Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Phết tế bào cổ tử cung là gì?

Phết tế bào cổ tử cung hay phiến đồ âm đạo (có người còn gọi nôm na là phết tế bào âm đạo – tiếng Anh: Pap smear, tức là xét nghiệm Pap) là một xét nghiệm tếbào học để tìm những tếbào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung.

Mục đích của việc này là để phát hiện ung thư cổ tử cung – một bệnh lý ác tính rất thường gặp ở phụ nữ, nhất là ở các nước đang phát triển.
Đây là một xét nghiệm đơn giản, thường được thực hiện ở các phòng khám phụ khoa, và là bước đầu tiên trong bộ ba xét nghiệm dùng để tầm soát đồng thời cũng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

phết tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm phết tếbào cổ tử cung gọi tắt là xét nghiệm Pap

Cách đọc kết quả một xét mẫu tế bào cổ tử cung cũng khá phức tạp với một số phân loại khác nhau.

Tại Việt Nam, trước đây xét nghiệm này thường được gọi tên là phết mỏng tế bào âm đạo, nhưng tên gọi trên không chính xác vì thực chất là lấy tế bào của cổ tử cung chứ không phải của âm đạo, nên một số tài liệu mới gần đây đã gọi xét nghiệm này là phết tế bào cổ tử cung, hoặc phết mỏng tế bào cổ tử cung, hoặc cũng gọi tắt là xét nghiệm Pap.

phết tế bào cổ tử cung

Phết tế bào cổ tử cung là xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung

Phết tế bào cổ tử cung được chỉ định cho những bệnh nhân sau:
•   Kiểm tra định kỳ cho tất cả các phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Thời gian giữa các lần làm hiện chưa thống nhất. Có một số đề nghị được chấp nhận rộng rãi, như theo đề nghị của Hội Ung thư Hoa Kỳ thì mỗi phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên được phết tế bào cổ tử cung mỗi năm một lần.
Sau 3 lần liên tiếp với kết quả bình thường thì khoảng thời gian làm lại có thể thưa ra tùy theo đánh giá của bác sĩ. Thời gian này có thể là mỗi 3 năm, cho đến lúc 60 tuổi. Nếu trên tuổi này mà kết quả vẫn bình thường thì có thể loại khỏi chương trình tầm soát.

  • Khi khám phụ khoa phát hiện thấy những tổn thương ở cổ tử cung.
  • Khi có yếu tố nghi ngờ ung thư cổ tử cung như: xuất huyết âm đạo bất thường…

Để làm phết tế bào cổ tử cung, cần:

  • Bệnh nhân không đặt thuốc âm đạo, không giao hợp, không thụt rửa âm đạo trong 24-48 giờ trước đó.
  • Không làm khi có tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung nặng, cấp tính, hoặc khi có tình trạng xuất huyết âm đạo, tử cung.
  • Làm trong lúc không hành kinh (tốt nhất là làm vào ngày thứ 15-20 của chu kì kinh nguyệt)

    phết tế bào cổ tử cung

    Bệnh nhân không đặt thuốc âm đạo, không giao hợp, không thụt rửa âm đạo trong 24-48 giờ trước khi phẫu thuật

Để đăng ký dịch vụ phết tế bào cổ tử cung, vui lòng liên hệ lễ tân- tầng 2 tại bệnh viện Hồng Ngọc hoặc gọi điện theo số (84-4) 39 275 568 (84-4) 730 588 80

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan