Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Phương pháp nào điều trị ung thư?

Câu hỏi:

Bạn tôi năm nay 55 tuổi, không lấy chồng, không có con, đã mãn kinh 3 năm, gần đây thấy đau bụng vùng hạ vị, đi khám bệnh được bác sĩ chẩn đoán là ung thư buồng trứng trái, cần nhập viện điều trị ngay. Vậy tôi xin hỏi hiện nay điều trị ung thư có những phương pháp nào? Hiệu quả có cao không? (Xuân Lý – Hải Dương)

Trả lời:

Hiện nay có ít nhất bốn phương pháp để điều trị ung thư: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và miễn dịch trị liệu. Mục đích các phương pháp này là tiêu diệt tế bào ung thư mà cố gắng không gây tổn thương cho tế bào bình thường. Mỗi phương pháp có thể dùng riêng rẽ hoặc phối hợp với nhau. Tiến bộ về kỹ thuật đã tăng hiệu quả và an toàn của các phương pháp và nhiều bệnh nhân đã được cứu sống. Khi một ung thư đã được xác định thì bác sĩ phải thảo luận với bệnh nhân về tất cả các phương thức trị liệu có thể được áp dụng, đồng thời cần hỗ trợ tinh thần bằng tâm lý trị liệu động viên tinh thần, xây dựng tinh thần lạc quan tin tưởng cho người bệnh là rất quan trọng và cần thiết.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cổ điển nhất nhưng cũng rất công hiệu đặc biệt là với ung thư thu gọn ở một phần nào đó của cơ thể. Khi phẫu thuật, tế bào ung thư được lấy đi càng nhiều càng tốt (phẫu thuật tối đa).

Ðôi khi tế bào lành cũng được cắt bỏ để chắc chắn là tế bào ung thư lẫn vào đã được loại bỏ hết. Hiệu quả tùy thuộc vào một số yếu tố: U bướu thu gọn ở một chỗ và chưa di căn; Tế bào ung thư tăng sinh chậm; Vị trí của u bướu; Khả năng chuyên môn của phẫu thuật viên; Công hiệu của các dịch vụ hỗ trợ như thuốc mê, kiểm soát ngừa nhiễm trùng, tiếp máu, dụng cụ phẫu thuật và chăm sóc sau khi mổ.

điều trị ung thư

Xạ trị

Quá nửa các loại ung thư được áp dụng chữa bằng xạ trị. Thông thường radiation được dùng cho ung thư không chữa được bằng phẫu thuật hoặc khi đã phẫu thuật mà có lo ngại ung thư tái phát. Sự thành công tùy thuộc vị trí của ung thư; mức độ mẫn cảm với phóng xạ; u thu gọn và không di căn.

Mục đích xạ trị là để tiêu diệt tế bào ung thư và làm teo khối u bằng các làn sóng hoặc phân tử như proton, electron, rơngen -ray, gamma-ray. Có hai cách xạ trị:

– Ðưa hẳn vào u ung thư, sau khi mổ thì radiation chứa trong vật đựng được bác sĩ đặt ngay ở nơi mổ

– Dùng máy để hướng radiation vào u bướu và tế bào ở xung quanh, có tác dụng tiêu diệt hữu hiệu trên tế bào ung thư đang tăng trưởng nhanh hơn là tế bào thường.

Tia xạ được đưa vào cơ thể với phân lượng rất nhỏ trong vòng ba hoặc bốn tuần lễ để có tác dụng mạnh lên tế bào ung thư và giới hạn ảnh hưởng lên tế bào lành. Tác dụng phụ thông thường là mệt mỏi, thay đổi trên da, ăn mất ngon.

điều trị ung thư

Hóa trị

Ðược dùng khi ung thư đã lan ra ngoài vị trí ban đầu hoặc khi có di căn ở nhiều địa điểm. Phương pháp sẽ hữu hiệu hơn nếu ung thư nhạy cảm với hóa chất; bướu còn nhỏ; khi bệnh nhân khỏe mạnh, có sức chịu đựng với tác dụng ngoại ý của thuốc.

Có nhiều loại hóa chất khác nhau, mỗi hóa chất có tác dụng riêng biệt với từng ung thư bằng cách làm ngưng sự phân chia và sinh sản của tế bào ung thư. Khi không có sự phân bào thì tế bào tan vỡ, u bướu sẽ teo lại.

Hóa trị đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân và cũng giúp nhiều người khác giảm bệnh. Không như xạ trị hoặc phẫu thuật đòi hỏi khối ung thư thu gọn, hóa chất có thể phân tán khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư ở các nơi mà các phương pháp khác không thể giải quyết. Thuốc có thể uống nhưng đa số là truyền qua tĩnh mạch. Tác dụng phụ thường thấy là ói mửa, rụng tóc, mệt mỏi, dễ nhiễm trùng, thiếu máu.

điều trị ung thư

Miễn dịch trị liệu

Nói đến điều trị ung thư ta thường nghĩ ngay tới tiêu diệt tế bào bệnh bằng hóa chất, phóng xạ hoặc dao kéo phẫu thuật. Các phương pháp này rất công hiệu nhưng ít nhiều cũng gây tổn thương cho tế bào lành.

Miễn dịch trị liệu không ảnh hưởng tới tế bào lành nhưng rất hữu hiệu trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Mục đích của trị liệu này là tăng cường khả năng chống trả với bệnh tật của cơ thể, tăng sức chịu đựng của bệnh nhân với tác dụng ngoại ý của hóa trị, xạ trị đồng thời ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư.

Phương pháp này hiện nay đang được nghiên cứu kỹ càng và có nhiều triển vọng sáng sủa cho người bệnh. Ngoài ra, tình trạng tâm trí của người bệnh cũng có ảnh hưởng tới kết quả điều trị ung thư và các bệnh nan y khác. Một hiểu biết cặn kẽ về bệnh tật, một thái độ sống tích cực, tinh thần lạc quan sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để đối phó với khó khăn của bệnh tật.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan