Phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ?

10-06-2023

Phì đại tiền liệt tuyến ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt tình dục của nam giới. Phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ hay không là vấn đề được cánh mày râu quan tâm.

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tăng sinh lành tính của mô nền và tế bào niêm mạc tuyến khiến tuyến tiền liệt to ra và được gọi là phì đại.

Bệnh lý này tuy không đe dọa tính mạng người bệnh nhưng gây các triệu chứng rối loạn đi tiểu rất khó chịu. U lành tính lớn dần và chèn ép phía trên đường niệu đạo, chiếm chỗ của bàng quang dẫn đến tắc nghẽn và kích thích bàng quang. Người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như tiểu khó, phải rặn nhiều, tiểu yếu hoặc tiểu thành tia nhỏ. Nếu không điều trị, khối u càng to sẽ gây nhiều biến chứng.

Đặc biệt, theo thời gian, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

width= Không ít cánh mày râu mắc phì đại tuyến tiền liệt

Chức năng của tuyến tiền liệt đối với đời sống tình dục ở nam giới

Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng đối với đời sống tình dục ở nam giới.

Chức năng tiết dịch

Tuyến tiền liệt kết hợp với tuyến khác trong hệ sinh sản của nam giới có nhiệm vụ sản xuất chất lỏng trong tinh dịch như muối khoáng, đường. Chất lỏng này có vai trò trong việc vận chuyển tinh trùng, giúp tinh trùng linh hoạt hơn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phóng tinh.

Chức năng dự trữ

Một chức năng khác của tuyến tiền liệt là dự trữ dịch trong tinh trùng. Ngoài việc sản xuất nó còn dự trữ tinh dịch để đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho quá trình quan hệ tình dục và quá trình xuất tinh.

Chức năng đóng mở

Một vai trò quan trọng khác nữa là tuyến tiền liệt kết hợp với cơ vòng của bàng quang thực hiện nhiệm vụ đóng niệu đạo khi xuất tinh để ngăn không cho tinh dịch đi vào bàng quang và ngăn tinh dịch, nước tiểu cùng lúc chảy khỏi niệu đạo.

Ngoài ra, các cơ của vùng trung tâm tuyến tiền liệt còn có nhiệm vụ đóng ống dẫn tinh trong lúc đi tiểu để nước tiểu không đi vào tuyến tiền liệt.

Nam giới mắc phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không?

Không ít người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tình dục của nam giới nên họ rất quan tâm đến vấn đề bị phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ tình dục hay không?

phi dai tuyen tien liet co nen quan he Phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không là vấn đề cánh mày râu quan tâm

Việc bị phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh của mỗi người. Nếu mắc bệnh ở giai đoạn đầu, khi kích thước các khối u xơ còn nhỏ, triệu chứng bệnh chưa quá nặng thì nam giới vẫn có thể duy trì đời sống tình dục bình thường.

Trong trường hợp kích thước khối u to, gây áp lực lên niệu đạo, các triệu chứng bệnh nặng nề, gây đau đớn, khó chịu thì người bệnh nên hạn chế việc quan hệ tình dục. Những người bị phì đại tiền liệt tuyến nặng thường gặp vấn đề về rối loạn cương dương, họ gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng khi quan hệ.

Như vậy không thể khẳng định phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ bệnh và cảm giác của người bệnh.

Người bị phì đại tuyến tiền liệt cần lưu ý gì trong vấn đề tình dục?

Người bị phì đại tuyến tiền liệt nặng thường bị đau khi quan hệ, nhất là thời điểm xuất tinh. Vì vậy, bạn nên kiêng khem để tránh khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Nếu xuất hiện các biểu hiện như chảy máu, xuất tinh không bình thường, tổn thương ở cơ quan sinh dục thì không được chủ quan mà hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá đúng tình trạng bệnh cũng như có biện pháp khắc phục kịp thời.

Khi các triệu chứng bệnh đã khỏi thì người bệnh mới nên tiếp tục duy trì đời sống tình dục như những người bình thường khác.

Biện pháp cải thiện đời sống tình dục cho người bị phì đại tuyến tiền liệt

Lối sống lành mạnh giúp người bệnh cải thiện được các triệu chứng bệnh, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng. Người bị phì đại tuyến tiền liệt nên duy trì các thói quen tốt dưới đây:

width= Thăm khám bác sĩ chuyên khoa khi có biểu hiện bất thường
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ.

• Tập thể dục mỗi ngày để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

• Trao đổi cởi mở với bạn tình để không ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

• Không trì hoãn việc đi tiểu để tránh làm trầm trọng triệu chứng bệnh.

• Khi đi vệ sinh, hãy cố gắng đi hết nước tiểu để làm trống hoàn toàn bàng quang.

• Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục.

Áp dụng tốt những biện pháp trên, các triệu chứng bệnh sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, phải đi khám chuyên khoa định kỳ và tuân thủ đúng theo liệu trình điều trị của bác sĩ.

Đăng ký nhận tư vấn và thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Thận tiết niệu tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.