Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Hỏi đáp: Phục hồi chức năng sau liệt mặt như thế nào?

Hỏi:

CHÀO BÁC SĨ, tôi năm nay 35 tuổi bị méo mặt trái do trúng gió khi đi buổi đêm. Tôi đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán liệt dây thần kinh số 7 và kê uống thuốc kết hợp châm cứu khoảng 2 tuần. Hiện tại mặt tôi đã phục hồi khoảng 80% nhưng vẫn hơi cứng, mất tự nhiên. Xin hỏi bác sĩ phục hồi chức năng sau liệt mặt như thế nào để cơ mặt trở về trạng thái bình thường. Xin cảm ơn.

Trả lời:

CHÀO BẠN! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để phục hồi chức năng sau điều trị liệt mặt, bạn có thể thực hiện các bài tập xoa bóp và tăng cường sức mạnh cơ mặt. Lưu ý, bạn nên tập trước gương để kiểm soát vận động cơ mặt và kiên trì tập đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xoa bóp vùng mặt: Dùng các đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng bên liệt mặt theo chiều kim đồng hồ, miết từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài và làm ngược lại. Miết từ khóe mắt kéo lên phía lông mày hoặc miết ngang lông mày về phía thái dương. Bên cạnh đó, thực hiện day day nhẹ quanh mắt, môi, xoa hai bên má.

Các bài tập giúp tăng cường vận động cơ mặt

  • Một số bài tập cử động đơn giản: huýt sáo, thổi sáo, chu môi, chu môi di chuyển sang hai bên, phồng má, mím chặt môi, nhăn trán, nhướn mày, bĩu môi, cười hết cỡ, cười nhe răng…
  • Giữ bằng môi: Sử dụng que sạch đặt giữa hai môi, đè lên lưỡi. Dùng môi nhấn và giữ que thẳng lâu nhất có thể.
  • Cố gắng phát âm các chữ cái B, P, U, I, A hoặc các từ có âm tương tự.
phục hồi chức năng sau liệt mặt

Tập cơ mặt có thể giúp phục hồi chức năng sau liệt mặt.

Bên cạnh các bài tập, bạn nên chú ý đeo khẩu trang để giữ ấm mặt khi ra đường, không nằm thẳng điều hòa trong mùa hè, tránh chỗ có gió lùa…

Đó là các thông tin mà bác sĩ khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tư vấn đến bạn. Hy vọng bạn sẽ lưu ý để quá trình phục hồi chức năng cơ mặt đạt hiệu quả tốt nhất.

Hiện tại, Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là địa chỉ thăm khám và điều trị liệt dây thần kinh số 7 được nhiều khách hàng tin tưởng bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc trị liệu nhập khẩu hiện đại. Bạn có thể tới bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết và lên phác đồ điều trị phù hợp nhé.

Trân trọng.

Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Bài viết liên quan