Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Run ở người già có phải là bệnh?

Câu hỏi:

Mẹ tôi 70 tuổi, thời gian gần đây các cử động của cầm nắm rất khó khăn do tay hơi run. Vậy xin hỏi mẹ tôi mắc bệnh gì? (chị Nguyễn Thu Hoài – Lạng Sơn)

Trả lời về chứng run ở người già

Run tay là biểu hiện bình thường của quá trình lão hóa của người cao tuổi. Run là tình trạng xuất hiện những vận động ngoài ý muốn, tự phát, gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận nào trong hệ thống cơ của cơ thể, thường gặp của người cao tuổi.

Nguyên nhân có thể do quá trình lão hóa, có khối u trong não, mắc bệnh Parkinson,…

Run tay thường xuất hiện khi người cao tuổi vận động, làm việc tập trung như lấy đồ vật, đi dép.

run tay

Run tay thường xuất hiện khi người cao tuổi vận động, làm việc tập trung

Ngoài run ở tay, chân có thể gặp run ở đầu, xuất hiện khi người bệnh gật đầu hay lắc đầu; run ở môi, ở cằm và run giọng nói.

Khi bị run, người già sẽ thấy mình mất đi sự tự tin, nếu run nhiều sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày như không mặc được quần áo, vệ sinh cá nhân.

Đây chỉ là biểu hiện bình thường của quá trình lão hóa của người cao tuổi. Ngoài ra nếu bệnh nhân có thêm các triệu chứng như: đau đầu, nôn mửa, thị lực kém,.. thì có thể do có khối u trong não.

Nếu bệnh nhân run kèm theo các triệu chứng giảm vận động, cứng đờ, kèm theo tư thế đứng và đi lại bất thường (ngồi xuống, đứng lên ghế khó khăn, xoay người, đi lại dễ bị ngã)…có thể là biểu hiện của bệnh Parkinson. Vì vậy, nên đưa bà  tới bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị.

Bệnh Parkinson

Bệnh nhân run kèm theo tư thế đứng và đi lại bất thường có thể là biểu hiện của bệnh Parkinson

Hy vọng bài viết trên đây phần nào cung cấp những thông tin cần tin cần thiết về vấn đề bạn đọc đang quan tâm.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan