Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Rối loạn vị giác có nguy hiểm?

Rối loạn vị giác khắc phục như thế nào?

Hỏi: Gần đây tôi thấy cảm giác về mùi vị không còn nhạy như trước, các món ăn chế biến hôm mặn, hôm nhạt… Xin hỏi bác sĩ có phải tôi đã bị rối loạn vị giác không, làm cách nào để khắc phục?Vũ Thị Thu (Nghệ An) 

Trả lời:

Rối loạn này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy theo nguyên nhân. Người ta chia sự rối loạn vị giác đó thành nhiều loại, gồm: giảm vị giác, vị giác ma (thấy một vị mà thực ra không có), mất cảm giác với một vị, không nếm được vị nào cả, môi và miệng nóng rát, khó chịu trong miệng. 

roi-loan-vi-giac

Rối loạn vị giác khiến bạn ăn không thấy ngon, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Có 3 vị trí gây ra rối loạn: tại các nụ nếm, dây thần kinh chuyển cảm giác nếm lên não, hoặc não không nhận biết được vị của hóa chất. 

Nguyên nhân gây ra rối loạn vị giác thì rất nhiều: tác dụng của dược phẩm; tổn thương dây thần kinh mặt số 7 và dây thần kinh thiệt hầu số 9; nhiễm nấm trên lưỡi; béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp; xạ trị ung thư đầu và cổ. 

Mất vị giác cũng chính là mất đi một hệ thống cảnh báo những nguy hiểm mà chúng ta có thể gặp phải khi ăn phải thức ăn có chất độc, hư thối, thức ăn gây dị ứng… Nếu bạn thấy mình có các dấu hiệu chán ăn, giảm vị giác… bạn nên đi khám càng sớm càng tốt, bởi bệnh rối loạn này có thể điều chỉnh được sau khi biết rõ nguyên nhân.

Song song với quá trình điều trị, bạn cần tránh xa các tác nhân gây rối loạn như giữ gìn vệ sinh răng miệng, ngưng hút thuốc lá, điều chỉnh dược phẩm gây ra thay đổi vị giác.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan