1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là dùng một hệ thống máy soi có độ phóng đại gấp 10-30 lần, kết hợp với việc bôi các dung dịch axit acetic và lugol để có thể nhìn rõ được các sang thương có khả năng dẫn tới ung thư (được gọi là nghịch sản cổ tử cung hay tân sinh trong biểu mô).
Trong quá trình soi nếu ghi nhận các hình ảnh bất thường như vết trắng, chấm đáy, lát đá, tăng sinh mạch máu thì sẽ được bấm lấy một mẩu mô để chẩn đoán giải phẫu bệnh lý, giúp chẩn đoán chính xác mức độ bệnh, từ đó đưa ra hướng xử trí .
 

soi-co-tu-cung-3

Soi cổ tử cung (SCTC) là một biện pháp được áp dụng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung (UTCTC). Cách soi có thể bằng mắt thường hoặc bằng máy soi có độ phóng đại từ 10-30 lần.
Soi bằng mắt thường
Cách soi này thường được áp dụng ở những nơi chưa có máy soi, ở vùng xa xôi hẻo lánh. Chính vì soi bằng mắt thường mà độ nhạy cũng như độ đặc hiệu không cao bằng soi bằng máy.
Ưu điểm: Tiến hành ở bất kỳ nơi nào, nhanh gọn, ít tốn kém. Phương pháp này thường được áp dụng ở những nước nghèo, không có khả năng mua thiết bị đắt tiền.
Khuyết điểm: Độ nhạy và độ đặc hiệu không cao. Không giải quyết được bệnh một cách triệt để.
Soi bằng máy soi cổ tử cung
Máy có cấu trúc đơn giản là một nguồn ánh sáng lạnh, có khả năng phóng đại hình ảnh, có thể nối với tivi để xem, nối với máy vi tính để lưu hình ảnh và in ra thành bức ảnh để làm bằng chứng cho bệnh nhân thấy hoặc được lưu lại để theo dõi bệnh nhân sau này.

soi-co-tu-cung-2

Ưu điểm: Hình ảnh rõ ràng, chính xác, hướng điều trị bệnh dứt điểm và nhanh chóng.
Khuyết điểm: Tốn kém vì giá thành cao nên khó phổ biến áp dụng trên toàn dân.

Bài viết liên quan