Phác đồ điều trị bệnh dạ dày

Câu hỏi:

Tôi đau dạ dày khoảng 7 năm, lúc mới bị bệnh tôi thường bị đau ở vùng bụng. Gần đây tôi ít bị đau hơn nhưng ăn uống khó tiêu, thường xuyên ợ hơi đặc biệt là lúc sau khi ăn xong, đi ngoài thường không bình thương. Bác sĩ có thể hướng dẫn tôi cách điều trị bệnh này được không. Tôi cảm thấy thật khổ sở khi mắc bệnh nan y này, nó ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt và học tập của tôi. Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ (mai thanh nhu)

Trả lời:

Bệnh dạ dày hành tá tràng hiện tỉ lệ mắc bệnh vào khoảng 5- 10% dân số. Trong các khoa tiêu hoá, số bệnh nhân phải nằm viện điều trị bệnh lý dạ dày tá tràng chiếm tới khoảng 30%.

Trong những thập kỷ qua, việc chuẩn đoán bệnh chính xác hơn nhờ áp dụng kỹ thuật nội soi. Hơn nữa, nhờ việc phát hiện và chứng minh vai trò gây bệnh của vi khuẩn Helicobacter Pylori(HP) đã làm thay đổi hẳn quan điểm điều trị.

Nếu như trước đây, việc điều trị bệnh lý dạ dày tá tràng chủ yếu là điều trị ngoại khoa tức là đồng nghĩa với việc phải cắt đoạn dạ dày thì ngày nay xu hướng điều trị nội khoa (dùng thuốc) là chính.

Bệnh nhân cần được khám lâm sàng cũng như các xét nghiêm cận lâm sàng để lựa chọn phác đồ điều trị cụ thể dựa theo vị trí tổn thương là viêm hay loét, nằm ở vị trí của dạ dày hay hành tá tràng:

Nếu tổn thương loét ở vị trí hành tá tràng: bệnh thường lành tính

- Thời gian đầu điều trị trong vòng 4 đến 6 tuần.

- Sau đó kiểm tra nếu thấy tổn thương đã liền sẹo thì theo dõi, nếu tái phát thì điều trị lại.

- Nếu sau điều trị bệnh không đỡ, tổn thương chưa liền sẹo thì phải điều trị đợt 2, phải thay đổi phác đồ, cấy bệnh phẩm làm kháng sinh đồ nếu test H.P (+) tính.

bệnh dạ dày

Nếu vẫn không liền sẹo sau phác đồ thứ 2 thì lại tiếp tục điều trị thêm một lần nữa với phác đồ khác, nếu vẫn không liền sẹo, bệnh nhân vẫn đau thì có thể xem xét phải phẫu thuật.

- Riêng đối với các trường hợp như: Bệnh nhân có bệnh sử chảy máu, đã khâu thủng dạ dày, bệnh nhân lớn tuổi, đau nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt, loét xơ chai, loét mặt sau, thì chỉ cần điều trị không đỡ ở phác đồ thứ 2 là đã có thể xem xét phẫu thuật.

Nếu tổn thương loét ở Dạ dày: có thể gặp tỉ lệ ác tính, nhất là loét bờ cong nhỏ.

Bệnh nhân cần sinh thiết mô bệnh học ít nhất 4 đến 5 mẫu để có thể loại trừ ác tính

-  Nếu không có loạn sản trên sinh thiết, bênh có thể điều trị trong vòng 6 tuần sau đó sẽ được kiểm tra bằng soi và sinh thiết lại:

+ Nếu liền sẹo: 1 năm theo dõi một lần

+ Nếu không liền sẹo thì điều trị tiếp tục thêm 4 tuần hay đổi thuốc sau đó kiểm tra lại nếu vẫn không liền sẹo có thể xem xét tới phẫu thuật

-  Nếu kết quả sinh thiết mô bệnh hoạ có loạn sản của tế bào thì bệnh nhân sẽ được điều trị theo phác đồ trong 8 tuần, sau đó được kiểm tra bằng nội soi và sinh thiết:

+ Nếu liền sẹo: Theo dõi bằng nội soi trong thời gian 3 – 6 tháng một lần

+ Nếu không liền sẹo kèm thêm bệnh nhân lớn tuổi, tiền sử chảy máu nhiều lần hoặc có tiền sử khâu thủng dạ dày… thì nên phẫu thuật.

Vì thế bác nên đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết để lựa chọn phác đồ điều trị cụ thể.

Chúc bác chóng lành bệnh.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/