Giải đáp vấn đề lấy sinh thiết u phổi có đau không?

24-11-2023

Lấy sinh thiết u phổi có đau không là nỗi băn khoăn của người bệnh khi có chỉ định làm thủ thuật. Ngoài ra, người bệnh còn lo lắng về những biến chứng sau sinh thiết phổi. Cùng làm rõ các vấn đề tại bài viết này.

Sinh thiết phổi được chỉ định trong trường hợp nào?

Trước khi nhận câu trả lời lấy sinh thiết u phổi có đau không, người bệnh cần quan tâm đến những trường hợp cần làm sinh thiết. Thủ thuật này được thực hiện khi các bác sĩ chuyên khoa muốn xác nhận chẩn đoán và kết luận về bệnh lý. Do vậy, người bệnh sẽ được chỉ định chọc lấy mẫu sinh thiết trong các trường hợp:

• Phát hiện các nốt phổi bất thường/ u phổi khi chụp X-quang, chụp CT hoặc khi nội soi.
  • Có các bất thường mà chưa có bằng chứng chẩn đoán về tình trạng.
  • Có tổn thương phổi dạng đông đặc được phát hiện bằng các phương thức xét nghiệm.
  • Đã được chẩn đoán u vùng rốn hoặc u trung thất.

sinh thiết u phổi có đau không Nhiều thắc mắc băn khoăn xung quanh vấn đề lấy sinh thiết u phổi có đau không

Sinh thiết u phổi có đau không?

Sinh thiết phổi là kỹ thuật lấy mẫu mô hoặc mẫu tế bào từ phổi, mang ra ngoài để tiến hành kiểm tra chẩn đoán bệnh. Hiện nay, thủ thuật này bao gồm các kỹ thuật: Sinh thiết mở, sinh thiết kim, sinh thiết xuyên phế quản, sinh thiết qua nội soi.

Sinh thiết u phổi có đau không? – Câu trả lời là không đau. Tuy rằng sinh thiết là một kỹ thuật xâm lấn nhưng bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc gây tê trong suốt quá trình. Hơn nữa, phương pháp chỉ xấm lấn ở mức tối thiểu và không gây hại đến cơ thể.

Dù xâm lấn ít hay nhiều thì sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, hoặc đau nhẹ. Điều này không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu sẽ thuyên giảm sau 24h. Hoặc đối với bệnh nhân thực hiện sinh thiết mở, sẽ được chăm sóc và nghỉ qua đêm tại viện.

Lấy sinh thiết u phổi có đau không? – Điều này còn phụ thuộc vào cơ sở y tế mà người bệnh thực hiện. Với những nơi có cơ sở vật chất kém hiện đại, tay nghề bác sĩ không cao hay thiết bị lỗi thời; thì tỉ lệ xảy ra đau và biến chứng sau sinh thiết phổi cao hơn. Điều này hoàn toàn tỉ lệ nghịch với những cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại với các bác sĩ tay nghề cao.

sinh thiết u phổi có đau không Lựa chọn đúng cơ sở y tế uy tín giúp giải đáp vấn đề lấy sinh thiết u phổi có đau không

Có thể bạn quan tâm:

Khi nội soi phế quản cần lưu ý những gì?

Sinh thiết phổi: Kỹ thuật lấy mẫu chẩn đoán bệnh lý hiệu quả

Chi phí sinh thiết phổi là bao nhiêu?

Song song với việc lấy sinh thiết u phổi có đau không, người bệnh còn quan tâm đến chi phí sinh thiết phổi. Điều này cũng khá quan trọng người bệnh có sự chẩn bị kĩ càng về mọi mặt trước khi thực hiện thủ thuật.

Chi phí của kỹ thuật sinh thiết phổi còn tùy thuộc vào mức giá niêm yết của từng cơ sở y tế. Điều này phụ thuộc vào độ hiện đại của trang thiết bị, độ tiện nghi của cơ sở vật chất hay vào tay nghề bác sĩ. Với những cơ sở y tế đạt đủ các tiêu chí trên, mức giá của dịch vụ sinh thiết phổi sẽ có phần nhỉnh hơn một chút.

Nếu có quan tâm đến chi phí sinh thiết phổi hãy liên lạc ngay tới số hotline hoặc điền form ở cuối bài để nhận được thông tin chi tiết.

Thắc mắc: “Lấy sinh thiết u phổi có đau không?” đã được giải đáp tại bài viết. Hy vọng lượng thông tin mà BV Hồng Ngọc đưa ra giải đáp được thắc mắc mà người bệnh mong muốn. Hãy liên hệ tới BV Hồng Ngọc để được tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật sinh thiết phổi.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh