Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Chương trình phẫu thuật từ thiện chấn thương hàm mặt tháng 11

Từ ngày 17 – 27/11/2023, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc phối hợp với tổ chức từ thiện Facing the World tiến hành thăm khám và phẫu thuật từ thiện miễn phí 100% cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn bị chấn thương và di chứng sau chấn thương vùng mặt. 

Chương trình tháng này đặc biệt có sự tham gia cố vấn chuyên môn của bác sĩ Mike Perry – Chuyên gia tư vấn cấp cao – Trưởng nhóm Lâm sàng, Khoa Phẫu thuật Răng miệng – Hàm mặt, Bệnh viện Northwick Park Hospital /Trung tâm chấn thương vùng St Mary. Cùng với các bác sĩ của khoa Tạo hình thẩm mỹ, Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Gây mê hồi sức của bệnh viện Hồng Ngọc. Các chuyên gia và bác sĩ đã thăm khám sàng lọc cho nhiều bệnh nhân và phẫu thuật nắn chỉnh xương gò má, cắt tạo hình và dính khớp thái dương hàm thành công cho 2 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể:

Bệnh nhân Lù Thị Nghiễn, Hà Giang

2 năm trước, vợ chồng bệnh nhân Nghiễn gặp một tai nạn giao thông nghiêm trọng. Lần tai nạn đó khiến chị vĩnh viễn mất đi người chồng của mình và để lại cho bản thân chị nhiều chấn thương. Sau tai nạn, bệnh nhân bị khó thở, phải mở khí quản và đặt ống thở ở cổ. Miệng bệnh nhân chỉ mở được 1cm, rất khó nói chuyện, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. 

Bệnh nhân được các bác sĩ khoa thẩm mỹ Hồng Ngọc chẩn đoán dính khớp thái dương hàm, được chỉ định tiến hành phẫu thuật với phương pháp tạo hình “cắt tạo hình lồi cầu, mỏm vẹt điều trị rối loạn và dính khớp thái dương hàm có kết hợp vạt cân cơ thái dương”. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể cử động tốt hàm dưới, đã nhai tốt hơn.  

Hình ảnh bệnh nhân Lù Thị Nghiễn trước và sau mổ. Trước mổ bệnh nhân chỉ mở được khoảng 1cm vòm miệng, sau mổ chức năng của bệnh nhân đã được cải thiện hơn nhiều.

 

 Bệnh nhân Đoàn Quang Vinh, Hà Nội

Bệnh nhân Vinh được chẩn đoán là gãy xương gò má cung tiếp phải, được chỉ định phương pháp phẫu thuật chỉnh hình xương gò má cung tiếp.

Trước phẫu thuật, ngoài mặt bệnh nhân bị sưng nề nhẹ, ấn đau, lõm vùng gò má cung tiếp phải; ăn nhai vướng và khó do chạm sớm, kẹt cơ, xương. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể há miệng được hơn 3cm và không đau, vận động nhãn cầu không bị hạn chế, không tổn thương nhánh thần kinh mặt và chưa phát hiện ra bất thường khác.

Thông qua chương trình hợp tác này, các chuyên gia Bệnh viện Hồng Ngọc và Tổ chức Facing the World còn có dịp trao đổi chuyên môn, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm trong phẫu thuật mặt cho bệnh nhân, thông qua HỘI THẢO TRAO ĐỔI CHUYÊN MÔN PHÂN LOẠI VÀ XỬ LÝ CHẤN THƯƠNG VÙNG MẶT với diễn giả là chuyên gia Mike Perry.

Chia sẻ trong hội thảo, chuyên gia Mike Perry đã đưa ra những tiêu chí, hướng dẫn chung trong việc phân loại bệnh nhân chấn thương, những dự đoán về chấn thương và phân tích các trường hợp cụ thể và đưa ra hướng điều trị chi tiết.

Trong khuôn khổ chương trình, từ ngày 27 – 30/11/2023, các bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc cùng với chuyên gia Facing the World cùng tham gia phẫu thuật chấn thương hàm mặt tại bệnh viện 108.

Đây là chương trình phẫu thuật từ thiện được tổ chức thường niên tại bệnh viện Hồng Ngọc, dưới sự hỗ trợ của tổ chức Facing the World. Đến nay, chương trình đã thực hiện được hàng chục ca phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân có chấn thương vùng mặt, giúp các bệnh nhân lấy lại được sự tự tin cũng như phục hồi tốt hơn cho chức năng vùng mặt.

Một số hình ảnh của chương trình:

 

Bài viết liên quan