Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Rối loạn mỡ máu dẫn đến thiếu máu cơ tim – Vì sao?

Câu hỏi:

Năm nay tôi 56 tuổi, bị rối loạn mỡ máu 3 năm nay, tôi vừa đi khám sức khỏe tại bệnh viện Hồng Ngọc thì phát hiện bị thiếu máu cơ tim. Xin hỏi bác sĩ vì sao bệnh rối loạn mỡ máu lại dẫn đến thiếu máu cơ tim? (Đào Văn Thành- Bắc Giang)

Trả lời:

Nồng độ cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch và dần dần làm hẹp các động mạch vành cung cấp máu cho tim và các động mạch khác cung cấp máu cho các cơ quan khác của cơ thể.

Khi động mạch vành bị hẹp sẽ làm giảm dòng máu tới nuôi cơ tim gây ra cơn đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim.

Thay đổi lối sống phối hợp với việc sử dụng thuốc một cách tích cực có thể phòng ngừa sự tiến triển hoặc thậm chí có thể làm thoái triển bệnh động mạch vành.

Những người trên 45 tuổi nên kiểm tra lipid máu định kỳ 6 tháng một lần. Kiểm tra lipid máu cho những người trẻ tuổi hơn nếu như có các yếu tố nguy cơ khác như bị tăng huyết áp hay hút thuốc lá, tiền sử có người ruột thịt trong gia đinh bị bệnh động mạch vành.

rối loạn mỡ máu

Trẻ em thường không cần kiểm tra lượng lipid máu trừ khi bị bệnh tiểu đường. Nói chung thì siêu âm tim không giúp chẩn đoán bệnh tim thiếu máu cục bộ mà giúp phát hiện các biến chứng của bệnh thông qua đánh giá vận động của thành tâm thất trái hay chức năng của tâm thất trái.

Nếu siêu âm tim thấy có rối loạn vận động (giảm vận động, mất vận động…) thành tâm thất trái thì nhiều khả năng đa bị nhồi máu cơ tim hay bị thiếu máu cơ tim rất trầm trọng. Người bệnh nên đến trung tâm tim mạch để khám và có chẩn đoán chính xác nhất.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan