần phải ngừng thuốc, thường chức năng thận sẽ trở về mức trước điều trị sau khi ngừng thuốc.

Mặc dù, thuốc được coi là không gây tai biến đường tiêu hóa do ức chế có chọn lọc Cox-2 nhưng vẫn phải thận trọng dùng với người có tiền sử loét dạ dày-tá tràng hoặc chảy máu đường tiêu hóa. 

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan