Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp qua đường miệng – phương pháp mới sạch u ác, không mổ mở

Phương pháp phẫu thuật nội soi ung thư tuyến giáp qua đường tiền đình miệng vừa giải quyết các vấn đề bệnh lý, vừa giữ được thẩm mỹ cho người bệnh.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (30 tuổi) được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp. Với công việc tư vấn tài chính thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, nên ngoài mục tiêu cắt bỏ khối u, chị Huyền rất quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ sau phẫu thuật. Sau khi tham khảo nhiều nơi, chị Huyền chọn mổ nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng tại bệnh viện Hồng Ngọc. 

Trong vòng một giờ gây mê, ekip phẫu thuật tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u ở thùy trái tuyến giáp và eo giáp của bệnh nhân, toàn bộ nhóm hạch cổ trung tâm bên trái được nạo vét dự phòng để hạn chế tối đa khả năng tái phát. Dây thần kinh thanh quản quặt ngược và tuyến cận giáp được bộc lộ rõ ràng và bảo tồn trọn vẹn.

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u cho chị Huyền bằng phương pháp nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u cho chị Huyền bằng phương pháp nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng

Ths.BS Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Tai Mũi Họng và Phẫu thuật đầu cổ BVĐK Hồng Ngọc cho biết, sau phẫu thuật sức khỏe của chị Huyền phục hồi nhanh, vùng cằm và miệng không bị thâm tím hay phù nề. Bệnh nhân ăn uống bình thường sau phẫu thuật, giọng nói không bị ảnh hưởng.

Chị Huyền bình phục nhanh chóng chỉ sau 3 ngày phẫu thuật, hoàn toàn không có sẹo vùng cổ, không thâm tím

Chị Huyền bình phục nhanh chóng chỉ sau ít ngày phẫu thuật, không thâm tím, phù nề vùng cổ

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá khối u vẫn nằm trọn trong nhu mô tuyến giáp, chưa xâm lấn cơ quan lân cận. Toàn bộ thuỳ giáp trái có khối u đã được lấy bỏ trọn vẹn nên ekip đã quyết định giữ lại thuỳ giáp bên phải.

“Việc này có ý nghĩa rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu bảo tồn được thuỳ giáp lành, bệnh nhân sẽ vẫn có lượng hormone tự nhiên đủ để duy trì các hoạt động của cơ thể như bình thường mà không cần phải bổ sung hormone tuyến giáp nhân tạo” – bác sĩ Quang nói.

Nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng giúp phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng giúp phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Theo bác sĩ Quang, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng được thực hiện qua những đường rạch chỉ dài vài mm ở mặt trong của môi dưới. Ưu điểm đường tiếp cận tuyến giáp rất ngắn, ít làm tổn thương mô lành nên thời gian phục hồi sau mổ rất nhanh và đảm bảo vấn đề thẩm mỹ. Thông qua đường tiền đình miệng các cấu trúc quan trong xung quanh tuyến giáp như dây thần kinh thanh quản quặt ngược, tuyến cận giáp được bộc lộ rõ ràng và bảo tồn tối đa; việc nạo vét hạch cổ cũng được thực hiện thuận lợi.

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp đã được thực hiện nhiều năm tại Việt Nam, với đường tiếp cận chủ yếu là đường nách vú, mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng ra đời đánh dấu một bước đột phá trong phẫu thuật tuyến giáp, giúp khắc phục những hạn chế của phương pháp cũ.

Để đặt lịch khám cùng chuyên gia tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline: 0912002131 – 0949646556

Đăng ký nhận thông tin và tư vấn chi tiết tại:


**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan