1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Run tay do đâu?

Em đang là sinh viên đại học năm thứ 2, em hay bị run tay và chân, nhất là khi hồi hộp, lo lắng hay trong những đợt thi cử. Em cũng không nhớ mình bị như thế khi nào nhưng trong gia đình em không ai có biểu hiện này cả. Xin hỏi em đã mắc bệnh gì? (Nguyễn Hải Thuận- Bắc Ninh)
Trả lời

Run là biểu hiện do nhiều nguyên nhân gây nên. Run được xem là động tác bất thường không cố ý, là sự không nhịp nhàng và luân chuyển ở một nhóm cơ nhất định và cơ đối trọng.
Khi mắc chứng run, người bệnh thường có cảm giác rất ngại khi hoạt động, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, muốn điều trị được thì cần biết căn nguyên của nó.
Run có thể gặp trong bệnh xơ cứng tủy với biểu hiện run khi làm động tác kèm theo rung giật nhãn cầu và hội chứng bó tháp, run tiểu não là dạng run khi làm việc kèm theo loạng choạng khi vận động…
run-tay
Run còn gặp trong bệnh Parkinson với đặc điểm run thường khởi phát âm thầm, có thể chỉ ở ngón chân, ngón tay hay chỉ ở ngón tay cái với tần số nhỏ 4-8 lần/giây (cũng có thể nhanh hơn) gây thiếu chính xác và cứng nhắc khi phối hợp hoạt động, khi nghỉ ngơi không bị run.
Đi kèm với biểu hiện run trong bệnh Parkinson là hội chứng tăng trương lực cơ, giảm phối hợp động tác. Ngoài ra, trên thực tế còn gặp dạng run vô căn, người bệnh không kiểm soát được sự rung lắc do rối loạn đường truyền giữa não bộ và các dây thần kinh.
Do vậy, trong trường hợp của bạn nên đến khám tại chuyên khoa thần kinh để bác sĩ xác định thêm các triệu chứng phối hợp cũng như làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới có biện pháp điều trị phù hợp.

Bài viết liên quan