Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Phụ nữ uống cà phê vô sinh?

Phụ nữ uống cà phê vô sinh? Điều đó có đúng không? Giải thích như thế nào và phụ nữ nên uống cà phê như thế nào?

Phụ nữ uống cà phê vô sinh?

Phụ nữ uống cà phê vô sinh? Điều này nghe có vẻ gây sốc.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y khoa Nevada (Mỹ) được công bố trên tạp chí Pharmacology (Anh), chất cafein có trong cà phê là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

Tờ Independent của Anh dẫn lời giáo sư Sean Ward, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu khẳng định chất cafein có trong cà phê là tác nhân gây ức chế sự co thắt của ống dẫn trứng – bộ phận có nhiệm vụ dẫn trứng từ buồng trứng đến dạ con. Cafein khiến các tế bào có nhiệm vụ tạo co thắt trong thành ống ngừng hoạt động. Một khi chúng bị cản trở, trứng không thể di chuyển vào trong ống được và do đó quá trình thụ thai không thể diễn ra.

Một nghiên cứu trước đây tiến hành đối với 9.000 phụ nữ Hà Lan đã cho thấy những ai uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm đi 1/4 cơ hội mang thai nhưng họ vẫn chưa phân tích được nguyên nhân. Nghiên cứu của nhóm giáo sư Sean Ward này có thể là câu trả lời thỏa đáng.

Giáo sư Ward cho biết: “Phát hiện này là một bước tiến quan trọng trong việc lý giải nguyên nhân tại sao những phụ nữ có thói quen sử dụng các đồ uống chứa cafein thường mất nhiều thời gian để thụ thai hơn những người không sử dụng. Đồng thời nó cũng có thể giúp các bác sỹ lập phác đồ điều trị chứng viêm xương chậu và các bệnh lây qua đường tình dục thành công hơn”.

uong-ca-phe-vo-sinh

Độ tin cậy?

Tuy nhiên vẫn có một số các nhà khoa học lên tiếng tranh cãi về mối liên hệ giữa chất cafein và quá trình thụ thai. Họ cho rằng những nhân tố khác liên quan đến cách sống của từng người có thể mới là nguyên nhân gây vô sinh.

Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng của cà phê đối với sức khỏe. Phụ nữ uống cà phê, điều quan trọng là phải điều độ, uống đúng lúc để đảm bảo sức khỏe.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan