Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Phình đại tràng bẩm sinh có thể chữa khỏi không?

Câu hỏi:

Xin bác sĩ cho biết, bệnh phình đại tràng bẩm sinh có thể chữa khỏi được không? (Trần Thanh Thảo – Thái Bình)

Trả lời:

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh cần phải mổ càng sớm càng tốt, nếu không sẽ gây nên các di chứng như trẻ chậm lớn, chậm phát triển tâm thần và cả những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột nặng và tắc ruột.

Sau khi phẫu thuật, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Biểu hiện của bệnh: bụng trướng căng, không đi phân su sau hơn 24 giờ, hoặc chỉ đại tiện khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích.

Khi được kích thích hậu môn, trẻ ra rất nhiều phân, dạng như tháo nút tắc ở ống nước và được gọi là dấu hiệu “tháo cống”. Ngoài ra do bụng trướng căng, nên trẻ nôn nhiều.

Phình đại tràng bẩm sinh

Tuy nhiên, cần phải lưu ý, không phải bất cứ trẻ nào sau khi sinh 24 giờ không đại tiện được đều bị phình đại tràng bẩm sinh, vì có thể trẻ đó bị dị dạng hậu môn bẩm sinh cũng không đại tiện được. Nhưng, dù là trường hợp nào, thì trẻ đều cần phải được phẫu thuật và điều trị sớm.

Vì thế, khi thấy con mình có các dấu hiệu bất thường nêu trên, phụ huynh nên đưa con đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan