Sống chung với chứng bồn chồn, tim đập nhanh suốt 30 năm: người đàn ông 50 tuổi tìm ra câu trả lời tại Hồng Ngọc

Các cơn hồi hộp, bồn chồn, tim đập nhanh… liên tục xuất hiện và kéo dài trong khoảng 15 phút mỗi lần. Bệnh nhân đã khám nhiều nơi nhưng không được chẩn đoán đúng về tình hình bệnh lý…

Tìm thấy câu trả lời cho chứng bệnh lạ sau 30 năm

Anh L.Q.T (50 tuổi, Hà Nội) gặp những cơn hồi hộp, tim đập nhanh, bồn chồn bứt rứt tay chân kèm theo cơn nóng bốc lên trong người, vã mồ hôi, run tay chân … không rõ nguyên nhân suốt 30 năm nay. Mỗi cơn xuất hiện trong khoảng 15 phút và lặp lại thường xuyên khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, lo lắng. Ròng rã từng ấy thời gian, anh luôn đi tìm câu trả lời cho vấn đề mình đã và đang gặp phải.

Với các dấu hiệu kể trên, anh T đã tới rất nhiều bệnh viện lớn nhỏ để thăm khám và được chỉ định làm các xét nghiệm liên quan đến tim mạch và cơ quan nội tạng nhưng không phát hiện vấn đề bất thường. Anh chỉ được kê một vài toa thuốc bổ nên triệu chứng không thuyên giảm nhiều. Đã có lúc, anh muốn từ bỏ việc điều trị vì mất nhiều thời gian, tốn kém mà không thu được kết quả.

Đến BV Hồng Ngọc theo lời giới thiệu của bạn bè, nhận thấy các dấu hiệu bất thường từ những cơn mất ngủ kèm lo lắng, căng thẳng thường xuyên, anh được bác sĩ chỉ định thăm khám và hội chuẩn Liên Chuyên Khoa Tim mạch – Tiêu hóa – Tâm lý & Sức khỏe tâm thần để tìm chính xác căn nguyên bệnh.

Kết quả, anh T được chẩn đoán mắc chứng Rối loạn lo âu lan tỏa.

benh-nhan-dieu-tri-roi-loan-lo-au-lan-toa Bệnh nhân sống chung với những "dấu hiệu lạ" mà không được chẩn đoán từ bác sĩ

Sau 1 tuần điều trị nội trú, tình trạng thuyên giảm nhiều nên anh được cho xuất viện về theo dõi, uống thuốc tại nhà. Vừa qua, khi tái khám tại BV Hồng Ngọc, các kết quả kiểm tra đều rất tốt, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và trở lại nhịp sinh hoạt, làm việc bình thường.

Anh T hồ hởi chia sẻ: “Ngần ấy năm khổ sở không rõ bản thân mắc phải chứng bệnh gì, chỉ khi tới Hồng Ngọc, gặp bác sĩ chuyên khoa Tâm lý & Sức khỏe Tâm thần, tôi mới có cảm giác mình được chia sẻ và có người lắng nghe những câu chuyện, những khó khăn, vướng mắc trong suy nghĩ của mình. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều khi bệnh của mình được gọi tên, được chữa trị đúng cách.”

Cần chú trọng hơn các vấn đề về tâm lý

Ths.BS Đỗ Trọng Thiện – Chuyên gia tâm lý BVĐK Hồng Ngọc:

“Với các dấu hiệu bệnh lý từ anh T, rất có thể mọi người chỉ chú trọng vào các dấu hiệu bên ngoài như là đau tim, tim đập nhanh mà bỏ qua các dấu hiệu khác về sức khỏe tâm thần. Qua thăm khám, tôi thấy rõ mong muốn được chia sẻ những căng thẳng mà không bác sĩ nào trước đây giãi bày được cho anh T.”

Thông qua vấn đề này, bác sĩ cũng cho rằng mọi người cần phải quan tâm đến yếu tố sức khỏe tâm lý, tâm thần hơn nữa. Khi thấy những bất thường kéo dài, nên thăm khám và điều trị sớm với chuyên gia, tránh những nguy cơ bệnh trở nặng dẫn đến rối loạn tâm thần.

Anh T trở lại cuộc sống bình thường sau 3 tháng điều trị Anh T trở lại cuộc sống bình thường sau 3 tháng điều trị

------------------------------------------------------

Thông tin liên hệ: