Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Thắc mắc về rong kinh tuổi dậy thì

Hỏi:

Cháu năm nay 18 tuổi. Kinh nguyệt của cháu rất dài. Cháu đã đi khám, uống thuốc theo đơn của bác sĩ, bệnh có đỡ hơn nhưng kinh nguyệt vẫn kéo dài hơn 1 tuần; chu kỳ sau dài hơn chu kỳ trước từ 10 – 15 ngày. Cháu có nên tiếp tục uống thuốc nữa không? Bệnh của cháu có nguy hiểm không?rong kinh tuổi dậy thì

Trả lời: Rong kinh tuổi dậy thì

Mỗi kỳ kinh ra máu thường kéo dài từ 3-4 ngày, khi kinh kéo dài trên 7 ngày thì gọi là rong kinh. Lượng máu mất trung bình cho mỗi kỳ kinh là khoảng 50-100g. Rong huyết là sự ra huyết âm đạo bất thường mà không liên quan đến chu kỳ kinh.

Ở tuổi dậy thì, chu kỳ kinh thường không đều, khi dài khi ngắn hoặc vô kinh hoặc rong kinh. Nguyên nhân là do vòng kinh không có rụng trứng vì sự điều chỉnh nội tiết của vỏ não xuống buồng trứng hay sự hoạt động của buồng trứng chưa ổn định.

Khi đến tuổi trưởng thành, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ được cải thiện vì hệ thống điều chỉnh nội tiết từ vỏ não xuống buồng trứng đã hoàn chỉnh.

Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ.

Chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai. Chu kỳ kinh kéo dài gây bất tiện cho sinh hoạt hằng ngày. Đó cũng là giai đoạn nhạy cảm của cơ thể.

Vi khuẩn dễ tấn công gây nên những bệnh viêm nhiễm “vùng kín” như: viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm buồng trứng.

Nếu lượng máu trong những ngày có kinh mất đi quá nhiều sẽ gây thiếu máu, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu.

rong kinh tuổi dậy thì

Chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai

Vì thế, nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Khi vòng kinh dài, ngắn bất thường hay lượng máu mất đi trong những ngày có kinh quá nhiều, hãy đi khám bác sĩ ngay. Nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản.

Rong kinh tuổi dậy thì là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Cháu đã đi khám, được bác sĩ kê đơn, sau khi uống thì ngày ra kinh đã rút ngắn lại nhưng khoảng cách giữa các chu kỳ kéo dài hơn từ 10 – 15 ngày, chứng tỏ bệnh vẫn chưa ổn định.

Cháu nên đi khám lại sau khi hết thuốc. Qua thăm khám và hỏi tình hình cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng của cháu.

Cháu không nên tự ý dùng các thuốc điều kinh, vì hầu hết các thuốc này đều là thuốc nội tiết, dùng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cháu nên bổ sung vào thành phần bữa ăn hằng ngày các nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B như: cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mát…

Nên ăn nhiều các loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại rau quả có màu đỏ đậm như: cà chua, cà rốt…
Hạn chế dùng các loại đồ ăn nhiều chất béo và các loại nước uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan