1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Run ở người già có phải là bệnh?

Hỏi:Mẹ tôi 70 tuổi, thời gian gần đây các cử động của cầm nắm rất khó khăn do tay hơi run. Vậy xin hỏi mẹ tôi mắc bệnh gì? (Nguyễn Thu Hoài (Lạng Sơn)
Trả lời:

Run là tình trạng xuất hiện những vận động ngoài ý muốn, tự phát, gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận nào trong hệ thống cơ của cơ thể, thường gặp của người cao tuổi. Nguyên nhân có thể do quá trình lão hóa, có khối u trong não, mắc bệnh Parkinson,…
Run thường xuất hiện khi người cao tuổi vận động, làm việc tập trung như lấy đồ vật, đi dép. Ngoài run ở tay, chân có thể gặp run ở đầu, xuất hiện khi người bệnh gật đầu hay lắc đầu; run ở môi, ở cằm và run giọng nói. Khi bị run, người già sẽ thấy mình mất đi sự tự tin, nếu run nhiều sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày như không mặc được quần áo, vệ sinh cá nhân.
run-o-nguoi-gia-co-phai-la-benh
Đây chỉ là biểu hiện bình thường của quá trình lão hóa của người cao tuổi. Ngoài ra nếu bệnh nhân có thêm các triệu chứng như: đau đầu, nôn mửa, thị lực kém,.. thì có thể do có khối u trong não.
Nếu bệnh nhân run kèm theo các triệu chứng giảm vận động, cứng đờ, kèm theo tư thế đứng và đi lại bất thường (ngồi xuống, đứng lên ghế khó khăn, xoay người, đi lại dễ bị ngã)…có thể là biểu hiện của bệnh Parkinson. Vì vậy, nên đưa bà  tới bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị.

Bài viết liên quan