Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Phân biệt u lành tính, u ác tính và cách chữa trị

Có đến 80% mọi người khi thấy cơ thể xuất hiện khối u sẽ sợ hãi và nghĩ đó là cảnh báo của bệnh ung thư. Tuy nhiên u thường có 2 loại lành tính và ác tính, để chắc chắn bạn cần đi kiểm tra để xác định “danh tính” của khối u ngay khi chúng xuất hiện.

Phân biệt u lành tính, u ác tính

Nhiều người thường đánh đồng khối u với ung thư. Tuy nhiên khối u dùng để chỉ chung một khối mô tăng sinh có thể lành tính hoặc ác tính. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, từ nơi dễ nhận biết nhất như ngoài da đến nơi khó nhận biết bằng mắt thường như não hoặc ổ bụng…

Khối u lành tính và ác tính

Khối u lành tính và ác tính

U lành và u ác có những điểm giống nhau về quá trình hình thành tuy nhiên có những sự khác biệt nhất định như sau:

Điểm khác biệtU lành tínhU ác tính
Hình dạng  U lành tính sờ vào mềm, có thể di chuyển, viền xung quanh mép đều.Khối u ác tính thường cứng, có mép bờ viền xung quanh không đều và thường cố định chặt vào da.
Tốc độ tăng trưởng  Phát triển chậm hơn u ác tínhPhát triển nhanh hơn u lành
Di căn  Khối u lành tính chỉ phát triển tại vị trí xuất phát ban đầu, không có khả năng xâm lấn cơ quan lân cận.Khối u ác tính có rủi ro cao, xâm nhập vào các mô xung quanh và lây lan đến các bộ phận lân cận.
Tái phát  U lành tính dễ được loại bỏ và ít tái phátNguy cơ tái phát cao và có thể tái phát ở nhiều khu vực khác nhau
Ảnh hưởng đến cơ thể  Khối u không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe vì nó ít hoặc không gây hại gì cho cơ thểKhối u ác tính khiến người bệnh mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng. Đây là dấu hiệu cận ung thư.
Một số u thường gặp  U tuyến giáp, u vú, u gan, u phổi, u mỡ, u màng não…U ác có thể ở bất cứ đâu trong cơ thể như ruột, phổi, vùng ngực, cơ quan sinh sản, máu và da…

Cách phương pháp điều trị khối u lành tính u ác tính

Với u ác tính

Sau khi tiến hành sàng lọc và phát hiện khối u ác tính, bệnh nhân sẽ được bác sĩ lên phác đồ điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh, mức độ phát triển của u. Có nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị khối u ác tính như chăm sóc giảm nhẹ, hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Việc loại bỏ hoàn toàn khối u mà không làm tổn thương phần còn lại của cơ thể là mục tiêu của điều trị. Phương pháp phẫu thuật vẫn có hạn chế hiệu quả do khối u có khả năng xâm lấn đến các mô lân cận ở mức độ vi thể. Hiệu quả của hóa trị thì hạn chế bởi độc tính đối với các mô lành khác còn xạ trị cũng gây thương tổn đến mô lành. Do đó tùy vào tình trạng khối u mà bác sĩ sẽ ra chỉ định phù hợp, bắt đầu từ các phương pháp đơn giản đến phức tạp.

Pháp đồ điều trị u ác tính có sự khác nhau tùy vào tình trạng bệnh

Pháp đồ điều trị u ác tính có sự khác nhau tùy vào tình trạng bệnh

Với u lành tính

Không phải tất cả u lành tính đều cần điều trị, bởi nếu nó nhỏ và không gây cản trở gì thì bác sĩ khuyên bạn nên theo dõi. Miễn là khối u không gây đau, khó chịu và không phát triển thì bạn có thể sống với khối u lành tính suốt đời. Còn nếu bác sĩ quyết định điều trị thì thường sẽ là phẫu thuật nội soi, xạ trị… tuy nhiên các phương pháp này yêu cầu bệnh nhân cần nhiều thời gian để phục hồi và có mức độ xâm lấn nhất định.

Hiện nay, một phương pháp hoàn toàn mới giúp loại bỏ khối u lành tính một cách nhanh chóng, hiệu quả mà ít xâm lấn được ưa chuộng đó là đốt u bằng vi sóng Microwave TATO. Công nghệ hiện đại này có thể triệt hạ các loại u lành tính như u tuyến giáp, u vú, u gan…. mà không cần gây mê, không phải lưu viện và không để lại sẹo.

Đốt u lành tính bằng vi sóng TATO có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác

Đốt u lành tính bằng vi sóng TATO có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác

Đốt u bằng TATO sử dụng phương pháp đốt nhiệt – là phương pháp tiêu diệt vĩnh viễn mô tế bào mục tiêu bằng cách gia nhiệt tập trung tại một khu vực mà không gây bỏng da bề mặt. 

Lưu ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo thêm về phương pháp điều trị u lành tính

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan