Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Làm thế nào để khắc phục ợ nóng, ợ chua khi ăn đồ nếp?

Đồ ăn làm từ gạo nếp rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày nhưng lại khiến một số người bị ợ chua, ợ nóng sau ăn. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng ợ chua khi ăn đồ nếp? Có thể khắc phục được không khi đây là món ăn yêu thích của nhiều người?

Người nên hạn chế ăn đồ nếp là ai?

Những đồ ăn từ nếp rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Nếu bạn đang thuộc một trong những trường hợp sau thì nên hạn chế để tránh gặp tình trạng ợ chua khi ăn đồ nếp.

Người thừa cân hoặc đang giảm cân

Đồ nếp chứa rất nhiều calo. Ngoài ra, nếu bạn ăn xôi kết hợp cùng lạc, vừng, dừa thì càng cung cấp thêm nhiều năng lượng cho cơ thể. Một đĩa xôi có thể tương đương khoảng 600 calo. Đồ nếp cũng có tính dẻo nên cùng một lượng tương đương với gạo tẻ nhưng năng lượng nạp vào cơ thể có thể cao hơn.

Do đó, những người thừa cân và đang muốn giảm cân không nên ăn những thực phẩm làm từ nếp, đặc biệt là vào buổi sáng. Trong nếp chứa khá nhiều tinh bột, có thể khiến bạn tăng cân trở lại.

ợ chua khi ăn đồ nếp

Những người đang giảm cân nên hạn chế ăn đồ nếp

Phụ nữ mang thai

Theo Y học cổ truyền, gạo nếp có thể giúp phụ nữ mang thai chữa trị chứng hư lao, tiêu chảy hay thiểu năng tuần hoàn não. Ngoài ra, nếp còn giúp bà bầu chống lợm giọng đồng thời giảm những cơn buồn nôn do nghén. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều vì nếp chứa hàm lượng tinh bột cao, ăn nhiều đồ nếp sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Xôi cũng có tính dẻo khiến bà bầu đầy bụng, khó tiêu và nóng trong người gây khó chịu. Do đó, bà bầu không nên coi những thức ăn làm từ nếp là món ăn hàng ngày mà chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Người đau dạ dày

Do cấu tạo tinh bột của gạo nếp dạng nhánh, chắc và khó cắt nên khi ăn đồ nếp, bạn thường no lâu, khó tiêu và nhiều người còn gặp tình trạng ợ chua khi ăn đồ nếp. Vì vậy, nếu bạn đang đau dạ dày hay gặp một số vấn đề về dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản thì nên tránh ăn đồ nếp.

ợ chua khi ăn đồ nếp

Ợ chua khi ăn đồ nếp là tình trạng phổ biến của người đau dạ dày

Những người có cơ địa nóng , dễ nổi mụn trứng cá

Trong đồ nếp có chứa những thành phần khá nóng. Do đó, khi ăn nhiều đồ nếp khiến bạn dễ bị nóng trong người gây mụn. Đặc biệt với những người có cơ địa nóng thì càng dễ bị nổi mụn. 

Người đang bị mụn nhọt hoặc vết thương hở

Những người đang có vết thương hở hoặc bị mụn nhọt, mưng mủ là những người tích độc nhiều, thể hàn. Vì vậy, những thực phẩm có tính dẻo có thể khiến tình trạng trở nên nặng hơn. Đặc biệt là những người vừa phẫu thuật hoặc có chỗ bị viêm nên tránh ăn đồ nếp để vết thương không mưng mủ. Khi vết thương lành lại có thể ăn uống bình thường.

Người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ

Sở dĩ người già, người mới ốm dậy hay trẻ nhỏ không nên ăn đồ nếp, nhất là vào buổi sáng bởi trong nếp có chứa Amylopectin. Đây là dưỡng chất rất khó tiêu. Vì vậy, những đối tượng này nên hạn chế ăn đồ nếp để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Người bị mẩn ngứa, mề đay

Với những người đang bị mẩn ngứa hoặc nổi mề đay cũng không nên ăn đồ nếp, nhất là vào buổi sáng. Điều này có thể khiến bạn bị dị ứng thực phẩm.

Phụ nữ mới sinh con, nhất là sinh mổ

Những người phụ nữ mới sinh con, đặc biệt là sinh mổ thì nên tránh ăn đồ nếp. Tính nóng, dẻo của đồ nếp có thể khiến vết mổ nghiêm trọng và sưng mủ, lâu lành.

ợ chua khi ăn đồ nếp

Phụ nữ mới sinh mổ nên tránh ăn đồ nếp

Làm thế nào để khắc phục chứng ợ chua khi ăn đồ nếp

Ợ chua khi ăn đồ nếp gây ra nhiều bất tiện bởi những món ăn từ nếp là những món ăn quen thuộc hàng ngày. Vậy để khắc phục tình trạng này thì có những biện pháp nào và phải lưu ý điều gì khi ăn đồ nếp?

Khắc phục tình trạng ợ chua khi ăn đồ nếp

  • Ợ nóng, ợ chua khi ăn xôi hoặc những thực phẩm từ nếp sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn dùng thuốc chống trào ngược dạ dày hoặc thuốc dạ dày. Những loại thuốc này chứa nhiều axit amin giúp việc tiêu hóa của dạ dày diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần hỏi bác sĩ về nhóm thuốc chống trào ngược dạ dày này để cải thiện tình trạng ợ chua.
  • Trà quế: Trà quế là thức uống mà những người bị ợ chua khi ăn đồ nếp nên bổ sung vào thực đơn. Bên cạnh mùi thơm dễ chịu, quế còn chứa nhiều đặc tính làm giảm ợ nóng, ợ chua và tốt cho tiêu hóa.
  • Nghệ mật ong: Với đặc tính kháng viêm từ mật ong và tính năng làm lành vết thương ở dạ dày của nghệ, nghệ mật ong sẽ giúp bạn giảm những tổn thương của dạ dày, trong đó có chứng ợ chua.
  • Cam thảo: Một trong những nguyên nhân của trào ngược dạ dày gây ợ chua là căng thẳng, stress. Với công dụng thư giãn và làm dịu thần kinh, cam thảo có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bạn có thể ngậm cam thảo trong vòng 20 phút hoặc pha trà cũng rất hiệu quả.
  • Dùng một số thảo dược tự nhiên: Bên cạnh trà quế, cam thảo, bạn có thể sử dụng lá húng quế, giấm táo, nước nha đam hay trà gừng, trà hoa cúc để trị ợ nóng, ợ chua sau khi ăn đồ nếp hoặc sau khi ăn những thực phẩm khó tiêu.
ợ chua khi ăn đồ nếp

Trà quế có khả năng làm giảm ợ chua khi ăn đồ nếp

Những lưu ý khi ăn đồ nếp

Những thức ăn từ nếp vốn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết ăn đúng cách, bạn dễ gặp phải tình trạng ợ nóng, ợ chua. Do đó, khi ăn đồ nếp bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Chỉ ăn 2 lần/tuần

Đồ nếp rất giàu năng lượng nên khiến bạn no lâu. Ngoài ra, lượng calo cao khiến bạn dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ợ nóng, ợ chua khi ăn đồ nếp.

  • Người mắc trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn đồ nếp

Những người mắc trào ngược dạ dày thực quản tuyệt đối không nên ăn đồ nếp. nhất là món xôi vào buổi sáng. Theo thống kê, trên 70% người đau dạ dày đều bị ợ chua sau khi ăn xôi. Thay vào đó, bạn có thể chế biến thành một số món ăn khác từ nếp tốt hơn xôi như bánh bao gạo nếp, bánh khúc,… 

  • Không ăn xôi thay cơm

Bạn không nên ăn xôi thay cơm, nhất là với những người đang muốn giảm cân. Xôi chứa nhiều tinh bột nên khi ăn thay cơm, bạn có thể tăng cân nhanh chóng. Mặt khác, ăn xôi liên tục với số lượng nhiều có thể gây cảm giác nóng trong, khó chịu. Vì vậy, dù bạn có yêu thích món nếp đến đâu thì cũng nên điều chỉnh thực đơn cho khoa học.

Khám và điều trị bệnh tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Nếu bạn đang gặp phiền toái với các chứng bệnh về tiêu hóa thì Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện Hồng Ngọc là địa chỉ bạn có thể tham khảo. Thăm khám và điều trị tại đây, bệnh nhân sẽ được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và chuyên nghiệp. 

Trung tâm sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và kinh nghiệm như TS.BS. Đặng Thị Kim Oanh, được đào tạo chuyên sâu tại Pháp, có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu hóa và nhiều bác sĩ khác tại khoa được đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, nhất là dàn máy nội soi Olympus CV-190 tiên tiến nhất được tích hợp công nghệ NBI hiện đại, sẽ giúp bác sĩ phát hiện chính xác các tổn thương dù là rất nhỏ. Thêm vào đó, dàn máy này cũng hỗ trợ tối đa cho thủ thuật cắt Polyp dạ dày, giúp bác sĩ thao tác nhanh chóng và chính xác hơn.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
  3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0911 908 856 – 0932 232 016

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:

https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc

Bài viết liên quan